Nữ luật sư "Còn sức khỏe còn làm việc thiện"

06/07/2022
Đã gần 70 tuổi nhưng Luật sư Nguyễn Thị Phi Điệp vẫn ngược xuôi với những chuyến thiện nguyện, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Bà Nguyễn Thị Phi Điệp trao phương tiện học tập cho học sinh mồ côi do dịch Covid-19 ở tỉnh Tây Ninh

"Duyên" thiện nguyện

Một ngày cuối tháng 5/2022, Luật sư Nguyễn Thị Phi Điệp cùng với một số đơn vị thực hiện chuyến thiện nguyện, trao sổ tiết kiệm, phương tiện học tập cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19 và hỗ trợ cho hội viên, phụ nữ khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Trong chuyến đi này, ngoài số tiền hỗ trợ đã được chuẩn bị từ trước, bà Điệp còn sẵn sàng hỗ trợ thêm những khoản tiền không có trong kế hoạch để hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ mà bản thân bà "vô tình" gặp được. Chính sự "hào phóng" này đã khiến cho không ít người trong đoàn thiện nguyện cảm thấy ấm áp trước tấm lòng của nữ luật sư.

Thế nhưng, với những ai đã quen biết Luật sư Phi Điệp thì sẽ biết rằng, việc thiện nguyện gắn với chữ "duyên" chính là "phong cách" của nữ luật sư từ nhiều năm nay.

Một trong những câu chuyện mà nhiều người vẫn còn nhớ: Đó là trong một lần đi khánh thành cầu được các nhà hảo tâm chung tay xây dựng ở tỉnh Bến Tre. Khi gặp bà Điệp, nhiều người ở địa phương đã kể về hoàn cảnh rất khó khăn của một cụ già bị cưa mất một chân do bệnh tật, đang được con chăm sóc. Khi nghe xong câu chuyện, bà Điệp liền về thăm bà cụ và sau đó đã quyết định hỗ trợ 20 triệu đồng để xây dựng cho bà cụ có một nơi ở đàng hoàng, tử tế.

Bà Nguyễn Thị Phi Điệp (bìa phải) trong một chuyến thiện nguyện ở Tây Ninh

Một lần về một ngôi chùa - nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi, tàn tật và người già neo đơn ở Đồng Nai - thương cảm trước hoàn cảnh của những đứa trẻ, mảnh đời bất hạnh, đều đặn mỗi tháng bà Điệp gửi 100kg gạo cho chùa trong suốt hơn 20 năm qua. Cứ thế, danh sách những ngôi chùa, cơ sở chăm sóc trẻ tàn tật, bị bỏ rơi ở nhiều tỉnh/thành trên cả nước nhận được hỗ trợ của bà Điệp tiếp tục nối dài trong nhiều năm qua.

Hay trong một lần về Bến Tre, khi vô tình gặp 5 đứa trẻ không có xe đạp đi học, trong khi nhà ở cách xa trường. Dù trong túi không còn tiền nhưng xót xa trước hoàn cảnh của các em nhỏ, bà Điệp đã quyết định mượn ngay tiền của người bạn đi cùng để mua 5 chiếc xe đạp, mỗi chiếc xe trị giá 1,5 triệu đồng để tặng cho 5 học sinh này với mong muốn giúp cho đường đến trường của các em bớt gập ghềnh hơn.

Vào những dịp cuối năm, bà cũng đến thăm, chia sẻ với những bệnh nhi đang điều trị tại các bệnh viện, nhất là ở Bệnh viện Ung Bướu TPHCM. "Duyên ở đâu thì mình làm ở đó. Không có định trước là đi chỗ nào, làm chỗ nào. Bản thân mình thấy cần làm thì làm chứ không kêu gọi, rủ rê ai hết", bà Điệp chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Phi Điệp (thứ ba phải sang) chung tay xây dựng cầu cho người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Vui khi giúp ích cho đời

“Khi mình nghĩ đến điều tốt thì sẽ đến được những nơi có người cần mình giúp đỡ. Ngày nào còn khỏe thì tôi sẽ còn làm việc thiện” - luật sư Nguyễn Thị Phi Điệp chia sẻ

Sinh năm 1955 tại Sài Gòn, bà Nguyễn Thị Phi Điệp theo học luật rồi sau đó hành nghề luật sư. Tự nhận có "máu" từ thiện từ sớm, khi tham gia hoạt động của các đoàn thể khi còn là học sinh, sinh viên; sau này khi công việc ổn định, kinh tế cho phép thì bà càng miệt mài, âm thầm với hoạt động từ thiện. Hạnh phúc hơn nữa là việc làm của bà luôn được chồng con ủng hộ. Thậm chí, chồng còn đồng hành cùng với bà trong một số chuyến thiện nguyện.

Ngoài việc chia sẻ với các mảnh đời bất hạnh, bà Điệp còn chung tay với các đơn vị xây dựng cầu, tạo điều kiện đi lại, phát triển kinh tế cho người dân ở các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. "Mình góp tiền, còn người dân đóng góp ngày công. Việc làm tuy nhỏ nhưng thấy rằng người dân rất vui, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển", bà Điệp chia sẻ.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Phi Điệp, bà thích đến những nơi thật sự có những người cần mình. Khi làm được một việc thiện, giúp ích được cho đời thì thấy rất vui.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video