Nữ ứng viên Tổng thống Mỹ Kamala Harris nỗ lực vì quyền lợi của phụ nữ và trẻ em

31/10/2019
Kamala D. Harris - một nhà lãnh đạo dân quyền - đang nhận được sự chú ý của cử tri Mỹ khi tham gia ứng cử Tổng thống năm 2020. Năm 2016, cô là người phụ nữ Mỹ gốc Phi thứ 2 trong lịch sử được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ và là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên làm Tổng chưởng lý của tiểu bang California.
BàKamala D. Harris - nhà lãnh đạo dân quyền đang nhận được sự chú ý của cử tri Mỹ

Trong suốt sự nghiệp của mình, Kamala là người hết lòng ủng hộ cho những người không có tiếng nói và chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội. Bà được đánh giá là "một chiến binh có tiếng nói được lòng nhiều tầng lớp xã hội".

Khi còn là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Kamala đã tích cực vận động cho các chương trình giảm bớt thuế cho tầng lớp trung lưu, giải quyết chi phí thuê nhà cao, tăng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ, giúp giáo dục đại học miễn phí cho đại đa số người Mỹ, cải cách hệ thống bảo lãnh tiền mặt, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tị nạn và người nhập cư. Không chỉ vậy, bà còn mở rộng quyền truy cập vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giá cả phải chăng với chương trình Medicare for All.

Kamala đã góp tiếng nói quan trọng trong cuộc chiến để đảm bảo chính quyền Trump có trách nhiệm, thay mặt người dân Mỹ hỏi những câu hỏi hóc búa. Bà hoạt động trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Ủy ban Chính phủ và An ninh Nội địa, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Ngân sách.

Là Tổng chưởng lý California, Kamala đã truy tố các băng đảng xuyên quốc gia khai thác, lạm dụng phụ nữ và trẻ em, các băng nhóm tội phạm buôn bán súng và ma túy. Bà đã chủ trì các nghiên cứu và điều tra toàn diện về tác động của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán người.

Bà Kamala D. Harris là nhà lãnh đạo dân quyền đang nhận được sự chú ý của cử tri Mỹ khi tham gia ứng cử Tổng thống năm 2020. Năm 2016, bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi thứ hai trong lịch sử được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Kamala đã đạt được kết quả mang tính bước ngoặt đối với người dân California thuộc tầng lớp trung lưu, bằng cách đàm phán với các ngân hàng trên Phố Wall và giành được 20 tỷ USD cho các chủ nhà đang phải đối mặt với việc bị tịch thu trong cuộc đại suy thoái. Bà đã giúp hàng ngàn gia đình giữ được căn nhà của họ, thoát khỏi một trong những luật chống tịch thu nhà mạnh nhất quốc gia.

Bà cũng tích cực bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, giành được các khu định cư lớn được nắm giữ bởi những tập đoàn lớn và tạo ra các thỏa thuận đổi mới với ngành công nghệ để bảo vệ quyền riêng tư của người dân California; trấn áp tội phạm trực tuyến.  

Bất kỳ trận chiến đòi công bằng nào cũng sinh ra từ sự lạc quan

Khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ xử lý các vụ việc quan trọng liên quan đến sức khỏe phụ nữ, Kamala đã đấu tranh để yêu cầu các công ty vì lợi nhuận cung cấp cho nhân viên của họ bảo hiểm y tế, bao gồm các biện pháp tránh thai và bảo vệ bệnh nhân, cho họ quyền tiếp cận với các phòng khám sức khỏe sinh sản. Là Tổng chưởng lý, bà đã hỗ trợ tư vấn luật pháp để đảm bảo rằng các phòng khám cung cấp cho phụ nữ thông tin chính xác về mặt y tế về toàn bộ các dịch vụ sinh sản.

Kamala cũng đã làm việc tích cực để bảo vệ trẻ em và học sinh. Bà thành lập Văn phòng Trẻ em California Justice và chiến đấu để giảm thiểu tình trạng trốn học ở trường tiểu học, nhằm đảm bảo mọi trẻ em đều có thể thực hiện quyền học tập của mình. Với tư cách là Tổng chưởng lý, Harris đã kiện thành công các trường đại học vì lợi nhuận đã lừa đảo các sinh viên và cả các cựu chiến binh.

Bà Kamala (phải) đã làm việc tích cực để bảo vệ phụ nữ và trẻ em 

Trong suốt sự nghiệp của mình, Kamala là người ủng hộ hàng đầu cho sự đổi mới và cải cách trong hệ thống tư pháp hình sự. Bà thành lập Văn phòng Giảm thiểu Tái phạm và Tái hòa nhập đầu tiên cho quốc gia. Bà cũng đưa ra sáng kiến ​​dữ liệu mở đầu tiên để thể hiện sự chênh lệch chủng tộc trong hệ thống tư pháp hình sự. Bà còn tạo ra chương trình đào tạo trên Back Back nhằm theo dõi, kết nối những người phạm tội lần đầu tiên với việc đào tạo và học nghề.

Kamala đã kết hôn với Doug Emhoff và là mẹ kế của Ella và Cole Emhoff, đồng thời là tác giả của cuốn sách nổi tiếng The Truths We Hold: An American Journey and Smart on Crime. Hiện tại, sự năng động, sức lôi cuốn, những phẩm chất nổi trội trong cuộc tranh cử, khả năng thu hút đám đông và việc không vướng vào các bê bối đã khiến Kamala Harris trở thành ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ.

Sinh năm 1964 ở Oakland, Kamala Harris tốt nghiệp Đại học Howard. Bà đã lấy được bằng Luật từ Đại học California và Đại học Luật Hastings.

Kamala đã có 2 nhiệm kỳ là Luật sư quận San Francisco. Bà bắt đầu sự nghiệp của mình tại Văn phòng luật sư quận Alameda, nơi bà chuyên khởi tố các vụ tấn công tình dục trẻ em. Năm 1998, bà gia nhập Văn phòng luật sư quận San Francisco, nơi bà lãnh đạo Đơn vị hình sự nghề nghiệp. Bà cũng từng là người đứng đầu Ban Chưởng lý Thành phố San Francisco về Trẻ em và Gia đình.

PNVN

CÁC ĐỀ ÁN

Video