Nuôi dưỡng tình yêu tiếng mẹ

02/02/2020
Các chương trình giảng dạy tiếng Việt, các trò chơi dân gian, các cuộc thi và triển lãm với hình thức đố vui của nhóm 5 cô giáo Việt ở Đài Loan đã giúp cho những người Đài Loan yêu mến hơn Việt Nam

Đưa ngôn ngữ giúp cho những người Đài Loan( Trung Quốc) hiểu được về văn hóa Việt Nam, giúp cho trẻ em sinh ra trong các gia đình đa văn hóa gìn giữ tiếng mẹ là việc làm của những cô giáo người Việt ở Đài Loan:

Được thành lập từ năm 2016, đến nay, nhóm 5 sao Việt gồm 5 cô giáo đến từ thành phố Đài Nam đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động phong phú để đưa văn hóa Việt Nam giới thiệu cho những người Đài Loan và ngược lại, giới thiệu văn hóa Đài Loan cho những cô dâu Việt và người di dân. Cô giáo Phạm Trần Thùy Linh, Trưởng nhóm 5 sao Việt cho biết: “Nhóm tên 5 sao Việt là các chị em đến từ Đài Nam, các chị đều có chuyên ngành khác nhau như về thủ công, tiếng Việt rồi giao lưu văn hóa. Trong quá trình giảng dạy chúng em gặp rất nhiều khó khăn nên chúng em biết chị em tân di dân mới qua muốn gì. Chúng em nhắm vào 2 đối tượng là chị em tân di dân mới đến và công dân Đài Loan”

Nhóm 5 sao việt của cô giáo Phạm Trần Thùy Linh. 

Các hoạt động của nhóm với các chương trình giảng dạy tiếng Việt, các trò chơi dân gian, các cuộc thi và triển lãm với hình thức đố vui đã giúp cho những người Đài Loan yêu mến hơn Việt Nam, hiểu được về văn hóa và con người Việt Nam. Những sản phẩm do các học viên làm ra đều được trưng bày ở các cuộc triển lãm. Phạm Trần Thùy Linh cho biết: ”Mở lớp tiếng Việt để giới thiệu ẩm thực, tiếng Việt, văn hóa Việt và thủ công Việt Nam. Sau khi tổ chức được 4 lớp đó sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm. Những sản phẩm gì người Đài làm được mang đi trưng bày và các cô dâu tân di dân làm được sản phẩm gì cũng đem đi trưng bày”

Ngoài các chương trình dạy tiếng Việt cho người lớn, các cô giáo Việt tại Đài Loan chú trọng vào việc mở các lớp học cho các em học sinh, với mong muốn giúp cho những trẻ em sinh ra trong các gia đình đa văn hóa khi lớn lên hiểu về được văn hóa Việt nam, nói và viết được tiếng Việt. Tuy vậy, việc mở lớp cho các em học sinh còn nhiều khó khăn do trình độ của các em, do lứa tuổi cũng khác nhau và nhiệm vụ của các cô là tìm ra những phương pháp phù hợp để giúp các em có hứng thú và say mê học tập. Cô Phạm Trần Thùy Linh kể: “Các em nhận thức chưa được hoàn thiện như người trưởng thành. Đa phân các em thích vui vẻ, sôi động, nên các cô kết hợp tiết dạy câu chuyện kể, bài hát. Một buổi học chỉ có 40 phút thì cho các em học 15 phút thì kết hợp kể chuyện và chơi các trò chơi của Việt nam”

 Cô giáo Phạm Trần Thùy Linh tham gia lớp tập huấn tiếng Việt tại Việt Nam

Mong muốn của các cô chính là làm sao giúp cho thế hệ con em người Việt tại Đài Loan khi lớn lên vẫn hiểu được ngôn ngữ dân tộc, sống ở nước sở tại nhưng vẫn duy trì bản sắc của hai nền văn hóa. Các cô giáo người Việt chính là người nuôi dưỡng tâm hồn cho các con nơi xa xứ: “Mẹ là người Việt các em đăng ký học môn đó thì vẫn mở lớp. Nhưng lớp cấp 1, cấp 2 thì một tuần chỉ có 1 lớp thôi.Nên nhiệm vụ của giáo viên là giúp các em hiểu văn hóa Việt, đất nước của mình tươi đẹp như thế nào, hiểu về mẹ của mình, gia đình của mình bên ngoại.

Các thầy cô giáo và học sinh lớp học tiếng Việt

Bản thân các cô cũng là những cô dâu Việt, cũng có những đứa con sinh ra và lớn lên ở Đài Loan. Bằng tình yêu với quê hương, với tiếng nói dân tộc, các cô là những người mẹ đã truyền ngọn lửa đam mê tiếng Việt cho các con, để giúp cho mỗi đứa trẻ khi lớn lên, trong tiềm thức của các em có quê hương Việt Nam. Và mỗi cô giáo cũng tự hào khi nói rằng: mình là người Việt, con của mình là những đứa trẻ mang dòng máu Việt-Đài.

VOV5

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video