Pháp phản đối bỏ luật về quấy rối tình dục

15/05/2012
Dưới sự kêu gọi của các tổ chức nữ quyền, ngày 5/5, khoảng 200 người đã tập trung trước cửa hàng Colette tại Paris (Pháp), ngay gần phố Montpensier - trụ sở của Hội đồng Lập hiến để phản đối việc xóa bỏ luật về quấy rối tình dục.

Ngày 4/5 các cố vấn chính trị của Hội đồng Lập hiến quyết định ngay lập tức xóa bỏ luật về quấy rối tình dục do cho rằng những điều được trình bày trong đó quá lờ mờ. Những người đấu tranh vì đạo luật này cho rằng, đó như là “sự lăng nhục phụ nữ” và nhất thiết cần ban hành đạo luật mới thay thế. Hiệp hội châu Âu chống bạo lực phụ nữ trong lao động (AVFT) cũng kiện Hội đồng Lập hiến của Pháp. “Chúng tôi đã gửi đơn kiện Hội đồng Lập hiến đến Sở cảnh sát quận I Paris vì làm rối loạn trật tự và đặt những nạn nhân bị quấy rối tình dục vào vòng nguy hiểm. Bằng quyết định bãi bỏ luật này ngay lập tức, Hội đồng Lập hiến đã lựa chọn chính sách được xem như sự lăng nhục với phụ nữ”, bà Marilyn Baldeck, đại diện AVFT, nhấn mạnh.

Nhiều phụ nữ là nạn nhân của tình trạng quấy rối ngay khi biết quyết định của Hội đồng Lập hiến lần lượt đâm đơn kiện ra tòa bày tỏ sự phẫn nộ: “Sự bãi bỏ này thực sự là giấy phép đi săn cho những kẻ xấu” hay “người ta nói đến các cố vấn Hội đồng Lập hiếp, liệu các vị ấy có được thông thái như danh hiệu của mình?”, “Mọi thứ sụp đổ rồi, kẻ quấy rối tôi được thể vênh vang từ sáng nay”.

AVFT đã thống kê các trường hợp kiện ra tòa hành vi quấy rối. Tổ chức này cũng cảnh báo, có đến hàng trăm trường hợp đơn kiện liên quan đến quấy rối không còn hiệu lực, nên các lãnh đạo các tổ chức của phụ nữ cũng mong tìm cách để họ không quá thất vọng, để họ không mất công vô ích khi đưa hành vi quấy rối ra ánh sáng.

Trong hoàn cảnh này, AVFT cùng các tổ chức phụ nữ đã tích cực giúp đỡ những nạn nhân khiếu kiện. Tổ chức này cho rằng, Nhà nước phải có trách nhiệm chi những khoản bồi thường, có khi lên đến 10.000 - 20.000 euro cho các nạn nhân vì tổn hại thể chất và tinh thần, nếu các trường hợp quấy rối không được đưa ra xét xử. Do cách này gần như bất khả thi, đại diện AVFT kêu gọi trong một số trường hợp, hãy chuyển từ đơn kiện quấy rối tình dục sang dạng tội phạm khác. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng chuyển được sang tố cáo hành vi tấn công, phạm tội khác. Đây cũng là thách thức lớn mà nạn nhân, các tổ chức bảo vệ phụ nữ phải đối mặt.

Giám đốc của AVFT Sophie Péchau kêu gọi: “Chính phủ tương lai và Quốc hội mới sau cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 hãy bỏ phiếu cho luật mới thay thế cho luật về quấy rối tình dục vừa bị xóa bỏ. Văn bản mới này phải đáp ứng những tiêu chí được các tổ chức bảo về quyền lợi của phụ nữ thông qua”.

Theo phụ nữ Việt Nam (PH)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video