Phát biểu của đ/c Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018

15/10/2018
Hà Nội, ngày 15/10/2018

PHÁT BIỂU

của đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư

tại Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018

(Hà Nội, ngày 15/ 10/2018)

 

Thưa các đồng chì đại biểu và toàn thể chị em.

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức - nhân kỷ niệm 88 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10). Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu, các bà, các mẹ, các chị và toàn thể cán bộ Hội phụ nữ cả nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Gần 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức, động viên hàng triệu phụ nữ tham gia sự nghiệp vĩ đại giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Các mẹ, các chị đã động viên, tiễn đưa chồng, con mình lên đường chiến đấu; hàng vạn chị em đã tham gia lực lượng vũ trang, TNXP, đi vào những nơi gian khổ, ác liệt; nhiều chị đã hy sinh, cống hiến trọn tuổi xuân cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đất nước bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phụ nữ Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế của mình, đóng góp quan trọng cho thành công của sự nghiệp đổi mới đất nước. Những thành quả của phụ nữ trong lao động, sản xuất, kinh doanh, trên giảng đường, nghiên cứu khoa học, thể thao, văn hóa nghệ thuật... tiếp tục làm rạng danh đất nước. Nhiều công trình, kết quả nghiên cứu của chị em đã được các tổ chức trong và ngoài nước đánh giá cao. Nhiều tấm gương phụ nữ đã có những cống hiến quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Ngày càng nhiều nữ doanh nhân thành công trong kinh doanh và thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội. Phụ nữ tham gia tỷ lệ ngày càng cao trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp... Tất cả những thành tích đó, khẳng định công tác bình đẳng giới ở nước ta đã được Đảng, Nhà nước ta quan tâm và đạt được nhiều tiến bộ, được quốc tế công nhận.

Thưa các đồng chí,

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo về phương thức, nội dung hoạt động, tập hợp rộng rãi hơn các tầng lớp phụ nữ vào tổ chức Hội; khẳng định vai trò đại diện cho phụ nữ Việt Nam. Với việc trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Hội Phụ nữ Khởi nghiệp năm 2018 tổ chức hôm nay, là một trong những hoạt động minh chứng cho những thành tích của Hội đã đạt được.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam qua 15 năm tổ chức, đã có 74 tập thể, 134 cá nhân vinh dự được nhận Giải thưởng, phản ánh tinh thần khát khao cống hiến và tiềm năng to lớn của phụ nữ nước ta trên mọi lĩnh vực. Tôi đánh giá cao Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các bộ, ngành, các địa phương, các tổ chức, cá nhân trong 15 năm qua đã tích cực, chủ động phối hợp, chăm lo để Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành niềm tự hào, là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho phụ nữ Việt Nam. Tôi cũng mong rằng, các chị đã giành được Giải thường tiếp tục phát huy, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và cho sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam; là tấm gương để nhiều chị em phụ nữ khác noi theo, phấn đấu giành được Giải thưởng cao quý này.

Trong nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, hoạt động khởi nghiệp đã từng bước đi vào cuộc sống, góp phần kích thích sự sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ, tham gia phát triển kinh tế. 20 đề án khởi nghiệp mà Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam lựa chọn hôm nay là điển hình cho nhiều đề án khởi nghiệp của phụ nữ xuất phát từ những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết các vấn đề thực tiễn đang diễn ra; thể hiện sự năng động, sáng tạo, tinh thần ham học hỏi, khát vọng cống hiến, vươn lên của phụ nữ nước nhà. Các đề án khởi nghiệp này không chỉ thành công về tài chính, mà còn là giá trị đóng góp của phụ nữ với xã hội, thêm nhiều công ăn việc làm, tạo nguồn thu nhập chính đáng cho chị em và gia đình, góp phần vào quá trình phát triển đất nước ta. Thành công này là cơ sở để hội phụ nữ các cấp có giải pháp, tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ, nâng đỡ chị em thực hiện mong ước khởi nghiệp của mình.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam, Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nừ Việt Nam tổ chức hằng năm sẽ tiếp tục có sức sống mạnh mẽ, trở thành nơi quy tụ của những người phụ nữ có lý tưởng cách mạng, có ngọn lửa nhiệt huyết, niềm đam mê, sức sáng tạo cùng góp sức xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng thêm tươi đẹp.

Phải nói rằng, những thành tựu đất nước đã giành được để chúng ta có được cơ đồ như ngày nay, là có sự đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam. Đúng như Bác Hồ đã từng nói "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin chúc mừng những thành tựu, chiến công mà Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã giành được qua gần 90 năm xây dựng và trưởng thành. Chúc mừng 15 tập thể, cá nhân vinh dự đón nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2018 và 20 cá nhân có đề án khởi nghiệp được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lựa chọn hôm nay.

Thưa các đồng chí,

Chúng ta đã trải qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Bên cạnh những thành tựu đạt được, toàn Đảng, toàn dân còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu mà Đại hội đã đề ra; trong đó có vai trò quan trọng của Hội Phụ nữ Việt Nam và chị em phụ nữ nước nhà. Để hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn tới, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tôi đề nghị các cấp Hội quan tâm một số nội dung sau đây:

Một là, tiếp tục đổi mới, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, tập hợp phụ nữ, qua đó góp phần nâng cao nhận thức chính trị, lý tưởng cách mạng, năng lực, trình độ của phụ nừ để tham gia phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta đang sống trong một thế giới thông tin phát triển mạnh mẽ. Các cấp Hội phải triệt để khai thác mặt tích cực của công nghệ thông tin, để đổi mới cách thức tập hợp phụ nữ, hiểu được tâm tư, nguyện vọng, nâng cao kiến thức cho chị em; giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật; lối sống vãn hóa, đạo đức cao đẹp của phụ nữ trong thời đại mới. Đồng thời, chị em tích cực đấu tranh với những thông tin xấu, độc hại; phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Hai là, trong chỉ đạo công tác Hội và phong trào phụ nữ, các cấp Hội cần lựa chọn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, với những việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, phù hợp với vai trò, tâm lý, nhu cầu chính đáng của phụ nữ. Ngoài các chương trình hành động mà Hội đã đề ra, tôi xin nhấn mạnh, mỗi phụ nữ cần nhận thức và làm tốt hơn nữa vai trò làm mẹ. Sinh con, nuôi con, dạy con là thiên chức cao quý của người phụ nữ. Suy rộng ra, những người mẹ Việt Nam đã và đang đóng góp công sức rất to lớn để chăm lo nguồn nhân lực cho đất nước ta phát triển. Theo tôi đây là công việc vô cùng hệ trọng.

Ba là, cần năng động hơn, hiệu quả hơn trong tham gia xây dựng luật pháp, chính sách, trong tham gia quản lý nhà nước, trong tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm lo, hỗ trợ cụ thể, thiết thực, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của các nhóm đối tượng phụ nữ khác nhau, chú trọng nhóm có hoàn cảnh khó khăn, nhóm cần quan tâm đặc biệt theo đặc điểm của mỗi địa phương. Tăng cường phối hợp với các ngành, các tổ chức, cá nhân để làm tốt hơn hoạt động hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Thưa các đồng chí,

Đảng, Nhà nước và nhân dân mong muốn, mỗi người phụ nữ Việt Nam, dù ở vị trí, vai trò nào cũng luôn nỗ lực, sáng tạo, truyền động lực lan toả, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò của mình, phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng đất nước ta: dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Người phụ nữ hôm nay, ngoài giỏi việc nước, còn đảm việc nhà, phải nuôi con khỏe, dạy con ngoan với chức năng người mẹ. Nói như vậy để thấy rằng, khối lượng công việc mà phụ nữ phải thực hiện nhiều hơn nam giới.

Vì thế, xã hội và mỗi người chúng ta cần phải cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của chị em, giúp phụ nữ cùng tiến bộ.

Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, bộ, ngành tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới; không ngừng quan tâm, thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong công tác phụ nữ, cán bộ nữ góp phần thực hiện các mục tiêu quốc về gia bình đẳng giới.

Với lịch sử, truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, bằng nghị lực, tài năng, sự năng động, sáng tạo, tính chịu thương, chịu khó, Phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến mới mạnh mẽ hơn, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã trao tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Xin trân trọng cảm ơn!

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video