Phát triển tài chính vi mô để hỗ trợ tốt hơn cho phụ nữ ở cộng đồng

05/03/2018
Nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế thông qua việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Hội LHPN các cấp, chiều 05/3/2018, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam và Quỹ hợp tác quốc tế các ngân hàng Tiết kiệm Đức, Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Philippine (CARD) đã tổ chức ký kết dự án “Hợp tác ngân hàng tiết kiệm nhằm phát triển mạng lưới tài chính vi mô tại Việt Nam, Lào và Myanmar” giai đoạn 2018-2021.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc điều hành Quỹ hợp tác phát triển ngân hàng Tiết kiệm Đức Niclaus Bergmann, Trưởng phòng quan hệ quốc tế Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Philippine Pauline B Landicho, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết đã tham dự buổi ký kết.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá, chương trình dự án đã vượt ra ngoài những giá trị có thể đo đếm được. Sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức đối tác là các ngân hàng Tiết kiệm Đức và Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Philippine thời gian qua đã giúp Hội LHPN Việt Nam không chỉ bằng vật chất, kỹ thuật mà còn giúp cả phương thức, cách làm. Với sự hợp tác hiệu quả, đã có nhiều mô hình, cách làm phát huy được giá trị trong thực tiễn.

 Ảnh minh họa

 Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đánh giá, chương trình dự án đã vượt ra ngoài những giá trị có thể đo đếm được.


Hiện nay, Hội LHPN Việt Nam đang có chiến lược phát triển tài chính vi mô- một trong những thế mạnh và cũng là trách nhiệm của Hội nhằm vừa hỗ trợ tài chính cho phụ nữ ở cộng đồng, vừa mang lại tính bền vững cho Hội. Trong đó mô hình bảo hiểm tài chính vi mô là hướng đi của Hội trong thời gian tới. Chủ tịch Hội mong muốn các chuyên gia cùng thảo luận, tham vấn, bàn bạc, cùng phân tích những điểm mạnh, điểm yếu trong hoạt động thời gian qua để phát triển được mô hình đi theo hướng doanh nghiệp phát triển bền vững cho Hội trong thời gian tới.

Được biết, Ngân hàng tiết kiệm Đức hoạt động rất tốt và luôn mong muốn giúp đỡ về giáo dục tài chính tiết kiệm cho trẻ em, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ, Hội LHPN Việt Nam cũng đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị đưa giáo dục tiết kiệm cho trẻ em vào trong trường học và Hội sẵn sàng cùng với Ngân hàng để thực hiện các chương trình như vậy.

Ông Niclaus Bergmann, Giám đốc điều hành Hợp tác phát triển ngân hàng Tiết kiệm Đức bày tỏ vui mừng và đánh giá cao sự thay đổi tiến bộ và trưởng thành không ngừng của TYM thuộc Hội LHPN Việt Nam trong những năm qua, đã không chỉ mở rộng chi nhánh, mạng lưới hoạt động mà còn hướng tới mục tiêu cung cấp dịch vụ hỗ trợ vốn vay, đào tạo, tập huấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các dịch vụ tiết kiệm, dịch vụ kinh doanh và rất nhiều hoạt động xã hội khác. TYM đã thay đổi từ chỗ là đối tượng nhận hỗ trợ chính trong các hoạt động của Ngân hàng Tiết kiệm Đức, trở thành mô hình độc lập, hoàn toàn thuộc sở hữu của Hội LHPN Việt Nam với vị trí, vai trò mới.

 Ảnh minh họa

 Ông Niclaus Bergmann, Giám đốc điều hành Hợp tác phát triển ngân hàng Tiết kiệm Đức phát biểu


Ông Niclaus Bergmann cũng đánh giá cao chuyên ngành đào tạo tài chính vi mô của Học viện Phụ nữ Việt Nam đã phát triển lớn mạnh, trở thành trung tâm cung cấp chương trình đào tạo về tài chính vimô dẫn đầu trong cả nước.

Khẳng định sự đồng hành tin cậy của Ngân hàng Đức cùng Hội LHPN Việt Nam trong giai đoạn tới, ông Ông Bergmann nêu rõ Ngân hàng Đức sẽ hỗ trợ Hội với những đóng góp về ý tưởng, kinh nghiệm, kiến thức và kỹ thuật, còn Hội LHPN Việt Nam sẽ trực tiếp tổ chức triển khai các hoạt động cụ thể; đồng thời tin tưởng, sự hợp tác giữa hai tổ chức sẽ tốt đẹp, luôn hướng về phía trước, cùng nhau giải quyết những thách thức để đạt được kết quả tốt nhất.

Chương trình hợp tác trong giai đoạn tới sẽ tập trung vào một số nội dung: Hỗ trợ phụ nữ nghèo tái cơ cấu lại, chuyển giao vào trong tổ chức TYM; nâng cao khả năng sử dụng các dịch vụ tài chính vi mô của khách hàng (gồm tín dụng vi mô và bảo hiểm vi mô)…

 Ảnh minh họa

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

VH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video