Phụ nữ Đà Nẵng cùng thành phố phòng, chống dịch và bảo đảm an toàn cho bầu cử

11/05/2021
Những ngày này, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng phức tạp, cũng là thời gian đợt bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đang tới rất gần, để chủ động cùng thành phố phòng, chống dịch và tham gia tuyên truyền bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp đạt kết quả tốt, Hội LHPN TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động, việc làm ý nghĩa, ghi dấu ấn riêng về sự đóng góp của phụ nữ với cộng đồng.
Phụ nữ xã Hòa Ninh tặng 60 cái mũ chống giọt bắn để hỗ trợ cho các tiểu thương chợ Hòa Ninh

Tiếng loa đến từng ngõ, hẻm, khu dân cư...

Chỉ với 01 thùng loa mà mọi người vẫn hay gọi là “loa kẹo kéo”, chị em phụ nữ các phường Nại Hiên Đông, An Hải Đông và An Hải Bắc thuộc quận Sơn Trà, Hòa Minh thuộc quận Liên Chiểu đã linh động sử dụng xe máy để tuyên truyền phòng, chống dịch dọc các tuyến đường chính, đến từng ngõ, hẻm, khu dân cư và từng thôn xóm. Mỗi ngày hai lần, từ 3 - 5 chị tập trung lại thay nhau đi tuyên truyền lưu động như thế.

Bên cạnh chiếc loa, trên các xe máy tuyên truyền lưu động các chị còn gắn pano, phướn có nội dung phòng, chống dịch ngắn gọn để cổ động trực quan cho người dân dễ hiểu, dễ thực hiện. Điều tiện lợi là với chiếc loa di động trên xe, chị em có thể chủ động dừng xe tại các ngã ba, ngã tư, các khu vực tập trung đông dân cư hay địa điểm họp chợ để tuyên truyềnchị Lê Thị Xuân Tuyết – Chủ tịch Hội LHPN phường Nại Hiên Đông chia sẻ.

Phụ nữ phường Hòa Phước chở loa di động tuyên truyền phòng chống dịch và công tác bầu cử

“Hình thức tuyên truyền lưu động này không mới, nhưng lâu nay chúng ta ít sử dụng vì sự phát triển, bùng nổ của các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh bùng phát thì hình thức này lại rất hiệu quả vì có thể đi đến tận từng ngõ, hẻm tại các khu dân cư trực tiếp theo cách “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc phòng, chống dịch” – chị Xuân Tuyết cho biết.

... và đến các nữ tiểu thương

Tại các chợ trên địa bàn thành phố, với lượng người đi chợ mua bán hàng ngày khá lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, vì vậy, chị em cán bộ, hội viên phụ nữ cũng đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài việc vận động, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện đúng các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch, các cấp Hội còn tuyên truyền để chị em tự giác thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm trong cộng đồng như: đeo khẩu trang khi tiếp xúc, giao tiếp với khách hàng, giữ khoảng cách, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh các quầy hàng...

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, Hội phụ nữ cũng đã tham gia tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh chỉ bán mang về, không phục vụ khách tại chỗ để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Tiếp sức cho lực lượng chốt chặn

Với tinh thần làm hậu phương vững chắc cho tuyến đầu phòng, chống dịch, những ngày này, Hội phụ nữ quận Hải Châu đã vận động chị em tham gia chuẩn bị các suất ăn cho các lực lượng trực chốt tại 6 chốt trực cách ly trên địa bàn phường Thuận Phước và Thạch Thang. Theo đó, Hội LHPN phường Thuận Phước, phường Thạch Thang đã hỗ trợ các suất ăn sáng, giữa buổi và những suất ăn khuya để tiếp sức cho các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ kiểm soát, giám sát người và phương tiện ra vào khu vực cách ly. Để hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần, chúng tôi đã sử dụng ly giấy thay cho ly nhựa để đựng thức ăn, vừa đảm bảo vệ sinh lại cũng rất đẹp mắt”. Chị Lê Thị Diễm Hồng – Chủ tịch Hội LHPN phường Thạch Thang chia sẻ.

Phụ nữ phường Thuận Phước hỗ trợ lực lượng phòng chống dịch bệnh

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng Hoàng Thị Thu Hương cho biết: “Để chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cấp Hội LHPN thành phố đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, không chủ quan, lơ là; tích cực tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Đồng thời, Hội LHPN thành phố đã kêu gọi cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực chia sẻ các thông tin chính thống, gương người tốt, việc tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh trên mạng xã hội để lan tỏa những hình ảnh đẹp về con người Đà Nẵng”.

Sẵn sàng tham gia đảm bảo an toàn cho bầu cử

Cùng với hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh covid-19, dịp này, các cấp Hội còn tập trung tuyên truyền, tham gia sẵn sàng bảo đảm cho đợt bầu cử sắp tới thành công. Tiếng loa, pano tuyên truyền của phụ nữ phường An Hải Đông (quận Sơn Trà), các xã thuộc huyện  Hòa Vang, móc khóa làm bằng tay của phụ nữ phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ) đều có nội dung tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phụ nữ phường An Hải Đông tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đảm bảo an toàn cho đợt bầu cử bằng pano

Bên cạnh đó, các hội viên, phụ nữ trên địa bàn thành phố còn tích cực tham gia các hoạt động chuẩn bị cho bầu cử như: dọn vệ sinh, trang trí các điểm niêm yết danh sách cử tri...

Bằng những hành động thiết thực và kịp thời, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ thành phố Đà Nẵng quyết tâm cùng với thành phố, là những tuyên truyền viên tích cực, chung tay trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm thành công cho đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội LHPN thành phố Đà Nẵng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video