Phụ nữ Đồng Hới đoàn kết vượt qua mọi khó khăn quyết tâm sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh

10/09/2021
Đã gần 2 tuần kể từ khi thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình thực hiện hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với mong muốn góp phần cùng cấp ủy, chính quyền phòng chống dịch bệnh covid-19, các cấp Hội LHPN trên địa bàn TP đã
Phụ nữ phường Đồng Phú nấu ăn phục vụ khu cách ly tập trung, khu phong tỏa

15/15 xã phường đã rất chủ động thành lập các bếp nấu ăn tại chổ để phục vụ các chốt phong tỏa, kiểm dịch trên địa bàn với 125 tổ nấu, có 688 người luân phiên tham gia theo lịch hằng ngày. Các bếp đã khởi động ngay trong ngày 26/8/2021, ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội đã phục vụ trên 1000 suất cơm cho lực lượng làm nhiệm vụ. Đến nay, mỗi ngày chị em nấu được trên 2.500 suất.

Cùng với đó, hội viên phụ nữ, nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thành phố cũng đã tham gia hỗ trợ nấu ăn tại Ban chỉ huy Quân sự thành phố phục vụ cho các khu cách ly trên địa bàn với gần 2000 suất mỗi ngày. Có những chủ tịch phụ nữ xã, phường luôn năng nổ, đi đầu, có nhiều cách làm sáng tạo đã huy động được nhiều nguồn lực từ nhân lực, vật lực cho các bếp, rồi có nhiều chi hội trưởng thuộc diện F1 phải đi cách ly tập trung nhưng các chị vẫn có phương pháp để duy trì bếp ăn hiệu quả.

Để làm được những suất ăn ngon, bảo đảm chất lượng giữa mùa dịch, các chị em đã chủ động tìm kiếm các nguồn cung cấp lương thực thực phẩm, lên thực đơn hằng ngày, sơ chế, nấu nướng nhanh, gọn, sạch, bảo đảm an toàn và kịp thời.

Chị Trần Thị Vân, trực tiếp tham gia tại bếp ăn của Hội phụ nữ phường Bắc Lý cho biết: Vất vả từ khâu mua sắm, chuẩn bị đến khi sơ chế và nấu thành phẩm, rồi vận chuyển đến các địa điểm. Đẫm mồ hôi sau mỗi lần vào bếp, song nụ cười tất cả chị em đều thấy rất vui khi được góp chút sức của mình vào công cuộc chống dịch của địa phương.

Tại những khu phố, ngõ, xóm bị phong tỏa, Hội đã thành lập các tổ đi chợ hộ cho những gia đình đang bị cách ly, giúp họ yên tâm vượt qua khó khăn.

Chị Linh Hiền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố Diêm Hải, phường Phú Hải cho biết: Trong những ngày phong tỏa, ngoài việc tham gia các hoạt động phòng chống dịch của tổ dân phố, hằng ngày chúng tôi nhận tin nhắn, điện thoại gửi nhờ mua hàng lương thực, thực phẩm thuốc men và các mặt hàng thiết yếu hộ, có ngày cao điểm lên đến hàng trăm đơn mỗi ngày. Đồng thời, có một số gia đình thuộc diện F1 đi cách ly tại các khu cách ly tập trung hết cả gia đình, chúng tôi còn đến những hộ gia đình này chăm đàn lợn, đàn gà từ những việc như nấu cám, rửa chuồng. Có đêm, người dân trong tổ dân phố bị ốm gọi đến nhờ giúp đỡ, chúng tôi liền đến ngay nhà dân, vừa liên hệ gọi xe, vừa đưa người bệnh đi cấp cứu kịp thời. Trong đại dịch, không gì là không thể làm được.

Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều nghĩa cử cao đẹp, san sẻ yêu thương trong cộng đồng, lan tỏa đến từng tuyến đường, ngõ hẻm, đến các khu vực phong tỏa, cách ly. Các cấp Hội LHPN thành phố đã vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia ủng hộ nhu yếu phẩm, các mặt hàng thiết yếu, tiền mặt,.... cho các khu cách ly trong tỉnh, ngoài tỉnh,... qua kênh của Hội với tổng trị giá gần 800 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch với tổng 212 suất quà trị giá 57 triệu đồng.

Gia đình anh chị Huỳnh Văn Thái, Phạm Thị Thắng tại tổ dân phố 3, phường Hải Thành dù điều kiện gia đình bình thường nhưng đã rút tiền tiết kiệm ủng hộ tiền mặt 50 triệu và tặng 200 suất quà mỗi suất 500 nghìn đồng cho bà con tại phường, tổng trị giá ủng hộ 150 triệu đồng. Nhiều chị không có tiền mặt thì kéo cá mè, cá trắm, ví gà vịt ngan ngỗng, rau màu trong vườn nhà để ủng hộ các bếp ăn và người dân trong cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn.

Những việc làm đầy ý nghĩa nhân văn, những ứng xử có trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ là sức mạnh đoàn kết, cùng đồng hành trong trận chiến phòng chống Covid-19 với quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, sớm đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

                                                                        

Thanh Liễu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video