Phụ nữ Afghanistan trong cuộc chiến bình đẳng giới

23/04/2009
Tại một đất nước mà nam giới chiếm đa số trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đặc biệt là chính trị, rất ít phụ nữ được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng. Nhưng Shukria cho rằng, thời đại này đã qua.

Là một thành viên được tôn trọng trong Quốc hội, với nụ cười luôn nở trên môi, Shukria Barackzai là một trong số ít những phụ nữ thành công trên chính trường Afghanistan, nhưng cuộc sống cá nhân của cô vẫn phải chịu nhiều sức ép do những hủ tục truyền thống tại đất nước này.

“Phần lớn người dân coi tôi như là hình ảnh của sự thành công. Đấy có thể là về mặt xã hội, nhưng cuộc sống cá nhân của tôi bi thảm hơn thế rất nhiều”, Shukria tâm sự.

Cô phẫn nộ: “Tôi cũng là một trong những nạn nhân của nạn bạo hành ở Afghanistan. Chồng tôi đã kết hôn với một người phụ nữ khác vào năm 2004, 12 năm sau đám cưới của chúng tôi, mà không hề báo cho tôi biết về chuyện này”.

Theo đạo Hồi, một người đàn ông có thể lấy tới 4 cô vợ nhưng với điều kiện các cô vợ này phải được đối xử công bằng với nhau và người vợ thứ nhất đồng ý cho phép chồng mình cưới thêm cô thứ hai. Nhưng ít nam giới Afghanistan tôn trọng quy định này.

“Tôi chỉ biết việc này thông qua bạn bè. Điều đó đã khiến tôi rất đau đớn”, Shukria nhớ lại.

Cô đã quyết định thành lập một tổ chức nhằm bảo vệ quyền phụ nữ và đấu tranh chống lại tình trạng đa thê, hôn nhân sớm và do bị ép buộc tại Afghanistan.

Cô giải thích, “bản thân tôi cũng từng bị tổn thương nên tôi biết cách giúp những người khác như thế nào. Chúng tôi sẽ vận động phụ nữ Afghanistan nên từ chối việc chấp nhận trở thành vợ lẽ trong chiến dịch tuyên truyền về quyền phụ nữ trên khắp đất nước”.

“Nếu đàn ông không lắng nghe và thấu hiểu chúng tôi, thì ít nhất chúng tôi có thể nói với những phụ nữ khác rằng đừng nên chấp nhận hủy hoại chính cuộc sống của họ và của người khác – những người vợ cả”.

Shukria đã cống hiến cuộc đời mình cho cuộc đấu tranh bảo vệ quyền phụ nữ ngay từ khi Taliban còn nắm quyền (1996-2001). Vào thời điểm đó, Shukria, tốt nghiệp ngành địa chất học và khảo cổ học, đã lãnh đạo một trường học bí mật dành cho phụ nữ không được đi học. Sau đó, cô trở thành Tổng biên tập tuần san “Tấm gương phụ nữ”.

Cô đã trúng cử vào Quốc hội sau khi vượt qua nhiều đối thủ khác, trong đó có chồng cô, Abdul Ghafar Dawi, một nhà kinh doanh giàu có. Cô cho biết, thành công đầu tiên trong lĩnh vực chính trị này sẽ thúc đẩy cô ra tranh cử tổng thống vào năm 2014. “Tôi chắc chắn sẽ tranh cử và tôi sẽ vượt qua được nó. Hơn nữa, tôi cũng đang bắt đầu chiến dịch của mình”, cô khẳng định.

Tại một đất nước mà nam giới chiếm đa số trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và đặc biệt là chính trị, rất ít phụ nữ được bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng. Nhưng Shukria cho rằng, thời đại này đã qua.

“Trong giai đoạn bầu cử quốc hội, chồng tôi đã chi tới 500.000 đôla cho chiến dịch tranh cử, nhưng anh ta không có đủ một nửa số phiếu mà tôi đã giành được. Thời kỳ mà phụ nữ không được lên tiếng đã chấm dứt”, cô tự tin cho biết. “Nếu như các cử tri đã tin tưởng và bầu cho tôi trong cuộc bầu cử quốc hội, vậy tại sao họ không làm như vậy trong cuộc bầu cử tổng thống?”.

Theo Thu Hiền
Báo VIETNAMNET

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video