Phụ nữ Quảng Bình lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

29/06/2020
Phát huy truyền thống quê hương “Hai giỏi”, thời gian qua các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã nỗ lực trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước; vận động, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng, tham gia, mỗi phụ nữ Quảng Bình là một bông hoa trong vườn hoa muôn sắc của phong trào thi đua ái quốc, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước, vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ.

Làm giàu trên mảnh đất quê hương

Từ mong muốn đưa sản phẩm nông sản sạch đến với người tiêu dùng, chị Đinh Thị Mai Hoa (xã Quảng Trường, huyện Quảng Trạch) đã bàn bạc với chồng và huy động thêm sự tham gia của người thân chung tay thành lập hợp tác xã ép tinh dầu lạc sạch cung ứng cho thị trường, mở ra hướng làm giàu mới và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Chị Hoa chia sẻ, tình cờ trong một chuyến tham quan đến Quảng Nam, chị được thưởng thức các món ăn ngon chế biến từ dầu lạc với mùi vị đặc biệt thơm ngon. Từ đó, chị nảy ra ý tưởng sản xuất dầu lạc ngay tại địa phương mình. Học chuyên ngành kế toán và từng làm thuê cho nhiều doanh nghiệp nên chị Hoa rất am hiểu thị trường, nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng hiện đại là hướng tới những sản phẩm nông sản sạch, bảo đảm chất lượng, có lợi cho sức khoẻ.

Chị đã vạch cho mình một hướng đi mới, thay vì ép dầu lạc theo kiểu nhỏ lẻ quy mô hộ gia đình, chị Hoa đã vào Nam ra Bắc tìm hiểu công nghệ sản xuất tiên tiếntự nghiên cứu, tìm hiểu về công nghệ trên sách báo, mạng InternetĐầu năm 2017, chị quyết định ra Hà Nội mua một dây chuyền công nghệ sản xuất tinh dầu lạc hiện đại mang về. Khi có dây chuyền, chị vừa sản xuất thử nghiệm, đồng thời, tiến hành làm các thủ tục pháp lý để được công nhận là sản phẩm nông sản sạch, an toàn. Tiếp đến là xây dựng thương hiệu Dầu đậu lạc Trường Thuỷ cung ứng ra thị trường.

HTX nông sản Trường Thủy được thành lập với 9 thành viên tham gia, do chị Hoa làm Giám đốc HTX. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất bảo đảm an toàn, chất lượng và uy tín, sản phẩm dầu lạc Trường Thủy đã được cơ quan chức năng cấp chứng nhận để bán ra thị trường và Hội Tim mạch Việt Nam khuyên dùng. Hiện nay, sản phẩm dầu lạc Trường Thủy đã có mặt tại nhiều điểm bán hàng và một số siêu thị trên địa bàn tỉnh, thậm chí đã được xuất bán ra các thị trường "khó tính", như: Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn...

Sản lượng dầu lạc do HTX sản xuất đạt 2.100 lít/tháng tăng gấp 3 lần so với thời gian đầu khởi nghiệp, tạo công ăn việc làm ổn định cho 15 lao động thường xuyên và 35 lao động thời vụ với mức thu nhập bình quân 6,5 triệu đồng/tháng. Với những kết quả đạt được, năm 2018 HTX nông sản Trường Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh xếp hạng 3 sao.

Nữ doanh nhân nuôi dạy con tốt

Chị Nguyễn Thị Lệ Hồng ở phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới không chỉ là doanh nhân, giỏi giang trong làm ăn kinh tế mà còn rất thành công trong chăm sóc, giáo dục con cái trưởng thành.

Chồng chị Hồng là bộ đội, thường xuyên xa nhà, chính vì vậy, việc chăm lo, giáo dục con cái và chu toàn mọi việc trong gia đình chị luôn gánh vác để chồng yên tâm công tác. Với suy nghĩ đầu tư cho con là đầu tư lâu dài cho tương lai, chị luôn hướng các con đến những điều tốt đẹp, động viên con cố gắng học tập, rèn luyện và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con học tập. Vì vậy, các con của chị học rất giỏi, cháu đầu là Trần Tấn Phát học sinh chuyên Toán Trường chuyên Võ Nguyên Giáp, 12 năm liền là học sinh giỏi, đạt các giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đến nay, cháu đã tốt nghiệp loại xuất sắc Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và đang làm việc tại Ngân hàng Ngoại thương Quảng Bình. Cháu thứ hai là Trần Hồng Phúc, học sinh chuyên Lý Trường chuyên Võ Nguyên Giáp có 12 liền là học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Hiện cháu đang học ngành trí tuệ nhân tạo Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cả hai cháu được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen.

Chị chia sẻ: nuôi dạy con cái trưởng thành, trở thành những công dân có ích cho xã hội là chị rất mãn nguyện và hạnh phúc. Không chỉ nuôi dạy con tốt, chị Hồng còn luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động chị em xây dựng gia đình hạnh phúc, không sinh con thứ 3. Gia đình chị nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu.

Chi hội trưởng phụ nữ hết lòng vì phong trào

Tham gia hoạt động Hội từ những năm đầu của thập niên 90, hơn 30 năm gắn bó với phong trào phụ nữ với vai trò là chi hội trưởng, không lương, không phụ cấp nhưng chị Trần Thị Huệ, thôn Mốc Thượng 2, xã Hồng Thủy vẫn luôn nhiệt tình, hết lòng vì công tác Hội. Dù đã bước sang tuổi 60 nhưng chị vẫn luôn gương mẫu đi đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa phong trào ở địa phương ngày càng đi lên.

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, chị đã phát động chị em thực hành tiết kiệm “làm theo” Bác bằng hình thức mỗi hội viên tiết kiệm tối thiểu 1.000 đồng/ngày. Đến nay, đã thành lập được 3 tổ tiết kiệm gồm 40 chị tham gia, với số tiền tiết kiệm hơn 100 triệu đồng, số tiền này được sử dụng cho các hội viên trong chi hội vay quay vòng để phát triển kinh tế gia đình. Ngoài ra, chị còn vận động chị em trong chi hội thực hiện gây quỹ bằng hình thức thu gom rác thải, biến rác thành tiền. Qua 5 năm, chị em đã luân phiên thu gom rác tái chế gây quỹ gần 45 triệu đồng, từ nguồn quỹ đó, chị đã tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện, đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, thăm hỏi, giúp đỡ các hội viên khi ốm đau và có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, chị Huệ đã kiên trì đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động chị em và nhân dân tham gia. Mưa dầm thấm lâu, sự tận tụy của người cán bộ Hội ấy được đền đáp xứng đáng, chỉ trong năm 2019 chị đã vận động được 92 hộ đạt 8 tiêu chí. Chị tâm sự “làm công tác Hội khó khăn, vất vả cũng nhiều nhưng để chị em gắn kết với tổ chức thì bản thân mình phải là trung tâm đoàn kết để tập hợp hội viên phụ nữ”.

 

Btg Quảng Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video