Phụ nữ Quảng Ninh tranh tài “nữ công gia chánh” trong Hội thi “Cơm nhà ngon hơn với Knorr”

09/11/2012
Ngày 08/11/2012 tại Thành phố Cẩm Phả, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Quỹ Unilever - Nhãn hàng Knorr đã tổ chức Hội thi “Cơm nhà ngon hơn với Knorr”. 42 đội thi đến từ Thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, thị xã Quảng Yên huyện Hoành Bồ và Đông Triều đã đua nhau tranh tài.

Hội thi nhận được sự quan tâm, tham dự của đại diện TW Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh;các Sở, ban, ngành tỉnh và thành phố Cẩm Phả; đại diện nhãn hàng Knorr – Quỹ Unilever; các chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực. Đặc biệt, hội thi thu hút gần 200 thành viên, cổ động viên tới tham gia và cổ vũ.

Tham gia Hội thi, mỗi đội thi gồm 3 người chuẩn bị một mâm cơm gia đình trị giá dưới 300.000 đồng trong thời gian 01 giờ với các món ăn đảm bảo cân đối về dinh dưỡng, hợp vệ sinh, trình bày đẹp... Ngoài mâm cơm hợp lý, ngon mắt, “nữ công gia chánh”, hiểu biết và sự đảm đang của các đội thi còn được bình chọn qua 2 phút thuyết minh thuyết phục ban giám khảo là những chuyên gia về dinh dưỡng và ẩm thực về mâm cơm của đội mình.

Hội thi là dịp để cán bộ, hội viên phụ nữ được giao lưu, trao đổi, học hỏi những kinh nghiệm cơ bản về dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ gia đình; cổ vũ, động viên, khuyến khích những người mẹ, người chị, những người nội chợ trong gia đình nấu được nhiều món ăn ngon hơn, phù hợp với túi tiền, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, Hội thi cũng là dịp chị em phụ nữ đất Mỏ giới thiệu những món ăn truyền thống của Quảng Ninh. Phát biểu tại Hội thi, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh Huỳnh Thị Mai Anh cho biết: Hội thi được tổ chức với ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống công nhân mỏ (12/11), tuyên truyền các thông điệp về vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng sức khoẻ đến phụ nữ Quảng Ninh – những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm hàng ngày - thực hiện tốt hơn Cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện Vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động và hưởng ứng cuộc vận động “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước.

Ảnh minh họa
Chị em bên mâm cơm của mình

Sau một giờ tranh tài sôi nổi, 42 mâm cơm đầy màu sắc, hương vị đã hoàn thiện, thu hút sự chú ý, trầm trồ của cổ động viên và ban giám khảo. Chỉ chưa đầy 300.000 đồng, mà mâm cơm nào cũng ngon, hương vị, trình bày đẹp, thật hấp dẫn. Nhiều mâm cơm đã thể hiện rõ tình cảm của người chế biến đối với gia đình, con cái. Mâm cơm “Tình mẫu tử” của đội thi Hội LHPN thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều) 6 món ăn là 6 hương vị được bày thành 6 hình ảnh đẹp mắt: đàn gà con sum vầy quanh mẹ, cá chép hấp sả ớt với đầy đủ chua cay, mặn ngọt tượng trưng cho tình mẫu tử của mẹ, dù trải qua bao sóng gió vẫn vững vàng che chở cho đàn con nói lên ý nghĩa về cao đẹp của tình cảm gia đình…

Ban giám khảo đã phải làm việc rất vất vả, công tâm và nghiêm túc đánh giá từng món ăn, từng mâm cơm đảm bảo các yếu ẩm thực: như ngon miệng, cân bằng dinh dưỡng, hợp vệ sinh, trình bày đẹp, có ý nghĩa… để lựa chọn trao giải. Với mâm ngon miệng, màu sắc rực rỡ, bắt mắt, các món ăn tinh tế, giàu chất dinh dưỡng với xôi thằng bờm nịnh vợ, cá ngừ rán sốt chanh, canh tàu hủ mềm… và thông điệp “mái ấm gia đình – hạnh phúc bền vững của đội thi của Hội phụ nữ Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố Cẩm Phả đã thực sự thuyết phục được Ban giám khảo và cổ động viên” để giành giải Nhất. 4 giải Nhì thuộc về đội thi của Hội LHPN phường Quảng Yên (thị xã Quảng Yên), xã Hưng Đạo (huyện Đông Triều), phường Hà Lầm (thành phố Hạ Long), thị trấn Trới (huyện Hoành Bồ). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 07 giải Ba và 30 giải Khuyến khích cho các đội thi còn lại.

Vui mừng giành được giải Nhất của Hội thi, chị Nguyễn Thị Phương – đội trưởng đội thi Hội phụ nữ Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố Cẩm Phả chi sẻ, các thành viên trong đội đều rất hạnh phúc và bất ngờ với kết quả này. Ban Chỉ huy Quân sự Thành phố Cẩm Phả chỉ có 5 thành viên nữ, tất cả đều tham gia sinh hoạt Hội phụ nữ, đều nỗ lực công tác đồng thời quyết tâm xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Cuộc thi đã kết thúc với những phần thưởng khác nhau, nhưng tất cả các đội thi đều chiến thắng, thể hiện rõ phẩm chất và vai trò của người phụ nữ Quảng Ninh đảm đang, yêu thương và có trách nhiệm với gia đình gia đình, cộng đồng.

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video