Phụ nữ Thanh Hóa phát huy truyền thống, chủ động sáng tạo trong thời kỳ hội nhập

06/12/2021
Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, lựa chọn nội dung hoạt động theo hướng xác định trọng tâm, mang tính đột phá, mạnh dạn, tiên phong trong việc giải quyết các vấn đề xã hội, các nhiệm vụ đặt ra tại từng thời điểm, góp phần khẳng định vai trò, vị thế trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao đổi với hội viên, phụ nữ tham dự đại hội phụ nữ huyện nhiệm kỳ 2016-2021

Các cấp Hội đã đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Hội phù hợp với đặc điểm từng vùng miền, đối tượng, thích ứng bối cảnh chuyển đổi số theo hướng “dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện”. Các kênh truyền thông của Hội đã trở thành địa chỉ tin cậy kết nối cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh với hoạt động Hội, để kịp thời định hướng dư luận xã hội, chủ động đề xuất, tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ… Qua đó, cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức, hành động, tích cực tham gia phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Hàng năm đã có 100% cán bộ, hội viên và 90% phụ nữ được tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, giáo dục phẩm chất đạo đức thời kỳ CNH, HĐH, hội nhập quốc tế.

Hội LHPN các cấp luôn đồng hành, hỗ trợ các tầng lớp phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số có cơ hội vươn lên với phương châm không để phụ nữ và trẻ em gái bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển thông qua các phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới”, CVĐ “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, “Phụ nữ tự tin làm kinh tế“… Đến nay, Hội đã huy động được 9.521 tỷ đồng cho 189.910 lượt phụ nữ vay để phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo; có hơn 82.307 lượt phụ nữ nghèo được giúp vốn, giống, ngày công trị giá trên 114 tỷ đồng; xây dựng được 153 mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ; hỗ trợ 10.843 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp; vận động xây/sửa 685 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp dạy nghề cho 49.118 lao động nữ. Đồng thời, chủ động liên kết với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, phát huy vai trò, thế mạnh của Hiệp Hội doanh nhân nữ và CLB nữ doanh nhân trong bố trí, sử dụng lao động nữ sau đào tạo và tham gia các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Bằng nhiều phương thức, trong năm 5 qua các cấp Hội đã giúp 15.075 hộ phụ nữ thoát nghèo, góp phần vào chương trình giảm nghèo chung của tỉnh xuống còn 3,27%.

Nhiệm kỳ qua, hoạt động chăm lo cho phụ nữ, hỗ trợ hội viên xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là mục tiêu hướng tới của các chương trình, hoạt động Hội. Các cấp Hội đã tập trung nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ, giáo dục trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc, tạo cơ hội cho hội viên, phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế… Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cũng được triển khai kịp thời, trong 5 năm, gần 150 tỷ đồng thiện nguyện của hội viên, phụ nữ Thanh Hóa đã mang tới cho hàng ngàn phụ nữ, trẻ em, gia đình khó khăn sự sẻ chia, ấm áp. Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, những chuyến hàng nghĩa tình được trao tặng các tỉnh vùng tâm dịch; những “suất cơm 0 đồng” ấm tình người khu vực cách ly; chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” hỗ trợ an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em và người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh… với tổng trị giá 33 tỷ đồng.

Điểm mới trong công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ Hội trong nhiệm kỳ là được đổi mới theo chuẩn chức danh, vị trí việc làm; tăng cường đào tạo bồi dưỡng qua thực tiễn, học trực tuyến các kiến thức, kỹ năng bổ trợ; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, chi hội trưởng phụ nữ; tổ chức trao đổi kinh nghiệm, biểu dương, động viên các chi hội trưởng. Trên cương vị lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ nữ đã tỏ rõ bản lĩnh vững vàng, năng động sáng tạo, phẩm chất trung thực và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Công tác tham mưu, đề xuất với Đảng, chính quyền đã được các cấp Hội trong tỉnh chú trọng, đầu tư nhiều hơn. Trong 5 năm, Hội LHPN tỉnh tham mưu đề xuất thành công 99 đề án,  dự án, kế hoạch hoạt động. Với những nỗ lực của cán bộ, hội viên, phụ nữ các dân tộc trong tỉnh, 9/9 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Thanh Hóa khóa XVII đề ra đều đạt và vượt kế hoạch, đã góp phần đưa phong trào phụ nữ và hoạt động công tác Hội của tỉnh luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào phụ nữ cả nước, được Đảng, Nhà nước, TW Hội, các bộ, ngành ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng vươn lên, hội nhập, phát triển”, nhiệm kỳ 2021- 2026, Hội LHPN tỉnh phát động phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thanh Hóa thời đại mới yêu nước, nhân ái, tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên”, CVĐ “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam” và thực hiện 2 khâu đột phá: Hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp cận chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; Đồng hành xây dựng chi hội, tổ phụ nữ vững mạnh. Phấn đấu trong nhiệm kỳ, các cấp Hội trong toàn tỉnh giúp được ít nhất 2.800 hộ có phụ nữ thoát nghèo, thoát cận nghèo; vận động, hỗ trợ thành lập mới 250 doanh nghiệp nữ, 10 hợp tác xã có phụ nữ tham gia quản lý; thu hút hội viên tham gia tổ chức Hội đạt 90% trở lên. Đến cuối nhiệm kỳ, 100% cơ sở Hội, cán bộ Hội chuyên trách các cấp ứng dụng công nghệ thông tin và sử dụng thành thạo các phần mềm cơ bản trong công tác Hội; 85% Hội LHPN cấp huyện và 80% Hội LHPN cấp xã hoàn thành tốt nhiệm vụ trở trở lên. Hội LHPN tỉnh tiếp tục phát huy là đơn vị xuất sắc trong phong trào phụ nữ cả nước.

 

Những phần thưởng cao quý trong nhiệm kỳ 2016- 2021 của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa:

- Năm 2020 Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua;

- 5 năm (2016, 2017, 2018, 2019, 2020) Hội LHPN tỉnh được Hội LHPN Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, tiêu biểu;

- 3 năm (2016, 2018, 2020) Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh tặng cờ thi đua;

- Hội LHPN tỉnh đạt giải đặc biệt cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII” do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức;

- Hội LHPN tỉnh đạt giải đặc biệt cuộc thi “Ý tưởng truyền thông về an toàn thực phẩm” do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội được Chủ tịch nước tặng 3 Huân chương lao động các loại; 116 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam; nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của các bộ, ngành, TW Hội.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa Ngô Thị Hồng Hảo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video