Quảng Trị: Tấm gương người phụ nữ Vân Kiều thoát nghèo bền vững

05/02/2020
Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", thời gian qua đã có nhiều tấm gương hội viên phụ nữ Vân Kiều trên địa bàn xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình, góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.
Chị Hồ Thị Bê phát triển mô hình chè vằng

Trong số đó, không thể không nhắc đến Chị Hồ Thị Bê (SN 1988) - phụ nữ Vân Kiều, chi hội trưởng phụ nữ ở Bản Chùa, xã Cam Tuyền huyện Cam Lộ.

Gia đình chị Bê đã từng gặp rất nhiều khó khăn khi mọi thu nhập chỉ trông vào vài sào đất ruộng. Vợ chồng chị xoay xở đủ nghề để có thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình và lo việc học hành cho 02 con nhưng vẫn không thoát khỏi sự nghèo khó.

Được sự hỗ trợ tạo điều kiện, hỗ trợ, động viên của các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể, chị Bê mạnh dạn vay 100 triệu đồng của Ngân hàng CSXH cùng với số vốn vay mượn, tích cóp được, anh chị đã mở cửa hàng bán hàng tạp hóa, đầu tư trồng rau sạch, chăn nuôi gà bản thả vườn với đàn gà hơn 100 con và 03 ha rừng tràm đồng thời mua 01 chiếc xe vận tải để chồng chị chuyên chở hàng.

Năm 2018, được sự hỗ trợ của Hội LHPN huyện, Ban dân tộc miền núi với số vốn 45 triệu đồng để gia đình chị tham gia xây dựng mô hình trồng cây chè vằng, chị  đã đứng lên cùng 10 chị em tham gia vào mô hình nhằm có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Chị và chị em đã khai hoang mở rộng diện tích trồng cây chè vằng lên 01 ha. 

Từ một gia đình khó khăn, chị đã vươn lên làm giàu chính đáng, kinh tế phát triển và  giúp thêm nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong bản ổn định cuộc sống. Hiện nay thu nhập bình quân hàng năm của gia đình chị đạt từ 50 - 70 triệu đồng, vợ chồng chị có điều kiện chăm lo cho 02 con ăn học đầy đủ, các con đều chăm ngoan học giỏi.

Chị Hồ Thị Bê đầu tư một cửa hàng tạp hóa tăng thu nhập cho gia đình

Chị Nguyễn Thị Thùy Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết “chị Hồ Thị Bê là một người chịu thương, chịu khó, dám nghĩ dám làm, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng. Chị xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ trong thôn, trong xã học tập làm theo”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Bê còn là một chi hội trưởng phụ nữ rất nhiệt tình, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của một người đảng viên, tích cực tham gia các hoạt động do Hội LHPN xã tổ chức, vận động hội viên trong chi hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả; giúp đỡ những hội viên khó khăn về cây, con giống để phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng.

Thu Hòa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video