Quyết không bỏ phí tuổi thanh xuân bằng cách tạo khu vườn quanh năm xanh mát

16/07/2020
Khu vườn của chị Joanna ở Lublin, Ba Lan là niềm mơ ước của nhiều người bởi vẻ đẹp của sự ngăn nắp, của cây cối xanh tươi và đa dạng đủ loại.
Chị luôn yêu thích những khoảng diện tích xanh mát trong vườn nhà.

Chị Joanna có tình yêu đặc biệt với thiên nhiên, làm vườn. Vì thế, mảnh đất ngay cạnh nhà được chị lên kế hoạch cải tạo, biến mảnh đất trống thành không gian tươi tốt.

Từ nhỏ, chị Joanna được theo ba trồng trọt, tìm hiểu về cây cối, đặc biệt là các loại rau quả trong vườn. Những kỷ niệm tuổi thơ êm đềm và ngọt ngào ấy theo chị đến khi trưởng thành. Sau những bộn bề của cuộc sống, gác lại những căng thẳng của công việc, chị dành thời gian cải tạo không gian sân vườn.

Khoảng diện tích không rộng lắm nhưng nhờ cách sắp xếp gọn gàng, khoa học, chị đã tạo nên không gian thật đẹp cho chính mình và gia đình. Từng khu vực trồng cây được phân chia hợp lý để đảm bảo về tính thẩm mỹ cũng như sự thích nghi về ánh sáng, điều kiện khí hậu.

   

Các loại quả thu hoạch trong vườn.

Đối với chị, trồng rau quả là niềm đam mê lớn nhất trong cuộc sống. Chị Joanna tin rằng, với mỗi người đều có niềm yêu thích nào đó, được làm những việc mình cảm thấy hứng thú đều cảm thấy hạnh phúc. Chị tin rằng, việc làm vườn, trồng cây luôn dạy chị tính kiên nhẫn, bỏ qua được những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.

Đó cũng là lý do nhiều năm nay, chị Joanna luôn khuyến khích, mong muốn lan tỏa tình yêu thiên nhiên đối với mọi người bằng cách khuyên mỗi người nên trồng cây, dù có thể diện tích khá nhỏ như ban công, cửa sổ, mảnh đất sau nhà...

Chị sắp xếp công việc để có thể tạo nên không gian xanh mát cho gia đình mình.

Thời gian đầu, chị Joanna trồng hoa ở ban công, tạo niềm vui cho chính mình sau mỗi ngày làm việc. Một thời gian ngắn sau đó, chị Joanna tiếp tục thử nghiệm trồng cà chua để tìm lại hương vị thời thơ ấu, khi chị cùng ba làm vườn và tận hưởng vị mát lành của những quả cà chua ngay trong vườn.

Cũng nhờ lần thử nghiệm này, chị đã lên kế hoạch thiết kế khu vườn cho chính mình để thỏa mãn niềm đam mê trồng trọt, sống gần hơn với thiên nhiên. Từ một người bận rộn, chị biết cách sắp xếp thời gian để tận hưởng những thú vui cho riêng mình.

Ban đầu, chị cũng chỉ nghĩ trồng cho vui. Nhưng khi nhìn thấy thành quả, chị cảm thấy niềm vui ấy cần gìn giữ và tiếp tục. Dần dần, việc trồng trọt trong vườn đối với chị trở thành một "nhu cầu" không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Chị nỗ lực học hỏi kinh nghiệm từ những điều nhỏ nhất, học cách làm đất, tìm hiểu các giống cây, ươm hạt, bón phân... Khu vườn với diện tích 1000m2 được chị chia làm 3 phần, một phần diện tích để làm bãi cỏ, một phần tạo các khung gỗ trồng rau ngoài trời, một phần được thiết kế nhà kính để trồng các loại rau quả trái mùa.

 

Khu vườn bốn mùa tươi tốt.

Chị Joanna luôn chú trọng bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người trong gia đình. Vì thế, chị không chỉ tạo ra những vườn rau với chất lượng tốt mà còn tạo ra một môi trường hữu cơ. Với thời tiết ở Đông Âu, chị có thể trồng rau kéo dài khoảng nửa năm. Khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, chị thường trồng trong nhà kính để đảm bảo nguồn rau ăn hàng ngày.

Chị Joanna cho biết, trồng rau sạch thường đối phó với rất nhiều vấn đề, từ thời tiết đến sâu bệnh. Chị thường trồng đa dạng các loại để đảm bảo cây luôn có môi trường tốt nhất để phát triển, hạn chế sâu bệnh cũng như tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.

Chị Joanna còn thiết kế nhà kính để trồng các loại rau trái mùa, không phù hợp với thời tiết ở Đông Âu.

Chủ nhân của khu vườn ưu tiên trồng những loại rau quả thích ăn hàng ngày như cà chua, dưa leo, cà rốt, cần tây, rau diếp, cải xoăn và nhiều loại khác. Chị trồng và thu hoạch các loại rau theo tuần, chọn cách bảo quản phù hợp và biến thành quả của mình thành những món ăn ngon, món tráng miệng. Năm nay, chị trồng thêm ngô, atiso, tiêu đen, cà tím và các loại cà chua nhiều màu.

Công việc của chị chiếm khá nhiều thời gian nhưng chị luôn biết cách sắp xếp để có thể tận hưởng vẻ đẹp xanh tốt và tươi mát của các loại cây trong vườn. Những vất vả của một ngày làm việc đều tan biến nhờ những "phần thưởng" mà chị thu hoạch được trong vườn. Làm vườn trồng cây chính là cách rèn luyện cả về tinh thần và thể chất.

Theo chị Joanna, cứ trồng cây theo sở thích, bạn sẽ học được nhiều điều thú vị từ cuộc sống.

Chị Joanna chia sẻ với mọi người rằng, có rất nhiều người thích cây xanh nhưng vì nhiều lý do mà chưa bắt đầu trồng vì họ có rất nhiều nỗi sợ. Hãy bước qua những nỗi sợ hãi ấy, chỉ cần đặt cây xuống đất và nghĩ rằng, bằng tất cả tình yêu, chắc chắn những cây trồng sẽ lớn lên, cho những thành quả mà bạn mong muốn. Hãy trồng chúng và cảm nhận được những thay đổi thú vị trong cuộc sống của bạn.

nhipsongviet

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video