Quyết tâm hoàn thành Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng

01/10/2021
Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã và đang diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại và có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, hậu quả nghiêm trọng, tác động mạnh mẽ đến tiến độ tổ chức Đại hội. Hầu hết các tỉnh, thành phố đều phải điều chỉnh Kế hoạch tổ chức Đại hội, một số địa phương phải dừng việc tổ chức Đại hội để tập trung cho công tác phòng, chống dịch; một số địa phương điều chỉnh hình thức tổ chức đại hội từ trực tiếp sang trực tuyến.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tặng Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Sơn La bức tranh biểu trưng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc XIII làm bằng hạt gạo.

TW Hội quyết liệt, sát sao

Ngay từ năm 2020, bám sát sự lãnh đạo định hướng của Ban Bí thư, căn cứ quy định Điều lệ Hội, Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch  TW Hội LHPN Việt Nam đã kịp thời ban hành các Kế hoạch và nhiều văn bản hướng dẫn nghiệp vụ giúp các cấp Hội chủ động trong tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền và chủ động tổ chức Đại hội đúng định hướng, nguyên tắc, quy trình.

Tổ chức nhiều lớp tập huấn trực tuyến toàn quốc về công tác tổ chức Đại hội. Trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, trước những vướng mắc, bất cập đặt ra, nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn từ Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội tiếp tục được ban hành làm cơ sở để các địa phương, đơn vị tổ chức đại hội bảo đảm đúng định hướng.

Đặc biệt, khi dịch bệnh bùng phát, Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội luôn nhất quán tinh thần chỉ đạo: Đại hội diễn ra dù trực tiếp hay trực tuyến đều phải bảo đảm nội dung theo quy định, phấn đấu tổ chức Đại hội an toàn, nói không với rác thải nhựa; tổ chức tuyên truyền về đại hội để thực sự đây là sự kiện chính trị, ngày hội lớn của các tầng lớp phụ nữ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương (thứ 3 từ trái sang) tham quan gian hàng của phụ nữ Yên Bái tại phiên trù bị Đại hội, chiều ngày 22/9/2021

Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị trách nhiệm, linh hoạt

Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp nhằm cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo của TW Hội;  chủ động tham mưu cho cấp uỷ ban hành văn bản chỉ đạo Đại hội (100% tỉnh thành có chỉ thị/thông tri/công văn chỉ đạo của Tỉnh ủy về Đại hội đại biểu phụ nữ ở địa phương) đồng thời xây dựng và chọn điểm chỉ đạo Đại hội cấp cơ sở và cấp huyện, tiến hành tập huấn về Đại hội cho đội ngũ cán bộ cấp cơ sở, cấp huyện. Trên cơ sở các văn bản lưu ý rút kinh nghiệm chỉ đạo điểm Đại hội phụ nữ cấp cơ sở của Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam và thực tiễn chỉ đạo điểm của địa phương, Ban Thường vụ Hội LHPN các tỉnh,thành, đơn vị đã kịp thời đánh giá, rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội ở từng cấp trước khi tổ chức Đại hội diện rộng trong phạm vi địa phương, đơn vị.

Phân công cán bộ hướng dẫn, theo dõi, phụ trách địa bàn đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất với cấp uỷ, chính quyền hỗ trợ kinh phí để tổ chức Đại hội đảm bảo về nội dung và thời gian quy định. Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại từ tháng 4/2021, một số địa phương đã chủ động đề xuất và được cấp ủy, Hội cấp trên cho tổ chức Đại hội bằng hình thức trực tuyến. Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị đã rất nỗ lực với quyết tâm cao để đẩy nhanh tiến độ đại hội và cơ bản hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đại biểu tham dự Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia biểu quyết

Kết quả tổ chức Đại hội

Cấp cơ sở: Tính đến 28/9/2021, cả nước có 12.137/12.379 cơ sở Hội (đạt tỷ lệ 98,05% các xã, phường, thị trấn và tương đương) tổ chức thành công Đại hội. Các cơ sở chưa tổ chức Đại hội chủ yếu trong vùng dịch, đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, trong đó Bình Dương là tỉnh có số cơ sở chưa tổ chức đại hội nhiều nhất (trên 50% số cơ sở của Bình Dương).

Về cơ bản, Đại hội đại biểu phụ nữ cấp cơ sở đã diễn ra đúng nguyên tắc Điều lệ Hội. Các nội dung của Đại hội được đảm bảo, công tác tuyên truyền, hậu cần được chuẩn bị và thực hiện tốt. Ban Chấp hành mới, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt cơ bản được trẻ hoá và đảm bảo tính kế thừa giữa các độ tuổi, tỷ lệ tái cử chiếm 70.76%, tăng 15,09% so với nhiệm kỳ trước. Độ tuổi đội ngũ cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn dưới 40 tuổi (gồm Chủ tịch và Phó Chủ tịch) là 66.21%, tăng 18% so với nhiệm kỳ trước. Trình độ đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp cơ sở cơ bản đáp ứng yêu cầu theo chuẩn chức danh.

Cấp huyện: Tính đến 28/9/2021, đã có 495/868 quận, huyện, thành phố (đạt tỷ lệ 57,03% đơn vị cấp huyện) hoàn thành Đại hội, trong đó có 10 tỉnh, thành có lựa chọn tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ một số quận, huyện bằng hình thức trực tuyến. Trong điều kiện diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiều địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhưng Đại hội đại biểu phụ nữ cấp huyện được tổ chức thành công, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, trang trọng, tiết kiệm, được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện và đánh giá cao. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và các chức danh chủ chốt đảm bảo cơ cấu, tiêu chuẩn, trẻ hóa, có sự kế thừa và phát triển. Việc tổ chức Đại hội đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với tình hình dịch bệnh; các kế hoạch triển khai đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn từng địa phương.

Đại hội đại biểu phụ nữ phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí nhiệm kỳ 2021-2026 (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch bệnh)

Cấp tỉnh: Tính đến ngày 28/9/2021, toàn quốc có 5 tỉnh, thành hoàn thành Đại hội cấp tỉnh (Thái Bình, Sơn La, Thái Nguyên, Hà Tĩnh, Yên Bái). Trong đó Sơn La là địa phương được Trung ương lựa chọn tổ chức đại hội điểm bằng hình thức trực tuyến với sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo, cán bộ cơ quan TW Hội và Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị tại 64 điểm cầu trên cả nước. Ngay sau kết thúc Đại hội, Thường trực Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với các tỉnh, thành, đơn vị.

Cả 5 Đại hội cấp tỉnh đều diễn ra thành công, an toàn, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung của Đại hội. Trước và trong Đại hội, các địa phương đã phát động Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” thiết thực hưởng ứng Chương trình do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động. Chương trình đã mang lại ý nghĩa thiết thực, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành, đơn vị thuộc vùng xanh dự kiến sẽ tổ chức Đại hội trong tháng 10 và tháng 11/2021. Đối với các tỉnh, thành còn có cơ sở chưa hoàn thành Đại hội, Tỉnh ủy đều có văn bản hướng dẫn hoặc trực tiếp chỉ đạo Hội LHPN điều chỉnh kế hoạch, bảo đảm tiến độ đại hội cấp tỉnh sẽ hoàn thành trước 30/12/2021.

Cấp Trung ương: Ban Tổ chức Đại hội và các Tiểu ban đã và đang triển khai các hoạt động theo Kế hoạch để chuẩn bị kỹ lưỡng, chất lượng cho Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII với tinh thần sẵn sàng tổ chức Đại hội vào tháng 3/2022.

Trong bối cảnh nhiều thách thức và khó khăn do đại dịch Covid-19, với tinh thần quyết liệt, quyết tâm cao từ TW tới cơ sở, Hội LHPN Việt Nam đặt ra nhiệm vụ hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng Đại hội các cấp trong năm 2021, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII dự kiến diễn ra vào năm 2022.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video