Sóc Trăng: cải thiện sinh kế cho phụ nữ nông dân nghèo

07/12/2021
Dự án “Cải thiện sinh kế cho nông hộ nghèo” do Heifer phối hợp với Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện từ năm 2013 tại xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng với 8 nhóm có 150 hội viên phụ nữ tham gia.
Ra mắt Tổ hợp tác

Các thành viên trong nhóm được tham gia các lớp tập huấn kiến thức kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất, trồng trọt và các nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; đồng thời được hỗ trợ vốn vay với số tiền 3 triệu đồng/ thành viên để thực hiện các mô hình kết hợp làm ruộng, trồng năng, nuôi cá, nuôi gà, vịt, heo... cho bình quân thu nhập ổn định từ 150.000 - 200.000 đồng /người/ ngày.

Tháng 10/2013, dự án tiếp tục hỗ trợ mỗi thành viên 1 con bò, bên cạnh đó cũng được hỗ trợ vốn phát triển chăn nuôi và mua bán nhỏ, cũng như được vay vốn xây dựng hố xí hợp vệ sinh không lãi suất.

Năm 2016, các thành viên bàn bạc và thống nhất cùng nhau thành lập tổ hợp tác chăn nuôi bò; đồng thời đề xuất với Ban quản lý Dự án xét cho vay 15 triệu đồng đối với các thành viên có nhu cầu tăng số lượng đàn bò.

Để mở rộng hơn tính liên kết trong chăn nuôi sản xuất, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của Hội LHPN, năm  2017, THT đã chuyển đổi thành lập Hợp tác xã với tên gọi “ HTX chăn nuôi Thành Đạt” có 19 thành viên tham gia, chị Lộng (tổ trưởng THT) được tập thể tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc của Hợp tác xã.

Thành lập Hợp tác xã

HTX được thành lập đã giúp các thành viên thêm điều kiện để phát triển sản xuất chăn nuôi trồng trọt tạo thu nhập cho gia đình như xây dựng các mô hình kết hợp làm ruộng, trồng năng, nuôi cá, nuôi gà, vịt, heo... Từ khi thực hiện dự án đến nay, đời sống của thành viên trong nhóm có sự thay đổi rõ nét, kết quả đã có 7 thành viên đã thoát nghèo và 3 thành viên thoát cận nghèo.

Đến nay, HTX đã có 22 thành viên (tăng 3 thành viên), nguồn vốn là 366 triệu đồng và 81 con bò, trong điều kiện phát triển kinh tế khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng các thành viên trong HTX vẫn có thu nhập bình quân 4 triệu đồng/ tháng.

Lâm Thị Thanh Thúy

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video