Sữa mẹ - Món quà vô giá cho cuộc sống!

05/08/2014
Từ ngày 1 -7/8/2014, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Alive & Thrive (A &T) tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2014 với chủ đề “Sữa mẹ - Món quà vô giá cho cuộc sống!”.

Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2014 năm nay tập trung vào các hoạt động: tăng cường công tác nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; triển lãm ảnh, tư vấn về Nuôi con bằng sữa mẹ; chiếu phim cổ động nuôi con bằng sữa mẹ, phim phóng sự truyền hình về các mô hình can thiệp hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ; tăng cường các hoạt động tư vấn, truyền thông trực tiếp tại các bệnh viện tỉnh/huyện, trạm y tế xã, trên hệ thống mạng xã hộ, trang web… 4 mục tiêu hưởng ứng Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay là: 1) Thông tin về mối liên quan giữa việc nuôi con bằng sữa mẹ và nuôi dưỡng trẻ nhỏ với các Mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ (MDGs); 2) Cập nhật các kết quả quả đã đạt được và các thách thức trong việc nuôi con bằng sữa mẹ và nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ; 3) Kêu gọi sự quan tâm của toàn xã hội đối với các các hành động nhằm bảo vệ, hỗ trợ và thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ; 4) Thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong xã hội ngày nay.

 

Theo PGS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, sữa mẹ là món quà vô giá cho cuộc sống. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống được 1,3 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới mỗi năm. Để tăng cường thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, điều quan trọng nhất là phải tạo ra một môi trường hỗ trợ và bảo vệ cho bà mẹ và trẻ em để đảm bảo nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời. Cần tiếp tục cam kết thực hiện việc bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách giúp cho các bà mẹ, gia đình, cộng đồng hiểu được những ích lợi của nuôi con bằng sữa mẹ cũng như những rủi ro của việc nuôi dưỡng thiếu tự nhiên.

 

Ông Jesper Moller, Quyền Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho rằng: “Nuôi con bằng sữa mẹ cần sự chung tay của tất cả mọi người - các chuyên gia y tế, các thành viên trong gia đình, các nhà tuyển dụng/người sử dụng lao động, các nhà lập pháp, các đối tác phát triển và toàn thể xã hội - khuyến khích hỗ trợ các bà mẹ đảm bảo việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, sau đó cho ăn bổ sung hợplý và tiếp tục cho bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ là một thời điểm phù hợp để ghi nhận những thành công trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ - trẻ em mà Việt Nam đã đạt được, đặc biệt trong việc cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tối ưu cho trẻ - chúng ta cần đảm bảo mọi bà mẹ đều nhận được những hỗ trợ xã hội cần thiết, cũng như đảm bảo tiếp tục tìm kiếm những cải tiến xa hơn nữa trong chế độ dinh dưỡng ban đầu”.

 

Phó Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ông Jeffery Kobza, phát biểu “Bằng chứng khoa học chỉ ra rằng dinh dưỡng tối ưu là một điều quan trọng để đảm bảo khi lớn lên trẻ sẽ học tập được nhiều hơn, làm việc hiệu quả hơn và đạt được chiều cao tối đa khi trẻ trưởng thành. Khi trẻ được cung cấp nguồn dinh dưỡng đầy đủ, nghĩa là cộng đồng cũng thoát khỏi đói nghèo”.

 

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, giảm tử vong ở bà mẹ và trẻ em. Hiện nay, Việt Nam đang thực hiện Kế hoạch Hành động Quốc gia về Nuôi dưỡng Trẻ nhỏ giai đoạn 2012 - 2015. Kế hoạch tập trung vào việc chăm sóc trẻ trong “1.000 ngày đầu” để đảm bảo phát triển tối đa tiềm năng của trẻ. Kế hoạch cũng nhấn mạnh cách tiếp cận đa ngành liên quan tới các chính phủ, các tổ chức quốc tế và các nhà hoạch định chính sách, tập trung vào 6 giải pháp quan trọng để đạt được mục đích và các mục tiêu đã đề ra. Những mục tiêu này bao gồm tăng tỷ lệ trẻ được bú sữa mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầusau sinh, tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tỷ lệ tiếp tục cho trẻ bú tới khi trẻ được 24 tháng tuổi, qua đó cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ - trẻ em, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ - trẻ em của Việt Nam vào năm 2015.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video