Tăng cường truyền thông cộng đồng trang bị kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ

28/07/2020
Truyền thông về công tác dân tộc, công tác dân số và chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng là hoạt động của Hội LHPN tỉnh Phú Yên và Quảng Nam vừa tổ chức, qua đó nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho hội viên, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số
Các đại biểu tham dự hội nghị truyền thông chiến lược công tác dân số tại xã EaTrol

- Hội LHPN tỉnh Phú Yên: Truyền thông về công tác dân tộc cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Hội LHPN tỉnh Phú Yên vừa tổ chức hội nghị truyền thông chiến lược công tác dân tộc tại các xã đặc biệt khó khăn của 3 huyện miền núi ở Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân.

Hơn 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ đã được tuyên truyền về đường lối, chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, các chủ trương của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội; các phong trào, cuộc vận động lớn của Hội LHPN Việt Nam; một số luật liên quan đến phụ nữ như Luật Hôn nhân và Gia đình. Đồng thời, chị em cũng đã được trang bị các kiến thức về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phòng chống tội phạm “tín dụng đen” cho vay nặng lãi; phát huy, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp và xóa bỏ những phong tục tập quán lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi; chung tay xây dựng cuộc sống mới, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc... Thông qua hoạt động truyền thông góp phần nâng cao trình độ, nhận thức, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số; đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội Phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

- Hội LHPN tỉnh Quảng Nam: Truyền thông dân số và chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng

Chuỗi hoạt động truyền thông về chính sách dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh và chăm sóc dinh dưỡng tại thành phố Hội An là hoạt động do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tổ chức. Tham gia sự kiện có gần 500 cán bộ, hội viên phụ nữ và các cặp nam nữ trong độ tuổi chuẩn bị kết hôn, sinh đẻ.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Trưởng Ban Gia đình – Xã hội  Hội LHPN Việt Nam báo cáo chuyên đề về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Gia đình – Xã hội Hội LHPN Việt Nam cho biết, những năm qua, Hội LHPN Việt Nam luôn tích cực phối hợp cùng các bộ, ngành thực hiện công tác dân số và vận động, hỗ trợ phụ nữ cả nước phát triển mọi mặt, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng dân số Việt Nam. Sự kiện truyền thông là một hành động cụ thể của các cấp Hội LHPN nhằm thực hiện có hiệu quả chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” đồng thời nhằm phát huy vai trò của các cấp Hội trong triển khai Nghị quyết số 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới”.

Tại diễn đàn, các đại biểu đã được thông tin về một số kết quả trong công tác dân số của tỉnh Quảng Nam thời gian qua. Tính đến cuối năm 2019, Quảng Nam đã và đang ở giai đoạn “cơ cấu dân số vàng”, tỷ trọng dân số trong độ tuổi lao động chiếm 65,7%, tỷ lệ phụ thuộc chung dưới 50%; tỷ số giới tính khi sinh là 105,62 bé trai/100 bé gái; chất lượng dân số được cải thiện về nhiều mặt; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 10,8%; tỷ suất tử vong mẹ cũng giảm chiếm 18,22/100.000 sơ sinh sống; 70% bà mẹ mang thai và 85,5% trẻ em sinh ra được tầm soát, chẩn đoán, can thiệp và điều trị sớm một số bệnh, tật, tăng 10% sàng lọc sơ sinh và tăng 22,45% đối với sàng lọc sơ sinh; tỷ lệ nam, nữ thanh niên được tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 20%.

Các đại biểu tham gia diễn đàn đã trao đổi, thảo luận các vấn đề về chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em, sức khỏe người cao tuổi, phát huy vai trò của người cao tuổi trong xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, tư vấn và khám sức khỏe cho nam nữ trước khi kết hôn, vấn đề tầm soát, chẩn đoán, can thiệp và điều trị sớm một số bệnh, tật cho bà mẹ mang thai và trẻ sơ sinh…

Ngọc Dung, Mỹ Thành

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video