Tạo lập thương hiệu "Trà Diếp cá Lụa Vy"

18/10/2021
Nữ doanh nhân trẻ Vi Thị Lụa (sinh năm 1986) ở thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn xuất phát từ một cô giáo cấp 3. Lựa chọn con đường ước mơ từ nhỏ là trở thành giáo viên nhưng chị vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ khởi nghiệp, làm giàu trên vùng quê còn nhiều nghèo khó và thành công với sản phẩm mang thương hiệu “Trà Diếp cá Lụa Vy”.
Chị Vi Thị Lụa với dự án "Trà diếp cá Lụa Vy" nhận Giải "Nâng tầm thương hiệu OCOP" tại Lễ trao giải Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 sáng ngày 15/10/2021

Trà Diếp cá Lụa Vy

Cây diếp cá là loài cây mọc tự nhiên, sẵn có, dồi dào ở địa phương với đặc tính thanh nhiệt, được nhân dân ưa dùng trong cuộc sống hàng ngày. Nghiên cứu, tìm hiểu sâu về đặc tính của diếp cá, chị Lụa quyết định khởi nghiệp với sản phẩm trà diếp cá sấy khô từ nguyên liệu chính là cây diếp cá, lá dứa nếp, cây cỏ ngọt và một số thảo dược quý theo công thức riêng. 

Sản phẩm “Trà Diếp cá Lụa Vy” là thương hiệu trà Diếp cá túi lọc đầu tiên tại Việt Nam (ra đời tháng 6/2020) với 2 loại: trà gói và trà túi lọc cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với mọi lứa tuổi. Hiện tại, sản phẩm được bán trên khắp các tỉnh thành toàn quốc từ Bắc vào Nam, khách hàng chủ yếu yêu thích sản phẩm trà dạng túi lọc cho sức mua lớn và tỉ lệ khách hàng tái sử dụng cao lên đến 80%.

Chị Vi Thị Lụa với sản phẩm Trà Diếp cá 

Chị Lụa cho biết: Trà diếp cá do HTX Lụa Vy sản xuất đã được đón nhận và phản hồi lại một cách tích cực, lượng khách có nhu cầu mua ngày một tăng cao. Đến nay, cơ sở sản xuất của gia đình chị đã mở rộng nguồn mua nguyên liệu diếp cá từ khắp mọi nơi cũng như tăng sản lượng sản xuất để phục vụ nhu cầu khách hàng. 

Để làm ra những gói trà chất lượng, HTX Lụa Vy đã tận dụng công nghệ sấy lạnh kết hợp với sấy lò hơi ở nhiệt độ thấp (trên dưới 30 độ) theo một kỹ thuật, quy trình riêng, kết hợp với cây cỏ ngọt, lá dứa nếp và một số thảo dược vùng núi Lạng Sơn đã tạo ra hương trà thơm nức, màu trà, vị trà có sự riêng biệt khó lẫn với trà diếp cá trên thị trường. Nhờ tính dược liệu có trong cây diếp cá miền núi cao mà “Trà Diếp cá Lụa Vy” được nhiều khách mua hàng phản hồi tốt, có các công dụng rõ rêt: trị chảy máu chân răng, tiểu dắt, đầy hơi, khó tiêu, hạ sốt, giải độc gan thanh lọc cơ thể, trị huyết trắng ở phụ nữ... Bên cạnh đó, bột diếp cá sấy lạnh còn được dùng trong việc làm đẹp và đã có mặt ở một vài cửa hàng spa. Chị Lụa cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc tăng sản lượng trà diếp cá ra thị trường, chị sẽ tiếp tục mở rộng quy mô, đẩy mạnh đưa sản phẩm vào các spa trị liệu.

Những gói trà diếp cá chất lượng được làm ra nhờ vào việc ứng dụng công nghệ sấy lạnh kết hợp với sấy lò hơi ở nhiệt độ thấp kết hợp với cây cỏ ngọt, lá dứa nếp và một số thảo dược vùng núi Lạng Sơn 

Tại vòng thi thuyết trình chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2021 diễn ra ngày 08/10/2021, chị Lụa tự tin khẳng định “Trà Diếp cá Lụa Vy có thể cạnh tranh trực tiếp với Trà Diếp cá của Nhật Bản và một số loại thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường với tác dụng tương tự, màu sắc nhợt nhạt, bao bì không đủ thông tin, vị trà chưa rõ rệt…”. Chính điều này đã giúp chị Vi Thị Lụa nhận được “cơn mưa” lời khen và tán thưởng từ các ban giám khảo ở vòng thi thuyết trình.

Chị chia sẻ, dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ đã khiến việc kinh doanh của chị ảnh hưởng không ít. Để khắc phục những khó khăn này, chị đã có những chiến lược quảng bá, xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt đáp ứng được nhu cầu, vấn đề của khách hàng, đặc biệt, quyền lợi và chăm sóc khách hàng được chị đặt làm trọng tâm hàng đầu.

Ngoài phương thức bán hàng truyền thống, chị Lụa đã mở rộng kinh doanh online trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử thông qua các ứng dụng công nghệ hiện đại, đưa sản phẩm tham gia vào các hội chợ triển lãm, kí kết hợp đồng với các spa trên toàn quốc và dần thu hút được đông đảo khách hàng biết đến và tin dùng.

Sản phẩm Trà Diếp cá được bày bán tại các hội chợ 

Không chỉ là hộ cá thể kinh doanh sản xuất giỏi ở địa phương, cơ sở sản xuất của chị Lụa còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động thường xuyên và hàng chục lao động theo mùa vụ. Cùng với giá thành thu mua từ 10 - 12 nghìn đồng/cân diếp cá tươi, cơ sở sản xuất trà diếp cá của gia đình chị cũng đang trực tiếp tạo việc làm cho nhiều bà con nông dân ở địa phương cũng như nhiều nơi khác.

Dự án “Trà Diếp cá Lụa Vy” của chị Vi Thị Lụa (Hợp tác xã chế biến nông sản Lụa Vy) đã xuất sắc lọt vào vòng thi thuyết trình chung kết Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 ngày 08/10/2021.

 

“Trà Diếp cá Lụa Vy” có đủ chứng nhận An toàn thực phẩm; vinh dự nhận chứng nhận top 50 thương hiệu uy tín - sản phẩm chất lượng - dịch vụ hoàn hảo năm 2020; Top 10 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng đất Việt năm 2021; Top 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Lạng Sơn năm 2021.

* Thương hiệu “Trà Diếp cá Lụa Vy”:

Địa chỉ: thôn Mu Cai Pha, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn;

Số điện thoại: 0989661958;

Email: vithilua1986@gmail.com;

Fanpage: https://www.facebook.com/vi.lua.921;

Website: htxvilua.vn

 

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video