Thái Nguyên: Chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích của lao động nữ trong mùa dịch Covid-19

22/12/2021
Ngày 21/12/2021, Đoàn công tác của Hội LHPN Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có buổi làm việc tại tỉnh Thái Nguyên về công tác nữ công năm 2021 và chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2017-2022.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương phát biểu tại chương trình.

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và TƯ Hội LHPN Việt Nam về việc tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên đã triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động (CNVCLĐ).

Tham dự chương trình làm việc có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương; Phó Chủ tịch tổng Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Phan Văn Anh cùng nhiều cán bộ của tỉnh Thái Nguyên

Thông qua các hoạt động phối hợp, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh và Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về mọi mặt cho nữ CNVCLĐ; chăm lo và bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ; vận động nữ CNVCLĐ hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và chương trình công tác do ngành phát động, từ đó động viên chị em phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của mình trong gia đình và xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, địa phương và của tỉnh.

Chăm lo cho quyền, lợi ích của lao động nữ

Chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động giai đoạn 2018-2021 đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động; Công tác tuyên truyền, giáo dục nữ CNVCLĐ; Phối hợp đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong nữ CNVCLĐ; Phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm tra giám sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ; Phối hợp các hoạt động xã hội từ thiện; chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương; Thực hiện Đề án 938, 939, 404 của Chính phủ.

Hiện nay, Thái Nguyên có 155.898 đoàn viên công đoàn, trong đó, nữ đoàn viên là 99.289 người (chiếm trên 60%). Toàn tỉnh có 1 ban nữ công nghiệp vụ, 1.037 ban nữ công quần chúng. Thời gian qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Cụ thể: trên 70.000 nữ CNVCLĐ được tập huấn, học tập nâng cao trình độ; trên 3.000 đề tài, sáng kiến được công nhận; có 700 CNVCLĐ được tiếp cận vốn vay, cải thiện đời sống, trong đó có 60% là nữ.

Các đại biểu chia sẻ ý kiến tại chương trình làm việc

Năm 2021, toàn tỉnh có trên 10.000 nữ đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các dịch vụ về chăm sóc sức khỏe sinh sản; trên 65% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn duy trì thực hiện việc hỗ trợ tiền gửi trẻ, nhà ở, trợ cấp đời sống cho người lao động; hỗ trợ xây dựng 66 nhà Mái ấm công đoàn cho nữ CNLĐ với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng; hỗ trợ nữ CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19... Ngày càng có nhiều nữ CNVCLĐ được bầu vào cấp ủy đảng các cấp và quy hoạch vào những vị trí quan trọng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, LĐLĐ và Hội LHPN các cấp đã tổ chức các hoạt động chăm sóc trẻ em, tham gia các hoạt động vì cộng đồng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho chị em phụ nữ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, chị em phụ nữ gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Tiêu biểu như: Liên đoàn Lao động tỉnh vận động trao tặng 5 tấn gạo tại chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương giúp phụ nữ và trẻ em vượt khó khăn, chiến thắng dịch bệnh" do Hội LHPN phát động, trị giá 75.000.000 đồng. Phối hợp tổ chức thăm tặng quà con CNVCLĐ, chị em phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ đang cách ly tại các cơ sở cách ly tỉnh Thái Nguyên trị giá 30 triệu đồng. Phối hợp tổ chức gian hàng "0 đồng" tại 3 khu cách ly của tỉnh Thái Nguyên số tiền 30 triệu đồng…

Ghi nhận những kếp quả đạt được của Chương trình phối hợp, tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa LĐLĐ và Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên về công tác nữ công với đa dạng hoạt động chăm lo cho nữ CNVCLĐ về cả vật chất, tinh thần. Đoàn cũng đề nghị thời gian tới, các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn, quan tâm chỉ đạo và tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho nữ CNVCLĐ, thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, lồng ghép tuyên truyền về giới trong hoạt động công đoàn…

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video