Thanh Hóa: Hội LHPN Thọ Xuân tích cực góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

07/02/2020
Với mục tiêu nâng tỷ lệ hội viên phụ nữ nói riêng, người dân nói chung tham gia mua BHYT, chủ động chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện hiệu quả mô hình 'Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT”. Sau hơn 1 năm triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực và được nhân rộng trên phạm vi toàn huyện.
Ra mắt mô hình tổ tiết kiệm mua BHYT chi hội phụ nữ thôn Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân

Thực tế tại địa phương Thọ Xuân, nhiều chị em phụ nữ còn khó khăn, chỉ tập trung mải làm kinh tế lo cho cuộc sống thường ngày nên ít có điều kiện chăm lo sức khỏe, xem nhẹ việc khám chữa bệnh cho bản thân, có rất nhiều người không mua BHYT, đến khi phát bệnh thì không có tiền đi bệnh viện, chữa bệnh. Nhiều trường hợp buộc phải sống chung với bệnh tật và những khó khăn về tài chính vì không có BHYT.

Trăn trở trước thực tế đó, Hội LHPN huyện Thọ Xuân đã nghiên cứu xây dựng mô hình “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT” với phương thức hoạt động vận động chị em hội viên, phụ nữ đóng tiền tiết kiệm theo tổ (hoặc nhóm) để hỗ trợ nhau mua BHYT cho các thành viên trong gia đình, giúp mọi người có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Mô hình ban đầu được xây dựng thí điểm tại xã Thọ Xương. Sau khi khảo sát, lập danh sách, phân loại đối tượng hội viên, Hội đã quyết định thành lập 02 tổ “phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT với  60 hội viên, phụ nữ tham gia, mỗi thành viên tiết kiệm 100.000 đồng/tháng. Lần đầu tiên, nhiều chị em khó khăn trên địa bàn đã được tạo điều kiện, có tiền để mua thẻ BHYT, yên tâm khi chẳng may ốm đau, bệnh tật.

Mô hình “Tổ,nhóm tiết kiệm mua bảo hiểm y tế” đã khơi dậy và nhân lên tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng tài chính với chị em và người thân trong gia đình không may bị ốm đau, bệnh tật, giúp chị em vượt qua khó khăn, rủi ro, đau yếu góp phần tăng cường và giữ vững an sinh xã hội. Điển hình như gia đình chị Đỗ Thị Hà (chi hội Hải Trạch), nhờ tham gia “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua BHYT”, chị đã mua được thẻ BHYT cho bản thân và cho cả gia đình. Khi chị không may bị mắc bệnh ung thư phổi, nhờ có BHYT đã bớt được khoản chi phí khám chữa bệnh lên tới 70 triệu đồng; Chị Nguyễn Thị Hà (Chi hội Phụ nữ Thịnh Mỹ 2) đã giảm chi phí phẫu thuật, điều trị ung thư phổi với số tiền 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thức- Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân cho biết: Mô hình “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT” và mô hình “Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện” rất thiết thực, hiệu quả và cần được nhân rộng. Đây không chỉ là chỗ dựa tin cậy cho chị em phụ nữ mà còn khẳng định vai trò, sự sáng tạo cũng như tinh thần trách nhiệm của các cấp Hội Phụ nữ trong việc thúc đẩy tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT”.

Từ lợi ích khi tham gia “Tổ phụ nữ tiết kiệm mua BHYT”, nhiều chị, em sau khi khỏi bệnh đã xin tham gia vào tổ tiết kiệm, đồng thời tích cực đến từng hộ trong thôn để vận động, tuyên truyền và lấy dẫn chứng cụ thể từ bản thân mình để bà con thấy được lợi ích khi có thẻ BHYT được hưởng những lợi ích về khám, chăm sóc sức khỏe, chữa trị kịp thời, đỡ tốn rất nhiều tiền viện phí, chi phí dịch vụ y tế… Từ những thuyết phục thực tế các chị đưa ra, nhiều gia đình đã không ngần ngại đăng ký cho người thân tham gia BHYT.

Hiệu quả hoạt động của mô hình được khẳng định, Hội LHPN xã Thọ Xương đã nhân rộng 15/15 chi hội phụ nữ xã thành lập tổ tiết kiệm mua BHYT, các thành viên trong tổ/nhóm thống nhất mức tiết kiệm tương trợ để giúp đỡ các gia đình trong nhóm, đảm bảo mỗi tháng mua BHYT cho ít nhất 2 thành viên/1 gia đình. Đến nay, tổng số tổ tiết kiệm toàn xã là 45 tổ có 786 thành viên tham gia, số thẻ mua trong tổ là 728 thẻ. Điển hình đơn vị làm tốt như chi hội Luận Văn 2 đã thành lập 4 tổ tiết kiệm, số thành viên tham gia 80 người, tổng số thể bảo hiểm mua được trong tổ là 64 thẻ; chi hội phụ nữ Dụng Hòa đã thành lập 4 tổ tiết kiệm, số thành viên tham gia 65người, tổng số thẻ mua được trong tổ 51 thẻ…

Hiện, Hội LHPN huyện Thọ Xuân đã nhân rộng mô hình “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT” đến 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện (41/41 cơ sở Hội có tổ nhóm tiết kiệm mua BHYT) với tổng số tổ là 961 tổ, 16.892 thành viên tham gia, mua được 18.216 thẻ BHYT, đưa tổng số hội viên tham gia BHYT trên địa bàn huyện lên 34.232/36.267 đạt 94,39%.

Nhật Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video