Thắt chặt tình hữu nghị và hợp tác, cùng phát triển giữa phụ nữ Việt Nam - Cuba

20/11/2021
Sáng 20/11, tọa đàm cao cấp trực tuyến giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Cuba đã diễn ra tại điểm cầu của hai nước. Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và bà Teresa Amarelle Boue, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba; Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cùng đại diện lãnh đạo hai tổ chức đã tham dự buổi tọa đàm.
Buổi tọa đàm cấp cao trực tuyến giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Cuba diễn ra vào sáng ngày 20/11

Tại toạ đàm, hai bên đã cùng nhau chia sẻ thông tin nổi bật về tình hình hai nước, hoạt động Hội và phong trào phụ nữ ở mỗi nước thời gian qua; đồng thời trao đổi kế hoạch hoạt động hợp tác giữa Hội phụ nữ hai nước trong thời gian tới nhằm tăng cường tình đoàn kết đặc biệt, quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu sắc giữa phụ nữ Việt Nam và Cuba.

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga chúc mừng những thành tựu mà Cuba đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba; khẳng định, mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đã trở thành mẫu mực trong quan hệ quốc tế. Trong mối quan hệ chung đó, Hội phụ nữ hai nước đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương; tổ chức các đoàn cấp cao thăm và làm việc lẫn nhau; tổ chức hội thảo chia sẻ tình hình và kinh nghiệm về các lĩnh vực cùng quan tâm.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại buổi tọa đàm

“Chúng tôi rất tự hào khi mối quan hệ giữa hai tổ chức Hội ngày càng gắn bó. Đặc biệt, năm 2018, lần đầu tiên hai Hội đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2022, là cơ sở quan trọng thúc đẩy quan hệ phụ nữ hai nước đi vào chiều sâu. Chúng ta đã phối hợp xây dựng được phim tài liệu “Phụ nữ Việt Nam-Cuba: Tình hữu nghị sắt son - bền vững” bằng tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha để tuyên truyền, giáo dục phụ nữ hai nước gìn giữ và phát huy mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam - Cuba”, Chủ tịch Hà Thị Nga chia sẻ. Chủ tịch khẳng định, phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam luôn ủng hộ Hội LHPN Cuba, phụ nữ và nhân dân Cuba trong công cuộc phát triển đất nước; đồng thời bày tỏ mong muốn thông qua Hội phụ nữ Cuba để phát triển quan hệ với phụ nữ các nước Mỹ La-tinh.

Về những hoạt động hợp tác giữa hai tổ chức Hội trong thời gian tới, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đề cập tới một số nội dung trong năm 2022: Tổ chức đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam dự Đại hội Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ quốc tế ở Venezuela lần thứ 17; Tổ chức Hội thảo cập nhật tình hình phụ nữ hai nước, đánh giá việc thực hiện Thoả thuận Hợp tác giữa 2 Hội giai đoạn 2018-2022, ký Thoả thuận giai đoạn tiếp theo (trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát); Tuyên truyền các sự kiện, ngày lễ lớn, thành tựu của Việt Nam – Cuba và phụ nữ hai nước; Chia sẻ thông tin, ủng hộ hoạt động của hai bên trên trường quốc tế; Đề nghị Chính Phủ Cuba quan tâm tới việc trao học bổng cho cán bộ/con em cán bộ của các tổ chức đoàn thể Việt Nam trong đó có Hội LHPN Việt Nam…

Toàn cảnh buổi tọa đàm tại điểm cầu Hà Nội

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội cũng đề cập tới các vấn đề hợp tác về thúc đẩy phụ nữ tham chính, giáo dục, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giáo dục truyền thống, vun đắp giá trị gia đình...

Bà Teresa Amarelle Boue, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba cho biết: việc tổ chức buổi tọa đàm trong thời điểm diễn ra đại dịch lần này đã giữ được ngọn lửa đoàn kết luôn cháy bỏng giữa hai dân tộc, thể hiện tình hữu nghị bền chặt giữa Hội phụ nữ hai nước. Bà cũng bày tỏ lòng biết ơn tới Hội phụ nữ và Chính phủ Việt Nam về những hỗ trợ về vật chất tới phụ nữ và nhân dân Cuba trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ. Trong 2 năm qua, Cuba đã có những hoạt động to lớn để ngăn chặn, giảm thiểu những tác động do đại dịch Covid-19 trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tăng cường phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính... Trong nỗ lực đó, phụ nữ Cuba đã và đang đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực: đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, nghiên cứu khoa học của đất nước; đặc biệt, phụ nữ chiếm đa số trong những dự án nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bà Teresa Amarelle Boue, Tổng Thư ký Hội LHPN Cuba đánh giá cao và vô cùng ấn tượng với những thành tựu mà phụ nữ Việt Nam đạt được trong các lĩnh vực

Nhất trí với những đề xuất của Chủ tịch Hà Thị Nga đã nêu, Bà Teresa Maria Amarelle Boue mong muốn hai bên sẽ có cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen nhấn mạnh đến việc trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau trên các lĩnh vực và cấp học bổng nhằm trao đổi sinh viên giữa hai nước

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen khẳng định, Đại sứ quán Cuba luôn ủng hộ những sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác, trao đổi, nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ hai nước Việt Nam - Cuba. Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh đến việc trao đổi học tập và cấp học bổng nhằm trao đổi sinh viên giữa hai nước; đồng thời bày tỏ mong muốn dịch bệnh Covid-19 sớm được kiểm soát, việc tiêm vắc-xin được bao phủ để hoạt động hợp tác của phụ nữ hai nước sẽ được triển khai thuận lợi trong thời gian tới.

 

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video