Thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ

11/10/2011
Khi con bạn thường xuyên biếng ăn, nghĩa là bé đã thiếu hụt một loại vitamin hay khoá

Vi chất dinh dưỡng là các chất mà cơ thể chúng ta cần với một lượng rất nhỏ, nhưng nếu thiếu hụt, sẽ gây nên những hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay tỉ lệ trẻ em bị thiếu vi chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, B2, canxi, sắt, kẽm… rất cao, dù tỉ lệ suy dinh dưỡng do thiếu protein và năng lượng đang ngày được cải thiện, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Các dấu hiệu thiếu dinh dưỡng ở trẻ:

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, biếng ăn, sức đề kháng giảm dẫn đến hay ốm là hậu quả tất yếu của tình trạng thiếu vi chất. Ngoài ra, việc thiếu từng chất cụ thể sẽ có những dấu hiệu đặc trưng.

Trẻ chậm lớn, răng mọc không đều, móng tay có màu sắc u ám, da tay nhăn nheo, thô ráp, bị quáng gà, mắt khô. Sức đề kháng kém, hay ốm vặt, trí nhớ giảm – đó là dấu hiệu trẻ bị thiếu vitamin A.

Chân răng và lợi sưng đỏ, dễ chảy máu, da lúc xanh, lúc tím, xuất huyết niêm mạc, đầu lưỡi có những vết nứt sâu, vòm miệng và mặt lưỡi có nhiều mụn nhiệt. Hoạt động dễ mệt mỏi, hay quên, thích sống một mình. Có thể trẻ bị thiếu vitamin C.

Ra nhiều mồ hôi, nhất là trong lúc ngủ, ngủ không yên giấc, tính tình nóng giận thất thường, răng mọc muộn. Ở giai đoạn nặng, xuất hiện những biến dạng ở xương như lép ngực, chân vòng kiềng. Đó là những dấu hiệu thiếu chất canxi ở trẻ em.

Vết thương khó lành, ăn uống kém thậm chí còn chán ăn thường xuyên, chậm lớn, sức đề kháng giảm, hay bị cảm lạnh, bộ phận sinh dục chậm phát triển... là biểu hiện trẻ đã bị thiếu kẽm.

Trẻ biếng ăn, tiêu hóa không tốt, phù nề, nấm kẽ chân... biểu hiện ra bằng các triệu chứng: tinh thần rối loạn bất bình thường, đó là dấu hiệu trẻ đã bị thiếu vitamin B1.

Nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên, nên đưa trẻ tới các trung tâm y tế có phòng tư vấn dinh dưỡng để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh để trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng kéo dài dẫn tới những hậu quả không tốt cho sức khỏe sau này.

Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng:

Khi bắt đầu tháng thứ 7, ngoài bú mẹ, cần cho trẻ ăn bổ sung (còn gọi là ăn sam hay ăn dặm). Cho trẻ ăn bổ sung đúng về thời gian, thức ăn phải lỏng mềm sẽ giúp trẻ thích ứng dần với các thức ăn, thực phẩm, đồng thời giúp bộ máy tiêu hóa của trẻ hoàn thiện. Bữa ăn của trẻ cần có đủ loại thực phẩm như gạo, đậu, thịt, cá, trứng, rau xanh, quả và dầu mỡ. Các loại thức ăn cần thái nhỏ, nghiền nát, nấu kỹ cho dễ tiêu.

Nguyên tắc cho trẻ ăn:

Trong thời gian 6 tháng đầu sau khi sinh, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ, không cần ăn, uống bất kỳ loại thức ăn nào khác. Sau 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ cần cho trẻ ăn thêm các thức ăn khác để đảm bảo năng lượng và sự phát triển của trẻ. Dù đã ăn các thức ăn khác, sữa mẹ vẫn rất cần cho trẻ đến 18 – 24 tháng. Không nên cai sữa cho trẻ trước 12 tháng.

- Trẻ 7 – 12 tháng: ngoài sữa mẹ, cho trẻ ăn thêm ít nhất 3 bữa bột một ngày.

- Trẻ 12 – 24 tháng: ngoài sữa mẹ, cho trẻ ăn thêm 5 bữa một ngày (3 bữa cháo chính và 2 bữa phụ hoa quả, sữa hoặc bánh).

- Trẻ từ 2 – 5 tuổi: trẻ có thể ăn cùng với gia đình. Ngoài 3 bữa cơm chính với gia đình, cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ hoa quả, sữa hoặc bánh. Cần ăn nhiều bữa trong một ngày vì dạ dày của trẻ nhỏ, chứa được ít thức ăn nhưng nhu cầu về năng lượng và phát triển của trẻ lại rất lớn.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video