Thúc đẩy hợp tác giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức phụ nữ Nga

14/07/2017
Đoàn đại biểu phụ nữ Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Nga từ ngày 02-11/7/2017.

Trong chuyến đi, Đoàn đã làm việc với Hội hữu nghị Nga - Việt. Hai bên cùng bày tỏ mong muốn ký kết hợp tác trong việc kết nối Hội LHPN Việt Nam với các đối tác phụ nữ ở Nga, trao đổi đoàn và hỗ trợ đào tạo cán bộ nữ về luật pháp.

Đoàn cũng đến thăm Liên hiệp Phụ nữ toàn Nga "Niềm hy vọng nước Nga".. Hai bên đã ôn lại truyền thống hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong thời kỳ chiến tranh, cũng như hiện nay, đặc biệt là trong Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ quốc tế mà hai tổ chức cùng là thành viên. Hai bên khẳng định sẽ tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc với Liên minh Phụ nữ toàn Nga, bà Elena Vtorygina, Chủ tịch Hội đồng chiến lược của Liên minh đã bày tỏ mong muốn được ký kết hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; đồng thời mời Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần 2 do Liên minh Phụ nữ toàn Nga tổ chức vào năm 2018. Với tư cách là Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Phụ nữ, Gia đình và Trẻ em của Quốc hội (Duma) Nga, bà Elena cho biết hiện nay, Nga có 70/450 đại biểu quốc hội là nữ, nhiều hơn nhiệm kỳ trước 8 đại biểu, có các chính sách về hỗ trợ gia đình, phát triển phụ nữ, trẻ em trong đó có chương trình "10 năm tuổi thơ" do Tổng thống Putin khởi xướng hỗ trợ trẻ em trong 10 năm đầu đời. Trên toàn nước Nga hiện nay có hơn 1000 tổ chức phụ nữ đang chung tay hỗ trợ phụ nữ, gia đình và trẻ em cũng như giải quyết các vấn đề xã hội khác.

Với mục đích học tập kinh nghiệm của Nga về hỗ trợ phụ nữ yếu thế và doanh nghiệp nữ, đoàn đã tới thăm và làm việc với Trung tâm chống khủng hoảng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em Mát-xcơ-va; Trung tâm nguồn lực của thành phố Mát-xcơ-va hỗ trợ gia đình và trẻ em; Trung tâm hỗ trợ xã hội cho trẻ em và gia đình quận trung tâm của Mát-xcơ-va; Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp Nga và Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp thành phố Xanh Pê-téc-bua.

 Ảnh minh họa

 Đoàn thăm Trung tâm chống khủng hoảng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em Mát-xcơ-va


Tại các cơ sở này, đoàn đã tìm hiểu được nhiều kinh nghiệm hay của phía bạn. Trong đó có thể kể đến như Trung tâm chống khủng hoảng có chu trình khép kín hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực bao gồm từ khâu tiếp nhận, đánh giá đầu vào đến cung cấp các dịch vụ như cơ sở lưu trú, tư vấn, trị liệu tâm lý, khám sản phụ khoa, rèn luyện thể chất, chăm sóc và hỗ trợ trẻ em, nhất là trẻ em thiểu năng trí tuệ, hỗ trợ tái hoà nhập cộng đồng; tư vấn cho người gây bạo lực và có các chương trình dành cho đàn ông với các tên gọi "bố của tôi" và "đàn ông im lặng" cho hai đối tượng bố có trẻ nhỏ và trẻ lớn. Trung tâm phát triển nguồn lực hỗ trợ gia đình và trẻ em có các hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tuyên truyền, nhân rộng các kinh nghiệm tốt trong tổ chức các hoạt động hỗ trợ gia đình và trẻ em trong toàn nước Nga.

Tại các buổi làm việc với các đối tác Nga, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên luôn đánh giá cao và bày tỏ lòng biết ơn sự giúp đỡ chí tình của nhân dân và phụ nữ Nga đối với phụ nữ và trẻ em Việt Nam trước đây cũng như sự phối hợp, hợp tác ngày này; khẳng định tình cảm của nhân dân và phụ nữ hai nước như lời của Tổng thống Putin là "Điều còn mãi không bao giờ thay đổi". Phó Chủ tịch thường trực thay mặt Hội LHPN Việt Nam ghi nhận đề xuất hợp tác của phía Nga và thể hiện quan tâm thúc đẩy hợp tác với các đối tác Nga thời gian tới.

Trong thời gian làm việc tại Nga, đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ Hội người Việt Nam tại Nga và Ban Thường vụ Chi hội phụ nữ "chợ Liu" ở Mát-xcơ-va, qua đó tìm hiểu thêm về tình hình phụ nữ Việt Nam ở Mát-xcơ-va, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các chi Hội phụ nữ ở Việt Nam.

Chuyến thăm của đoàn đã thành công tốt đẹp, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ với các đối tác Nga./.

M.Hương, ban QT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video