Thực phẩm tốt cho bệnh nhân HIV

05/11/2010
HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Do vậy, khi một người nhiễm HIV thì khả năng chống lại bệnh tật của họ sẽ suy yếu. Để tăng cường hệ thống miễn dịch, người nhiễm HIV cần có chế độ ăn uống bao gồm nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, những loại thực phẩm sau đây được xem là tốt nhất và phù hợp cho hệ thống miễn dịch của người nhiễm HIV:


Thực phẩm giàu protein:


Protein có ích cho việc xây dựng các khối tế bào của cơ, bộ phận cơ thể cũng như hệ miễn dịch. Do đó, bệnh nhân HIV cần phải nhận được khoảng 100-150 gram protein/ ngày đối với nam giới và 80-100 gram protein/ ngày đối với nữ.

Thực phẩm dồi dào protein có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho bệnh nhân HIV


Thực phẩm tăng cường calo:

Một điều cũng quan trọng đối với bệnh nhân bị nhiễm HIV là cần tăng cường thu nạp lượng calo nhiều hơn người bình thường để duy trì trọng lượng của cơ thể.

Trung bình mỗi ngày, người nhiễm HIV cần nạp 17-20 calories trên mỗi đơn vị trọng lượng là 0,45 kg. Trong trường hợp bệnh nhân bị mất trọng lượng, cần nâng lên 30 calories/0,45 kg/ngày để tăng trọng lượng.

Calo có thể được cung cấp qua nhiều loại thực phẩm như bơ, kiwi...


Thực phẩm nhiều carbohydrate:

Carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, nguồn này chứa nhiều trong các loại thực phẩm như: ngũ cốc, các loại cây họ đậu, bánh mì, khoai tây. Hơn nữa, carbohydrate cũng hỗ trợ cho sự phát triển của các mô cơ thể.


Chất béo:

Chất béo cùng với các chất dinh dưỡng khác cũng giúp hỗ trợ các cơ quan lưu trữ năng lượng. Đối với người nhiễm HIV, theo khuyến nghị, lượng chất béo nhận vào khoảng dưới 30% tổng lượng calo thu nạp hàng ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tính toán lượng chất béo nhận vào hàng ngày, khoảng 7% chất béo bão hòa từ các loại thực phẩm như sữa nguyên chất, bơ, thịt mỡ là lựa chọn tốt cho người nhiễm HIV.

Ngoài ra, chất béo cũng chứa nhiều trong các thực phẩm: các loại hạt, cá, đậu nành.


Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin

Với một bệnh nhân HIV, nhu cầu về các chất chống oxy hóa cũng rất cao. Để tăng cường hệ thống miễn dịch, bệnh nhân nên chú ý ăn nhiều các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin thường chứa nhiều trong các loại rau quả như:  việt quất, mận khô, dâu tây, rau cải, bina, bông cải xanh...

Theo bacsi.com

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video