TP Hồ Chí Minh: Nữ chủ nhà trọ nhân ái

11/08/2020
Chị Phạm Thị Bích Phượng - Chủ nhiệm CLB “Nữ chủ nhà trọ”, phường Phước Long A, Quận 9, TP Hồ Chí Minh là người có uy tín, có trách nhiệm và giàu lòng nhân ái, luôn quan tâm các chị em công nhân lao động nhập cư cả về tinh thần lẫn vật chất.
Chị Phượng tổ chức Ngày tết Trung thu cho trẻ em ở khu nhà trọ

Là chủ nhà trọ, chị Phượng thường xuyên giúp đỡ cho nữ lao động nhập cư mỗi khi họ gặp khó khăn. Chị Phương kể lại có lần chị đã vận động chị em giúp một chị công nhân lao động nhập cư qua đời có địa điểm tổ chức tang lễ ở thành  phố và quyên góp hỗ trợ được 5 triệu đồng đưa thi hài về quê an táng.

Hàng ngày, chị dành thời gian tranh thủ trò chuyện, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng và những khó khăn của từng chị em ở trọ, làm cầu nối giữa nữ lao động nhập cư với Hội LHPN Quận để kịp thời giải quyết, hỗ trợ chị em những vấn đề phát sinh trong cuộc sống. Bản thân cá nhân chị cũng luôn tìm cách để giúp đỡ các chị em phấn đấu vươn lên trong cuộc sống bằng nhiều hình thức: Không tăng giá phòng trọ, điện, nước; vận động các thành viên trong CLB chăm lo đột xuất, chăm sóc, động viên, thăm hỏi những chị đau yếu hoặc gặp những biến cố trong cuộc sống.

Chị Phương cho biết, năm 2019, chị đã vận động được 195 phần quà với tổng giá trị 58,5 triệu đồng trao cho chị em công nhân nhập cư vào những dịp lễ tết; giới thiệu, kết nối giúp 02 nữ chủ nhà trọ được vay vốn kinh doanh, sửa chữa nhà trọ số tiền 40 triệu đồng, qua đó chị vận động các chị chủ nhà trọ đồng hành, tích cực hỗ trợ cho lao động nhập cư thuê trọ... Để tạo sân chơi cho các công nhân lao động nhập cư, chị còn vận động nguồn lực tổ chức hội thi “Gói, nấu bánh tét, bánh chưng ngày tết”, hỗ trợ nữ công nhân nhập cư 20 phần quà nhân dịp lễ, tết và hỗ trợ 01 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ khó khăn, tổng kinh phí gần 10 triệu đồng.

Tổ chức cuộc thi tìm hiểu pháp luật nhân Ngày Pháp luật Việt Nam cho chị em nữ công nhân khu nhà trọ

Với trách nhiệm là chủ nhiệm CLB “Nữ chủ nhà trọ”, chị Phương tích cực tuyên truyền để các chị em ở trọ chấp hành tốt mọi chính sách, pháp luật, các quy định của tổ dân phố, của địa phương nơi chị em trọ và làm việc. Chị cũng tìm cách phổ biến tới chị em các luật có liên quan đến phụ nữ và trẻ em, luật Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,...; chủ động phối hợp với cảnh sát khu vực đưa các thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại hình tội phạm, các thủ đoạn môi giới kết hôn với người nước ngoài, tình hình an ninh - trật tự trên địa bàn, tuyên truyền các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy và công tác phòng cháy, phòng chống xâm hại tình dục tại nơi làm việc, nơi ở... vào nội dung sinh hoạt CLB để kịp thời nâng cao ý thức cảnh giác của chị em nữ chủ nhà trọ, nữ công nhân lao động nhập cư.

Hiện tại, 100% thành viên trong CLB “Nữ chủ nhà trọ” tích cực tham gia phong trào “Mỗi hội viên là một trợ thủ đắc lực cho lực lượng Công an”;  22 nữ chủ nhà trọ cam kết không tăng giá thuê phòng, tiền điện, nước; 05 nhà trọ được quận công nhận “Nhà trọ văn minh”.

Chị còn vận động các thành viên trong CLB và các nữ lao động hưởng ứng Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”. Chị cùng chị em ra quân dọn dẹp tuyến phố, thu gom 1,5 tấn rác các loại, trong đó, chị thu gom rác thải có thể tái sử dụng, bán được 200 ngàn đồng mua 20kg gạo tặng cho 02 nữ lao động ở trọ khó khăn.

Những việc làm bình dị của chị Phương đã góp phần lan tỏa, tạo niềm tin cho những người công nhân xa nhà, từ đó thu hút nữ công nhân tích cực tham gia hoạt động Hội.

Mai Phương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video