Trao giải Liên hoan phim truyền hình toàn quốc "Phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội"

07/07/2006
Các đồng chí Uỷ viên T.W Đảng: Hà Thị Khiết, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Uỷ ban QGVSTBCPN Việt Nam; Lê Thế Tiệm, Trần Đại Quang, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và trao giải cho các đơn vị đạt giải.

Mặc dù là những “đạo diễn” không chuyên, nhưng 38 bộ phim thực sự là 38 tác phẩm đã góp phần tích cực phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội của các địa phương trong cả nước. Bằng hình ảnh sinh động, mang hơi thở nóng hổi của thực tiễn cuộc sống, các đoàn làm phim đã mang đến cho người xem bức tranh khá rõ nét, đa chiều về thực trạng, diễn biến phức tạp của các loại tội phạm và cuộc đấu tranh không kém phần cam go nhưng quyết liệt và những nỗi niềm, trăn trở của những người chiến sỹ công an nhân dân, những người cán bộ Hội “ăn cơm nhà” lo gánh vác công việc xã hội. Đó cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh đối với các gia đình - những tế bào của xã hội và lời kêu gọi các cấp, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội tích cực tham gia đấu tranh phòng chống và đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục, ngăn ngừa con em không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội ngay từ gia đình và khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

Nội dung của các bộ phim tập trung vào 3 đề tài: Công tác quản lý giáo dục con em trong gia đình; công tác ngăn chặn, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, công tác phòng chống ma tuý. Theo nhận xét của Ban giám khảo, các tác phẩm đều bám sát chủ đề, nhiều tác phẩm có cách thể hiện độc đáo, bố cục chặt chẽ, hình ảnh chân thật, gần gũi với cuộc sống, đặc biệt đã thể hiện được tính nghệ thuật, để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem. Tuy nhiên, còn có tác phẩm mặc dù khai thác chủ đề hay nhưng cách thể hiện còn lấn cấn, cần được điều chỉnh trước khi đưa ra công diễn.

 

 Ảnh minh họa
Toạ đàm với đại diện các Đoàn Điện Biên, Đồng Nai
Sau 2 ngày làm việc, Ban giám khảo đã chọn ra được 3 tác phẩm xuất sắc nhất và trao giải vàng, đó là các bộ phim: Chuyện chị Dia bản tôi (Đoàn Điện Biên), Bản án lương tâm (Đoàn Phú Thọ), Dì Mười phụnữ (Đoàn Hậu Giang). Giải bạc thuộc về 5 tác phẩm: Bình yên trong một dòng họ (Đoàn Ninh Thuận), Phụ nữ Xuân Tín gồng mình trước cơn bão HIV/AIDS (Đoàn Thanh Hoá), Đường về (Đoàn Bắc Ninh), Đắng cay (Đoàn Vĩnh Long) và Cất nóc của Đoàn Hà Nội. Đồng thời Ban giám khảo cũng trao giải đồng cho 7 tác phẩm: Đằng sau những vụ án (Quảng Bình), Để mầm xanh vươn thẳng (Yên Bái), Khi Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống (Đồng Nai), Quản lý giáo dục con em (Hà Nam), Chữa bệnh thế kỷ bằng hương lúa (Thái Bình), Mùa xuân trở về (Lai Châu), Giã từ bóng tối (Bắc Giang) và giải chuyên đề cho 3 tác phẩm: Đừng để con em chúng ta phải trả giá (Nghệ an), Đi qua những thăng trầm (Bến Tre), Về lại với đời (Đồng Tháp).

 

Tại lễ bế mạc và trao giải, còn diễn ra cuộc toạ đàm với đại diện các đơn vị có tác phẩm dự thi đạt giải cao tại Liên hoan.

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video