Trao hàng hóa tới tận tay hội viên phụ nữ - cách làm để thúc đẩy người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam

24/09/2020
Được triển khai đồng loạt từ cuối tháng 7/2020, đến nay, chương trình hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh nhằm khai thác tối đa thế mạnh của mỗi bên bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan.
Hội Phụ nữ thị trấn Krông Klang mang sản phẩm trao tận tay người tiêu dùng - Ảnh: TP​

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp mà còn tạo nguồn thu nhập từ chiết khấu để xây dựng nguồn quỹ phục vụ các hoạt động, phong trào hội ở cơ sở, đồng thời giúp chị em phụ nữ tiết kiệm thời gian mua, vận chuyển hàng hóa, tạo thói quen cho người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt Nam và tham gia mua hàng thông qua tổ chức hội một cách có hệ thống.

Đầu tháng 7 vừa qua, chương trình hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội LHPN tỉnh giai đoạn 2020 - 2021 được triển khai đồng loạt trong hội phụ nữ các cấp trên cơ sở khai thác tối đa thế mạnh của mỗi bên để thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị, đồng thời mang lại giá trị, lợi ích chung cho xã hội. Thông qua kênh tuyên truyền của mình, các cấp hội vận động hội viên phụ nữ ưu tiên sử dụng sản phẩm của bưu điện với các sản phẩm uy tín, đảm bảo chất lượng, giá cả cạnh tranh với thị trường, bao gồm sản phẩm An sinh Bưu điện và sản phẩm hàng tiêu dùng. Theo đó, dưới sự giám sát, chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh và Bưu điện tỉnh, Hội LHPN các huyện sẽ tổng hợp nhu cầu sử dụng hàng hóa từ hội viên phụ nữ các cấp và chuyển về cho Bưu điện huyện. Sau 2 - 3 ngày tiếp nhận nhu cầu mua hàng, phía Bưu điện huyện sẽ giao hàng đến các thôn cho chị em và chuyển phần trăm hoa hồng sang cho Hội LHPN huyện để xây dựng nguồn quỹ an sinh xã hội.

Thời gian gần đây, sau mỗi giờ làm việc, hội viên Hội Phụ nữ thị trấn Krông KLang, huyện Đakrông lại tranh thủ ra bưu điện nhận hàng và chuyển đến tận tay chị em. Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Krông Klang Phan Thị Chung cho biết: “Thay vì đi chợ mua đồ, chị em chọn cách đặt hàng qua bưu điện, vừa tiết kiệm thời gian lại có thêm khoản tiền chiết khấu 15% trên tổng chỉ tiêu giao hàng để dành tặng cho hội viên khó khăn tại địa phương. Từ số tiền chiết khấu, vừa qua chúng tôi đã trao tặng 3 suất quà cho các hội viên khó khăn tại thôn A Rồng và thôn Làng Cát. Kể từ khi triển khai, chương trình hợp tác giữa Hội LHPN tỉnh và Bưu điện tỉnh được đông đảo hội viên hưởng ứng và tham gia, đặc biệt là khi COVID-19 bùng phát trở lại”.

Để chương trình hợp tác được thực hiện hiệu quả, ngay sau khi nhận được thông báo của Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Đakrông đã chủ động tuyên truyền, triển khai hành động trong phụ nữ các cấp. Trên cơ sở chỉ tiêu mua hàng mà cấp trên giao cho, Hội LHPN huyện Đakrông sẽ tiến hành phân chia chỉ tiêu về từng xã, thôn, bản sao cho phù hợp nhất với đặc điểm phát triển của từng địa phương. Đồng thời thường xuyên tổ chức các hội nghị lồng ghép, mời Bưu điện huyện tham dự nhằm tuyên truyền và giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong quá trình đặt - giao hàng của các chị em; thành lập một nhóm zalo giữa chị em phụ nữ và bưu điện để thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời những vấn đề mà cả hai bên gặp phải trong quá trình hợp tác. Chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông Lê Thị Lệ Huyền cho biết: “Nhờ sự chủ động của các chị em hội viên mà thời gian qua, chúng tôi đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu đề ra. Từ số tiền chiết khấu trên tổng chỉ tiêu đơn hàng, chúng tôi đã xây dựng được một số nguồn quỹ xã hội và hỗ trợ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện”.

Hội LHPN huyện Cam Lộ cũng được đánh giá là một trong những đơn vị làm tốt hoạt động hợp tác với bưu điện khi mà chỉ sau 2 tuần triển khai, bằng nhiều phương pháp tuyên truyền,vận động sáng tạo, hội đã hoàn thành chỉ tiêu quý III, mang về doanh thu 112.787.400 đồng, trong đó vượt chỉ tiêu đề ra là 24 bảo hiểm An sinh Bưu điện và 28 combo sản phẩm hàng tiêu dùng. Chủ tịch Hội LHPN huyện Lê Thị Hường cho hay, ngay khi được cấp trên giao chỉ tiêu, ban thường vụ hội đã tổ chức họp thống nhất chủ trương và kịp thời triển khai các phương pháp thực hiện, tiến hành họp ban chấp hành có sự tham gia của Bưu điện huyện để phổ biến kế hoạch hợp tác hai bên, thảo luận trao đổi ý kiến và thống nhất cách thực hiện. Không chỉ giao chỉ tiêu cụ thể cho 8 xã, thị trấn mà hội còn tích cực đẩy mạnh tuyên truyền trong hệ thống hội, kịp thời động viên, khuyến khích các đơn vị làm tốt tạo sự lan toả rộng rãi trong xã hội... Tuy gặp một số khó khăn ban đầu do một bộ phận người dân chưa hiểu hết ý nghĩa của chương trình hợp tác nhưng sau khi được giải thích, mọi người đã tích cực ủng hộ. “Trong bối cảnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế nói chung, tôi cho rằng những việc làm thiết thực của các cấp hội phụ nữ không chỉ tạo được nguồn quỹ để hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nghèo, khó khăn, yếu thế tại địa phương thông qua số tiền hoa hồng chiết khấu trên tổng doanh thu mà còn góp phần kích cầu các nhà máy sản xuất hàng hoá trong nước duy trì và phát triển, chống suy thoái kinh tế...”, chị Hường chia sẻ.

Sau hơn 2 tháng triển khai đồng loạt chương trình hợp tác, Hội LHPN các cấp từ 9 huyện, thị, thành phố trên toàn tỉnh đã bán được 230 triệu đồng sản phẩm hàng tiêu dùng và 200 triệu đồng sản phẩm bảo hiểm An sinh Bưu điện. Có thể thấy, chương trình hợp tác giữa Bưu điện tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã khai thác tối đa thế mạnh của hai bên để thực hiện tốt các chức năng nhiệm vụ và mang lại giá trị, lợi ích chung cho xã hội, đặc biệt là trong việc tạo nguồn quỹ an sinh xã hội. Từ các nguồn quỹ này, Bưu điện tỉnh sẽ đồng hành với Hội LHPN tỉnh trong các hoạt động như: Hỗ trợ bảo hiểm y tế cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn và một số chương trình đồng hành với phụ nữ biên cương, xây dựng mái ấm tình thương… Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà cho biết: “Chương trình hợp tác giữa Hội LHPN tỉnh và Bưu điện tỉnh tuy mới được triển khai trong thời gian ngắn nhưng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo chị em hội viên bởi có nội dung phù hợp với hoạt động của hội và được hội phụ nữ các cấp triển khai sáng tạo, hiệu quả. Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục duy trì tốt hoạt động phối hợp và triển khai sâu rộng hơn đến các cán bộ, hội viên phụ nữ trên toàn địa bàn tỉnh”.

http://baoquangtri.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video