Túi thảo mộc thiên nhiên - món quà dân dã của phụ nữ Đơn Dương

15/09/2021
Không chỉ vận động ủng hộ rau củ quả, làm kính chống giọt bắn, mở “Bếp nấu ăn phục vụ khu cách ly”... Hội LHPN huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) còn linh hoạt làm 1.500 túi thảo mộc thiên nhiên tặng cho bà con khu cách ly để tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.
Hội LHPN huyện Đơn Dương tặng túi thảo mộc thiên nhiên cho tuyến đầu chống dịch.

Theo phương pháp dân gian, việc xông thảo mộc thiên nhiên đúng cách mang lại nhiều hiệu quả, giảm mệt mỏi. Một số căn bệnh thông thường như cảm, ho, đau đầu nhẹ có thể tự điều trị mà không cần dùng thuốc. Các loại dược liệu dân gian có tinh dầu tạo tính sát khuẩn cao, tác động đến đường hô hấp sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Nắm được bài thuốc dân gian này, Hội LHPN huyện Đơn Dương quyết định làm các gói thảo mộc thiên nhiên để gửi tặng cho người dân, các chiến sỹ, bác sỹ đang làm nhiệm vụ trong khu cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch, cán bộ, hội viên, phụ nữ là F2 đang phải cách ly tại nhà nhằm tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe.

Phụ nữ Đơn Dương chung sức làm túi thảo mộc thiên nhiên gửi tặng bà con khu cách ly

Một món quà dân dã nhưng chứa đựng tất cả tình cảm, trách nhiệm của những người cán bộ Hội. Một món quà sáng tạo và thiết thực, chung tay hành động dập tan dịch bệnh. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết se se lạnh của vùng đất cao nguyên, túi thảo mộc thiên nhiên dùng để xông hoặc tắm của phụ nữ Đơn Dương càng trở nên quý giá.

Chị Phan Thị Hoài Thanh, Chủ tịch hội LHPN huyện Đơn Dương (Lâm Đồng), cho biết: "Với mong muốn góp phần bảo vệ vùng xanh an toàn, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Hội LHPN huyện Đơn Dương đã triển khai đến phụ nữ các xã, thị trấn tìm nguyên liệu sẵn có tại địa phương như: Vỏ bưởi, sả, gừng, chanh, quế, húng, ngãi cứu, bạch đàn, tía tô... để tạo các túi thảo mộc gửi tặng cho bà con và các lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly. Nguyên liệu sau khi mang về sẽ được làm sạch, băm nhỏ, sấy khô, in bao bì, đóng gói".

Chị Thanh còn cho biết thêm: "Địa phương là vùng nông thôn nên có nhiều nguyên dược liệu thảo mộc. Các cán bộ hội sẽ đi vận động và mang về điểm tập kết. Công đoạn sấy là khó nhất. May mắn, chúng tôi nhận được sự giúp đỡ của một hội viên khởi nghiệp. Chị ấy có máy sấy rau củ nên Hội mượn để sấy thảo mộc. Số lượng nguyên dược liệu rất lớn, nếu sấy thủ công thì không biết khi nào mới xong".

Túi thảo mộc thiên nhiên có các thành phần đã được sấy khô như: Vỏ bưởi, xả, gừng, chanh, quế, húng, ngãi cứu, bạch đàn, tía tô...

Để làm ra 1.500 túi thảo mộc thiên nhiên, Hội LHPN huyện Đơn Dương phải thực hiện liên tục trong thời gian 1 tuần. Hội huy động một số chị em phụ nữ huyện, xã, cán bộ tại chỗ. Mọi người phải chia nhỏ để làm. Nhiều chị còn tranh thủ làm cả buổi tối để hoàn thành công việc này.

Việc vận chuyển cũng không hề dễ dàng. Hội phụ nữ tại các xã sau khi thu gom nguyên liệu về phải chở tới chốt, rồi gọi điện thoại cho Hội phụ nữ huyện ra chốt nhận. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mới được nhận nguyên liệu.

"Các túi thảo mộc thiên nhiên là sự hợp sức từ người dân, hội phụ nữ cơ sở đến hội phụ nữ huyện. Người dân cho nguyên liệu, phụ nữ các thu gom và chuyên chở. Phía chúng tôi sẽ sơ chế, sấy và đóng gói. Về cách sử dụng túi thảo mộc thiên nhiên khá đơn giản. Người dùng có thể bỏ vào nồi nấu hoặc bỏ vào ấm siêu tốc. Nếu có điều kiện thì có thể trùm mềm xông cho toát mồ hôi. Bà con ở trong khu cách ly nếu không có điều kiện xông thì họ có thể nấu nước tắm hoặc chỉ cần bỏ vào nồi nấu và ngửi mùi thơm từ tinh dầu bay ra. Một gói như vậy chia nhỏ ra và dùng được 3-4 lần. Nói chung là "cây nhà lá vườn", chị em phụ nữ làm bằng tất cả tấm lòng để gửi tặng, mỗi túi được đóng chặt hết cỡ để bà con dùng được nhiều lần, mình cũng không kinh doanh gì nên không tính toán chuyện lỗ lời", chị Thanh cho hay.

Hội phụ nữ các xã chở nguyên liệu về điểm tập kết

Chị Phạm Thị Thanh Tuyền, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Lập (Đơn Dương, Lâm Đồng) cho biết thêm: "Tôi làm nhiệm vụ đi vận động chị em trên địa bàn cho nguyên liệu và mang về sơ chế.  Chúng tôi chung tay cùng với phụ nữ huyện để mang đến cho bà con món quà này. Chúng tôi không dám huy động nhiều chị em tham gia vì phải thực hiện giãn cách. Chị em làm bằng tất cả cái tấm của người cán bộ Hội, cùng mong mọi người sẽ khỏe mạnh và bình an. Mỗi túi có sức chứa 250gr nhưng toàn "cây nhà lá vườn" nên đóng gói rất nhiều, có khi nặng 300 gr-400gr".

 

Từ tháng 7/2021, Hội LHPN huyện Đơn Dương đã triển khai "Bếp ăn hỗ trợ các điểm chốt dịch" và "Bếp nấu ăn phục vụ khu cách ly"; làm và tặng hơn 2.000 nón kính chắn giọt bắn; 300 chai sát khuẩn; hơn 2.000 khẩu trang.

Hội LHPN huyện vận động hội viên tham gia cắt rau, củ quả miễn phí để góp phần vào các chuyến xe yêu thương đi TPHCM và các tỉnh với 43 tấn rau, củ, quả, trái cây các loại, 100 thùng mì ăn liền, gạo và nhiều loại nhu yếu phẩm cần thiết khác. Ngoài ra, Hội cũng đã vận động được 4 tấn rau, củ gửi về Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lâm Đồng góp chung chuyến xe yêu thương về tỉnh Bình Dương và 3 tấn rau, củ hỗ trợ Hội LHPN thành phố Đà Lạt tiếp sức cho các khu cách ly trên địa bàn.

Báo Phụ nữ Việt Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video