Viên ngọc châu miền đất đỏ

17/05/2008
Ở số nhà 77D Hưng Đạo Vương - TP Biên Hòa có một người phụ nữ đặc biệt. Là một trong những “thuyền trưởng” của “đoàn thuyền” danh tiếng Incombank Việt Nam, nhiều năm qua chị đã bền bỉ vươn lên bằng tham vọng làm giàu cho mảnh đất miền Đông Nam Bộ. Chị là Nguyễn An Ngọc Châu - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Công Thương Đồng Nai - đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

Câu chuyện cuộc dời của chị phẳng lặng như những người phụ nữ bình dị khác nếu không có một ngã rẽ năm 19 tuổi đã làm thay đổi cuộc đời chị. Từ bỏ giấc mơ làm bác sĩ, năm 1975 cô sinh viên y khoa năm thứ nhất Trường Đại học Đà Lạt trở về quê và quyết định trở thành nhân viên phòng tín dụng Ngân hàng nhà nước TP Biên Hòa. Từ đó, chị Ngọc Châu miệt mài phấn đấu vừa học vừa làm, học đến khi xuất sắc đạt thủ khoa, tốt nghiệp loại ưu Trường Đại học Ngân hàng rồi nắm giữ trọng trách GĐ Chi nhánh NHCT Đồng Nai khi mới thành lập. Đúng 15 năm sau, chị đã đưa ngân hàng này trở thành Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2003). Giờ đây, 33 năm cống hiến cho ngành tài chính ngân hàng đã trở thành trải nghiệm của chị.

Phải biết cách quản trị rủi ro

Đó là một bí quyết của người phụ nữ đang rất thành công trong công việc mà chị gọi là "kinh doanh trên tất cả những ngành kinh doanh". Theo chị Ngọc Châu, bên cạnh việc làm thế nào để huy động vốn với lãi suất đầu vào thấp nhất, có chính sách riêng cho từng đối tượng khách hàng và đa dạng hóa sản phẩm thì việc học cách quản trị rủi ro là rất cần thiết. Ai cũng biết, ngoài việc năng động, nhạy bén và quyết đoán thì việc chấp nhận đương đầu với rủi ro là một trong những nguyên do để đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, quản trị rủi ro là quá trình phải được triển khai thông suốt từ ngọn. Chị Châu chia sẻ: "Chi nhánh NHCT Đồng Nai xác định là phải luôn dự báo trước những rủi ro và cố gắng giảm thiểu những rủi ro ấy bằng sự chủ động. Chúng tôi đã thành công trong việc này chính là đã tiêu chuẩn hóa các quy trình, hợp đồng và thủ tục cho vaỵ. Và đương nhiên, người làm thẩm định tín dụng phải hiểu rõ khách hàng và có đủ năng lực thẩm định phương án cho vay. Chúng tôi cũng luôn có một kế hoạch cho tình huống ngoài ý muốn, ví như sự gia tăng lãi suất đột biến hay những điều chỉnh hoạt động ngân hàng từ phía Nhà nước...". Có lẽ đây cũng là nguyên nhân chính giúp đơn vị của chị Châu đạt được hiệu quả cao trong việc huy động vốn ngay trong những diễn biến phức tạp của ngành ngân hàng vào đầu năm 2008. Từ đầu năm đến nay, lượng tiền gửi vào ngân hàng của chị vẫn tăng mạnh, lợi nhuận 3 tháng đầu năm của riêng chi nhánh đã đạt con số 18 tỷ, đưa thu nhập bình quân của CBNV từ 8,5 triệu năm 2007 lên 10 triệu/người.

Điều khiến chị luôn phấn chấn chính là càng ngày ngân hàng của chị càng mở rộng được quy mô hoạt động và chất lượng tín dụng tăng cao. Khởi đầu là một chi nhánh cấp I với con số 2,6 tỷ đồng, sau 20 năm hoạt động, NHCT Đồng Nai là ngân hàng duy nhất trên địa bàn đã tách ra thành 3 chi nhánh cấp I với tổng nguồn vốn huy động lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Hiện nay, doanh số dư nợ cho vay là 1.800 tỷ, tiền gửi cũng trên 1.750 tỷ. Và điều đáng mừng là 4 năm nay, ngân hàng không có nợ quá hạn.

Thổi hồn cho cỗ máy sinh lời

Gắn bó với NHCT Đồng Nai ngay từ những ngày đầu thành lập, chị bảo cái được lớn nhất chính là chị hiểu rõ từng con người trong đơn vị và điều đó giúp chị giao việc đúng người, đúng việc, tạo nên mối đoàn kết của một tập thể mà từ lâu đã trở thành đại gia đình. Đó còn là một êkíp làm việc rất hiểu nhau và cùng nhìn vào hình ảnh thành đạt của giám đốc Ngọc Châu để vươn tới. Người đã từng nhiều lần đứng trên bục vinh quang đón nhận những phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng III, hạng II và nay đang được đề nghị xét tặng Huân chương Lao động hạng I, đã từng đón nhận trên 60 huy chương, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương và địa phương, là chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2005 và 2 năm liền được bình chọn là Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Đồng Nai nhưng với chị, tất cả thành quả ấy được xây dựng từ công sức của tập thể. Bởi theo chị, không có cá nhân hoàn hảo mà chỉ có tập thể hoàn hảo.

Sau danh hiệu Anh hùng Lao động của tập thể NHCT Đồng Nai, người ta còn nhắc đến chị nhiều hơn nữa khi chị trở thành nữ Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam 2007, Doanh nhân tâm tài và đội ngũ nữ CBNV của đơn vị đạt giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2005, được công nhận là tập thể phụ nữ tài năng toàn quốc năm 2007 với những thành tích xuất sắc trong công tác, xây dựng hạnh phúc gia đình và tích cực hoạt động từ thiện.

Ở độ tuổi 52, chị thấy mình còn rất trẻ vì nhiệt tình trong tim vẫn còn đầy ắp và còn nhiều khát vọng lớn lao. Những người biết chị đều tin rằng người phụ nữ này có thể đạt được mục đích bằng chính khả năng lực của mình bởi chị đã tạo ra "một cỗ máy sinh lời" đồng thời không quên cho cỗ máy đó một tâm hồn.

Định dạng hạnh phúc

Trong các bài tham luận tại nhiều diễn đàn dành cho người phụ nữ thành đạt, chị vẫn thường bảo mình là một người phụ nữ may mắn khi bên cạnh công việc suôn sẻ thì gia đình - một nửa sự nghiệp của đời chị luôn là một mái ấm đúng nghĩa. Nhưng đó là sự may mắn dành cho một người phụ nữ luôn nỗ lực vươn lên và có quan điểm sâu sắc về hạnh phúc. Với chị, để bản thân được hạnh phúc, điều cần thiết là làm cho ít nhất một người khác hạnh phúc và không cần phải tìm kiếm đâu xa khi hạnh phúc luôn nằm ở trong sự quên mình. Chị đã tìm thấy hạnh phúc trong công việc và cuộc sống chính bằng triết lý ấy. Luôn tâm đắc rằng: gia đình có yên thì sự nghiệp mới thịnh, chị Ngọc Châu đã cùng chồng tìm ra những thống nhất chung trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình và dạy dỗ con cái. Cũng như chị, ông xã chị là người bận rộn bởi anh là một cán bộ chủ chốt của tỉnh nhưng họ luôn biết thông cảm và khích lệ lẫn nhau. Dù bận đến đâu thì con cái và hạnh phúc gia đình vẫn luôn là ưu tiên số một của họ. Vì thế, giờ đây, một gia đình hiếu học, đầm ấm luôn luôn song hành cùng sự nghiệp của họ. Hai cậu con trai Minh Thiện và Hoàng Phứơc luôn là niềm tự hào của anh chị với thành tích học tập xuất sắc nhất lớp tại trường ĐH Kinh tế TP HCM và trường chuyên Lương Thế Vinh. Hơn nửa đời người, chị đã có trong tay một hạnh phúc trọn vẹn nhưng chị vẫn luôn tự nhủ lòng hãy luôn sống cho cuộc đời trọn vẹn hơn.

Kim Huệ
Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video