Việt Nam: Chuyến thăm dài ngày nhất của Tổng thống Bush ở nước ngoài

08/11/2006
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao ngày 3/11, Tổng thống Hoa Kỳ George W.Bush sẽ thăm Việt Nam từ ngày 17-20/11.

Đây là  chuyến thăm song phương nước ngoài dài ngày nhất của Tổng thống Bush từ trước đến nay.

 

Kể từ khi nhậm chức, chưa bao giờ Tổng thống Bush đi thăm song phương một quốc gia nào quá 4 ngày. Đây cũng là chuyến thăm chính thức lần thứ hai của một Tổng thống Mỹ đến Việt Nam sau chuyến thăm của Tổng thống Clinton năm 2001.

 

Dự kiến, Tổng thống Bush sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, chào xã giao Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

 

Dự kiến trong chuyến thăm, hai bên cũng sẽ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương, Tổng thống Bush cũng sẽ công bố mức viện trợ trong phòng chống HIV/AIDS cho Việt Nam mà theo một nguồn tin là "lớn nhất từ trước đến nay".

 

Ông sẽ đi thăm TP.HCM và thăm một bệnh viện chữa trị bệnh nhân HIV/AIDS. Ông cũng sẽ cùng đệ nhất phu nhân Laura Bush đến đi lễ tại nhà thờ Cửa Bắc (Hà Nội).

 

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cũng xác nhận là chắc chắn Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ tháp tùng Tổng thống Bush. Phái đoàn của Hoa Kỳ thăm Việt Nam và tham dự APEC hiện nay đã lên đến 1.000 người và là phái đoàn đông đảo nhất đến Việt Nam lần này.

 

Đi theo tổng thống sẽ có các quan chức cấp cao trong chính quyền, đoàn tùy tùng, bảo vệ, 200 doanh nghiệp Mỹ, 300 nhà báo.

 

Trong các doanh nghiệp Mỹ có nhiều chủ tịch, tổng giám đốc của các tập đoàn, công ty hàng đầu của Hoa Kỳ bao gồm Citigroup, AIG, Visa, Fedex, General Motor, Microsoft, Time Warner, AT&T, Boeing, Ford Motors, General Electric, JC Penney, New York Life, Nike, Cargill, Chevron, Motorola, Intel, IBM, Oracle...

Theo Thanh niên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video