Vượt qua định kiến trở thành những nữ phi công Arab đầu tiên

24/10/2019
Là một trong những nữ phi công đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Để bám trụ với nghề trong 15 năm qua, cô Huda Al Musallami (39 tuổi) phải trải qua rất nhiều thử thách, trong đó có cả những cái nhìn định kiến, thái độ bất hợp tác của hành khách.

Theo đuổi đam mê

Sau 2 lần đi máy bay, cô gái của UAE Huda Al Musallami bỗng yêu thích những chuyến bay trên bầu trời xa. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành công nghệ thông tin và ngành kinh doanh, cô nộp đơn xin gia nhập vào hãng hàng không Emirates năm 2004, làm việc như một tiếp viên của phi hành đoàn. Thời gian làm việc ở đây, cô may mắn có được một phần học bổng tham gia chương trình đào tạo phi công. Thử thách của cô trong quá trình học lái máy bay đó là lúc cất cánh và hạ cánh, nhất là khi hạ cánh phải đưa ra các lệnh chính xác cho bộ điều khiển. Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc, cô bắt đầu công việc của một phi công. Ban đầu cô lái Airbus 330, sau đó mới lái Boeing 777 và 787. 

4 năm gần đây, cô không làm cho hãng hàng không Emirates nữa mà đầu quân hãng hàng không quốc gia Etihad của Abu Dhabi. Trong nhiều năm, cô vẫn là nữ phi công duy nhất ở UAE. Với gần 14 năm kinh nghiệm trong ngành, hiện cô đã được thăng chức lên làm cơ trưởng.

Vượt qua định kiến để truyền cảm hứng tích cực

Sự nghiệp của cô không phải là không có những trở ngại. Trước hết là cô phải rời khỏi nhà vào lúc 3 giờ sáng để tiếp nhận ca làm việc đầu tiên. Đó là điều cấm kỵ với phụ nữ Arab. Bởi thế, cô luôn ra khỏi nhà một cách khẽ khàng, lén lút như một tội đồ.  Kế đến, cô phải mất 4 năm kiến nghị với Tổng cục Hàng không Dân dụng để cô có quyền đeo khăn trùm đầu khi làm theo truyền thống văn hóa của cô. Ngoài ra, cô phải đối mặt với định kiến ​​từ những hành khách mà cô phục vụ. Họ cản trở công việc của cô và nói những điều dễ gây tổn thương. Họ mỉa mai rằng: “Phụ nữ Arab không biết lái xe hơi mà cũng lái máy bay được sao”. Giờ đây khi mọi việc đã qua từ rất lâu, cô có thể kể chuyện với một nụ cười. Song những ngày mới vào nghề, đó lại là một áp lực rất lớn. Huda nói thêm: “Hãy tưởng tượng xem, họ rất ghét nhìn phụ nữ lái xe. Do đó, khi biết phụ nữ lái máy bay, phản ứng của họ sẽ cay độc như thế nào”. Có nhiều khi, cô nản lòng muốn bỏ nghề. Tuy nhiên, thời gian đã chứng minh rằng sự lựa chọn và quyết định của cô là đúng.

Huda Al Musallami và em gái Rasha

Huda cho biết, khi cô đến những nước trong khu vực, cái nhìn của họ dành cho những người đội khăn trùm đầu như cô vẫn còn nhiều thành kiến. Tuy nhiên, khi biết rằng phụ nữ Arab ngày càng có vị trí quan trọng hơn trong xã hội, họ bắt đầu thay đổi và muốn biết nhiều hơn về phụ nữ ở nước cô.

 a-4.jpg

 Chỉ có 3% phi công trên thế giới là nữ


Trải qua biết bao khó khăn để làm công việc mình yêu thích, cô đã truyền cảm hứng cho em gái Rasha Musallami (33 tuổi) trở thành phi công giống như chị. Rasha đã liều lĩnh bỏ công việc trợ lý giám đốc ngân hàng tham gia khóa đào tạo phi công. Sau tất cả những nỗ lực của mình, Huda mong rằng tất cả phụ nữ UAE sẽ chinh phục ước mơ của họ. Đặc biệt là dám dấn thân vào những lĩnh vực mà nam giới đang thống trị.

Nữ phi công chiến đấu đầu tiên

Trước đó, nữ phi công chiến đấu đầu tiên của nước này là Mariam Al Mansouri. Năm 2007, Mariam Al-Mansouri gia nhập Trường Đại học Không quân Khalifa bin-Zayed của Không quân UAE và tốt nghiệp làm phi công xuất sắc.

 mariam-al-mansouri.jpg

 Mariam Al Mansouri - nữ phi công chiến đấu đầu tiên


Mariam Al-Mansouri làm nên lịch sử ở các quốc gia Arab như một phi công giỏi nhất đã được chứng minh. Năm 2014, cô lái chiếc F-16 Fighting Falcon Block 60 và dẫn đầu cuộc không kích của Không quân UAE chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria. Trong chiến dịch của liên minh do Mỹ đứng đầu, Mansouri chỉ huy một phi đội chiến đấu cơ F-16 Block 60 tấn công vào các thành trì của IS ở Raqqa, Aleppo và Idlib. Bahrain, Jordan, Arab Saudi và Qatar cũng cung cấp sự hỗ trợ hậu cần và tham gia không kích các phiến quân cùng quân đội Mỹ. Nhiệm vụ thành công của Mariam Al-Mansouri đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho các thiếu nữ Arab có ước mơ trở thành phi công.

Mansouri cho hay, cô đã nỗ lực hết mình và không hề được ưu ái khi là phụ nữ đầu tiên tham gia vào lực lượng vốn chỉ toàn nam giới. Cô đã được trao tặng huy chương nhờ những cống hiến cho không quân UAE. Với những phụ nữ đang nuôi hy vọng được làm chủ bầu trời, Mansouri khuyên rằng: “Hãy chuẩn bị trước vì đó là một lĩnh vực cần nhiều thời gian và nỗ lực cũng như đòi hỏi niềm đam mê lớn”.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video