Xây nhà mới cho nhiều phụ nữ nghèo

06/12/2006
Được sống trong những ngôi nhà mới dựng xây nên từ những đồng tiền chất chiu, tiết kiệm bao năm của gia đình là niềm vui không gì tả nổi của mỗi cặp vợ chổng.

Bằng sự “chung tay, góp sức" của Hội LHPN các cấp trong tỉnh Ninh Bình, từ đầu năm 2005 hưởng ứng đợt phát động của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Tỉnh uỷ, chỉ trong vòng 2 tháng, cán bộ, hội viên phụ nữ trong tỉnh đã đóng góp xây nên 18 ngôi nhà tình thương cho những phụ nữ nghèo, trị giá mỗi ngôi từ 8-10 triệu đồng.

 

Năm 2005 ngôi nhà ngói rộng rãi, khang trang của gia đình chị Quách Thị Ba, hội viên chi hội phụ nữ thôn 1, xã Phú Long (Nho Quan) được xây nên đã đem đến niềm vui cho cả thôn, xóm. Ai cũng mừng cho chị Ba vì từ nay, ba mẹ con chị không phải lo lắng mỗi khi mưa bão. Có ở cùng thôn mới hiểu được niềm vui của bà con nơi đây trước "sự kiện" chị Ba có nhà mới. Bởi vì đã nhiều năm nay, chị như người không có chồng, hai con chị như không có bố chỉ vì người chồng bội bạc thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn đã bỏ đi theo người phụ nữ khác. Nỗi đau bị chồng ruồng bỏ vẫn không bằng khó khăn ập đến với chị vì từ nay một mình chị phải lao động và là chỗ dựa để nuôi dạy hai con. Xã miền núi vùng cao nên quanh năm chỉ quanh quẩn cây lúa, cây ngô, cây sắn. Làm để đủ ăn cho ba mẹ còn là khá lắm, chưa bao giờ mẹ con chị Ba mơ đến một ngôi nhà mới cho gia đình. Ngôi nhà mới đã trở thành động lực giúp mẹ con chị nỗ lực, phấn đấu lao động, sản xuất. Trong nhà chị giờ đã có 3 con bò, có ti vi …

 

Trong ngôi nhà mới của mình được hoàn thành vào năm 2005, chị Tạ Thị Hương ở xóm 6, xã Kim Hải (huyện Kim Sơn) lặng lẽ khóc, những giọt nước mắt của niềm hạnh phúc. Về nghỉ chế độ sau một thời gian làm công nhân quốc phòng trong một đơn vị quân đội, chị sinh con một mình. Đứa trẻ không cha luôn là lời đàm tiếu và khi hai mẹ con chị dắt nhau về quê ở Thái Bình để mong nhờ cậy vào anh em họ hàng đã không nhận được sự thông cảm của mọi người trong gia đình, họ mạc. Bị hắt hủi, khinh rẻ, chị Hương đưa con quay lại Kim Hải. Hai mẹ con chị dựng một lúp lều ở tận sát ngoài đê, chỗ đất bồi lên hàng năm, chưa có người đến ở để mò của bắt ốc sống qua ngày.

 

Con gái chị nhiều lần đã phải tính đến việc nghỉ học vì không có điều kiện. Nhưng chính quyền và các đoàn thể của xã Kim Hải đã giúp đỡ để cháu được tiếp tục đến trường. Khi Hội LHPN tỉnh có kế hoạch xây nhà cho chị, đến tận nơi khảo sát thì mới hay đến cả mảnh đất "cắm dùi" mẹ con chị cũng không có. Phó chủ tịch Hội LHPN xã Kim Hải đã nhiệt tình "cắt" một suất đất nhỏ trong diện tích đất của gia đình, bán lại cho chị theo hình thức cho nợ. Rồi với 10 triệu đồng tiền quyên góp, ủng hộ cộng với ngày công đóng góp của chị em hội viên, ngôi nhà mái ngói kiên cố, khang trang được xây nên. Sau khi xây nhà, thấy hoàn cảnh của mẹ con chị Hương còn nhiều khó khăn, Hội LHPN tỉnh còn kêu gọi chị em trong cơ quan quyên góp quần áo, đồ gia dụng cũ giúp mẹ con chị. Ngoài sản xuất nông nghiệp, mẹ con chị còn tích cực tham gia làm nghề dệt chiếu cói.

 

Tâm sự với chúng tôi về những ngày triển khai cuộc vận động xoá nhà tranh cho hội viên phụ nữ nghèo, chị Nguyễn Thị Liên, Trưởng ban Gia đình xã hội- Hội LHPN tỉnh Ninh Bình cho biết: Hưởng ứng phong trào xoá nhà tranh cho hội viên phụ nữ nghèo đỏ trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và phong trào xoá nhà tranh tre, vách đất của Tỉnh uỷ Ninh Bình, Hội LHPN tỉnh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ toàn tỉnh. Mỗi người ủng hộ một ngày lương hay một nghìn đồng. . . Hàng nghìn tấm lòng thơm thảo, thấm đậm tình cảm của chị em phụ nữ đã góp phần cùng các ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh xoá được 1.791 nhà tranh, vách đất trong giai đoạn 2001 – 2005. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh còn phát động trong tổ chức Hội xây dựng nhà mới cho 18 hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đối với Hội LHPN, những ngôi nhà tình nghĩa được dựng nên còn mang nhiều tâm sự khác . . . Như trường hợp của mẹ con chị Tạ Thị Hương, ngoài việc mang lại cho mẹ con chị niềm vui và động lực để tiếp tục sống có ích, ngôi nhà mới còn là mái ấm bảo vệ cho cô con gái sắp đến tuổi trưởng thành. Nếu còn ở túp lều ven đê không che được mưa, nắng, gió bão, tình hình an ninh còn nhiều phức tạp. . . ai dám chắc tương lai của cô bé sẽ như thế nào?

 

 


Phan Hiếu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video