Hơn 8 tỷ đồng trao thưởng cho các đề án xuất sắc của Cuộc thi Phụ nữ Khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối thành công

13/10/2020
68 đề án xuất sắc đã được trao giải thưởng với tổng trị giá hơn 8 tỷ đồng từ Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp – Kết nối thành công năm 2020. Lễ trao giải thưởng đã diễn ra tại Hà Nội, chiều 13/10 với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Hà Thị Nga (thứ tư phải ảnh qua), Phó Chủ tịch Hội Đỗ Thị Thu Thảo (Thứ 3 trái ảnh qua) cùng các tác giả có đề án được trao giải

Cùng tham dự có: bà Ann Måwe Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam; Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; lãnh đạo các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các hiệp hội; đại diện các doanh nghiệp, các nhà khoa học, đặc biệt là sự có mặt của các tác giả có đề án khởi nghiệp xuất sắc lọt vào vòng chung kết cấp toàn quốc Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020.

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nêu rõ, hưởng ứng thông điệp của Chính phủ về một quốc gia với “Khát vọng dân tộc hùng cường”,  hòa chung vào làn sóng khởi nghiệp quốc gia, Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 mà Hội LHPN Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì, đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được những thành công nhất định. Qua 3 năm triển khai, đã có 46.825 ý tưởng, dự án, gửi về các cuộc thi khởi nghiệp và 38.415 phụ nữ được hỗ trợ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp.

Chủ tịch Hội Hà Thị Nga phát biểu tại chương trình

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2020 của Hội LHPN Việt Nam mặc dù diễn ra trong bối cảnh đặc biệt do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nhưng đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp phụ nữ với số lượng đề án gửi về dự thi cấp TW cao gấp 1,2 lần so với năm 2019. Trong đó, tác giả trẻ nhất mới 17 tuổi, đang là nữ sinh PTTH và cao nhất là 74 tuổi; 4% tác giả đề án là nhà khoa học, giảng viên đại học, 11% là nữ doanh nghiệp, 16% là Ban Giám đốc các hợp tác xã, 54% nữ thuộc hộ kinh doanh cá thể. Điều rất đáng mừng là có 12% đề án đến từ vùng dân tộc thiểu số; 3% đề án có tác giả là phụ nữ khuyết tật.

Cuộc thi năm nay đã đề cao tính sáng tạo và tính kết nối. Các đề án  được giải tại cấp vùng và toàn quốc đều là những đề án có sự kết nối giữa nhà khoa học với người nông dân, giữa người sản xuất với người tiêu thụ và giữa các thành viên trong mô hình kinh tế. Các đề án cũng đảm bảo yếu tố sản xuất sạch, xanh, an toàn, ứng dụng công nghệ để phát triển các sản phẩm OCOP, gắn kết với mục tiêu giảm nghèo bền vững.    

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hà Thị Nga trao Giải Sáng tạo đột phá cho bà Tạ Thị Phượng (Phú Yên), tác giả của đề án Sản xuất cua lột theo mô hình liên kết chuỗi bền vững 

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên cuộc thi được tối đa hoá việc ứng dụng công nghệ. Các clip giới thiệu do tác giả đề án xây dựng đã góp phần cho buổi thuyết trình thêm sinh động, hấp dẫn giàu sức sáng tạo. Các thành viên Ban Giám khảo tham gia chấm đề án bằng hình thức kết nối trực tuyến không chỉ ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài. Đặc biệt, các video thuyết trình giới thiệu dự án được đưa lên trang fanpage Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thu hút được đông đảo sự tương tác và tham gia bình luận của cộng đồng. 816.666 người tiếp cận các clip đề án, số người theo dõi trang Fanpage tăng 742%, 58 nghìn người bình luận, chia sẻ, like... Với phương thức này, đây là năm đầu tiên cuộc thi khởi nghiệp trao giải “Đề án có số lượng tương tác cao nhất”. Thông qua hoạt động này cũng đã giúp phụ nữ làm kinh doanh tăng khả năng ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Đã có nhiều sản phẩm của chị em được cộng đồng mạng hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Nhiệt liệt biểu dương 922 tác giả tham gia dự thi và chúc mừng 68 tác giả có dự án xuất sắc, đặc biệt là 23 dự án của phụ nữ khuyết tật, 10 dự án của nữ sinh viên được tôn vinh và trao giải, Chủ tịch Hà Thị Nga vui mừng thông báo, tổng số giải thưởng cho các đề án năm nay có trị giá hơn 8 tỷ đồng, được trao cho các đề án ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những hoạt động thực tiễn của Hội LHPN Việt Nam

Đến dự động viên và phát biểu tại Chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trân trọng gửi lời chúc mừng tốt đẹp, thân thương nhất tới toàn thể các bà, các mẹ, chị em phụ nữ, các cấp Hội LHPN Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Khẳng định, từ trước tới nay, Hội LHPN Việt Nam luôn có rất nhiều hoạt động rất thực tiễn, rất sát và luôn đồng hành với chị em, nhiều chương trình hành động của Chính phủ sẽ không thể hoàn thành nếu không có sự phối hợp chặt chẽ của Hội LHPN Việt Nam, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Không ai có thể làm giàu cho Việt Nam thay cho chính người Việt Nam, vì vậy, chúng ta phải khơi dậy tinh thần của chị em vượt qua mọi khó khăn, vượt lên chính mình, làm giàu chính đáng, lập nghiệp cho mình đồng thời góp phần đóng góp cho xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cùng các tác giả trẻ tuổi, sinh viên Học viện PNVN

Phụ nữ Việt Nam trong chiến đấu không thua kém gì nam giới thì trong xây dựng đất nước, trong phát triển doanh nghiệp, trong làm giàu chính đáng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là người bên cạnh, đứng đằng sau hỗ trợ chồng con mà thực sự, chị em cũng luôn là nguồn nhân lực tạo ra của cải trực tiếp. Có rất nhiều các doanh nghiệp, các lãnh đạo, nhà sáng lập là phụ nữ. Việc lan tỏa tinh thần, khí thế, trách nhiệm cùng nhau lập nghiệp, khởi nghiệp, các phong trào của Hội Phụ nữ, trong đó có cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp đã tạo được sức lan tỏa đặc biệt, truyền cảm hứng cho mọi người, cả những phụ nữ yếu thế, phụ nữ dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa, phụ nữ khuyết tật. Hội đã có rất nhiều hoạt động cụ thể để tư vấn, để giúp  chị em mạnh dạn có động lực phấn đấu trong kinh doanh. Đặc biệt, điều rất mừng là cuộc thi này qua 3 năm, cứ năm sau thì lại nhộn nhịp hơn năm trước và ngày càng có nhiều sáng tạo hơn.

Chúc mừng những tác giả có đề án đạt giải trong năm nay, Phó Thủ tướng tin rằng, có những chị em chưa chính thức tham gia Cuộc thi nhưng đã và đang nỗ lực phát triển kinh doanh, nuôi dưỡng ước mơ và dự định để phát triển sự nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội Đỗ Thị Thu Thảo (bên trái Phó Thủ tướng) vui vẻ chụp ảnh cùng các tác giả phụ nữ khởi nghiệp

Đánh giá cao chủ đề của cuộc thi năm nay gắn với khởi nghiệp sáng tạo, Phó Thủ tướng nêu bối cảnh thế giới hiện nay đang thay đổi rất nhanh, thách thức rất nhiều nhưng cơ hội rất lớn, trong đó, vấn đề áp dụng khoa học công nghệ là vô cùng quan trọng cho một nền sản xuất tương lai. Điều đó đòi hỏi phải có ý tưởng và sẵn sàng đối mặt với thử thách, sẵn sàng chấp nhận rủi ro để tìm ra cách giải quyết mới cho một vấn đề có thể không mới.

Phó Thủ tướng bày tỏ hy vọng cuộc thi năm nay cũng như những cuộc thi tiếp theo sẽ khơi dậy được tâm thế khát vọng của toàn xã hội, đặc biệt là chị em phụ nữ, bởi nếu chị em có tinh thần khát vọng thì tinh thần đó cũng sẽ được thấm đẫm sang các thành viên khác trong gia đình, từ đó cùng đồng sức, đồng lòng sáng tạo để làm giàu chính đáng cho bản thân, cho cộng đồng, xã hội, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ cam kết sẽ đồng hành và tạo điều kiện để cùng Hội LHPN Việt Nam thực hiện tốt phong trào phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo.

Tại chương trình đã diễn ra hoạt động trao giải cho tác giả các đề án xuất sắc cấp toàn quốc của Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo – Kết nối thành công năm 2020 trên nhiều lĩnh vực, với tổng số tiền Giải thưởng đã trao đạt trên 8 tỷ đồng.

Một số hình ảnh tại Chương trình:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TTTT

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả