Đề xuất các mô hình, hoạt động cụ thể, đáp ứng mong muốn, nhu cầu của phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn tới

31/05/2025
Sáng 31/5, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tham vấn, góp ý đề xuất nội dung, giải pháp hoạt động Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn II: 2026 - 2030.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự góp mặt của Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cùng gần 100 đại biểu đại diện các ban, bộ, ngành TW; lãnh đạo các ban, đơn vị TW Hội; Hội LHPN 20 tỉnh, thành phố khu vực miền núi phía Bắc; đại diện sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Giang; các tổ chức quốc tế các chuyên gia.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Trưởng ban Tuyên giáo, TW Hội LHPN Việt Nam trình bày Dự thảo nội dung đề xuất thực hiện Dự án giai đoạn 2026 - 2030

Sau 05 năm thực hiện, Dự án 8 cơ bản hoàn thành 04 nhóm nội dung hoạt động trọng tâm; 8/9 chỉ tiêu cốt lõi đạt và vượt kế hoạch giai đoạn, trong đó có 4 chỉ tiêu vượt cao so với kế hoạch ((gồm: Tổ truyền thông cộng đồng (10.393/9.000, đạt 115,5%), Địa chỉ tin cậy (2.312/1000, đạt 231%), Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” (2.026/1800, đạt 113%), Nâng cao năng lực cho cán bộ nữ DTTS (4.164/2.000 cán bộ nữ, đạt 208%)). Các mô hình, hoạt động của Dự án đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” của người dân tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn, góp phần cùng địa phương giải quyết tốt một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS & MN.

Trong bối cảnh Dự án 8 được triển khai tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn là địa bàn thuộc vùng lõi nghèo của cả nước với nhiều vấn đề giới còn tồn tại thì những tác động tích cực từ các mô hình, hoạt động của Dự án giai đoạn 2021 - 2025 đã bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành vi của người dân trong thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xoá bỏ định kiến giới, góp phần cùng các địa phương giải quyết tốt một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Sau 05 năm thực hiện, Dự án 8 cơ bản hoàn thành 04 nhóm nội dung hoạt động trọng tâm

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: “Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề giới cần tiếp tục quan tâm như: việc làm, sinh kếchăm sóc sức khỏe, giáo dục, tham gia chuyển đổi số và tiếp cận thông tin; các vấn đề xã hội tồn tại dai dẳng, như tảo hôn, hôn nhân cận huyết, sinh đẻ nhiều, đẻ tại nhà, mù chữ, tái mù chữ, mua bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới, bạo lực gia đình còn phổ biến trong một số dân tộc thiểu số; vấn đề giáo dục gia đình, giáo dục làm cha mẹ; thêm vào đó là tình trạng thiếu nước sạch, thiếu nhà tiêu hợp vệ sinh; vấn đề thiên tai/biến đổi khí hậu; việc thực hiện lồng ghép giới, sự tham gia của Hội LHPN các cấp trong thúc đẩy bình đẳng giới ở trong các lĩnh vực của thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I còn hạn chế”.

Chính vì vậy, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ, Hội LHPN Việt Nam đang tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ can thiệp “Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình giai đoạn 2026 - 2030. Dự thảo đề xuất TW Hội LHPN Việt Nam đưa ra xin ý kiến tại Hội thảo hôm nay được xây dựng trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, đảm bảo tính bền vững của các mô hình, hoạt động đã triển khai ở giai đoạn 2021-2025; đồng thời, đề xuất những giải pháp để giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết đặt ra trong bối cảnh mới, đang tác động, ảnh hưởng đến cơ hội tiếp cận, thụ hưởng các thành quả phát triển của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi. Các vấn đề mới này được TW Hội xác định trên cơ sở tham vấn rộng rãi các tỉnh thành, các tổ chức, nhà nghiên cứu, chuyên gia… thông qua tổ chức 3 hội thảo khoa học quốc gia tại 3 khu vực: miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam năm 2024.

Toàn cảnh chương trình

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, phản biện, góp ý gợi mở thêm nội dung, giải pháp, cách làm, tập trung vào một số vấn đề chính như: (1) làm rõ mục tiêu, đối tượng, phạm vi, nội dung và giải pháp triển khai Dự án; gợi ý/đề xuất bổ sung những nội dung/vấn đề mới cần quan tâm thực hiện ở giai đoạn II và cung cấp thêm căn cứ/cơ sở đề xuất; (2) đề xuất cơ chế quản lý, phối hợp tổ chức thực hiện Dự án và tham gia thực hiện Chương trình giai đoạn 2026 - 2030 trong bối cảnh vận hành tổ chức bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, sắp xếp các tổ chức chính trị - xã hội, các hội quần chúng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ vào Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; (3) đề xuất nội dung, giải pháp lồng ghép giới trong Chương trình; các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể và cơ chế để Hội tham gia thực hiện các nội dung/Dự án thành phần liên quan trong Chương trình giai đoạn 2026 - 2030.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng nhận được 10 chuyên đề tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, Hội LHPN một số tỉnh và sở, ngành tại một số địa phương đã cung cấp thêm thông tin có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn, gợi mở những vấn đề giới trong các lĩnh vực cần quan tâm thực hiện trong Chương trình giai đoạn II, như vấn đề giáo dục gia đình, giáo dục làm cha mẹ; vấn đề giảm thiểu tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu đến đời sống của phụ nữ và trẻ em; hỗ trợ tiếp cận và sử dụng nước sạch, vệ sinh; hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực cho phụ nữ khuyết tật vùng đồng bào DTTS & MN…

Các đại biểu thảo luận, chia sẻ, góp ý gợi mở thêm một số nội dung, giải pháp, cách làm cho giai đoạn tiếp theo

Kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương ghi nhận những ý kiến quý báu của các quý vị đại biểu đã chia sẻ, tham vấn cho Hội LHPN Việt Nam tại chương trình. Những thông tin, kết quả nghiên cứu từ đại biểu chia sẻ là nguồn tài liệu quý giá, giúp cho việc hoàn thiện Đề xuất nội dung, giải pháp tham gia Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi 2026 - 2030. Đồng thời, sẽ là nguồn tư liệu quý để TW Hội LHPN tham khảo đề xuất các mô hình, hoạt động cụ thể, đáp ứng được mong muốn, nhu cầu của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS & MN.

Bà bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, phối hợp của các ban, bộ, ngành TW, các chuyên gia và tổ chức quốc tế, các sở ban ngành địa phương trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện nội dung “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026-2030. Đồng thời tin tưởng rằng, với quyết tâm chính trị cao, sự quan tâm ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Hội LHPN Việt Nam với các cơ quan, ban ngành các cấp, các vấn đề về bình đẳng giới, các vấn đề cấp thiết còn tồn tại vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ được giải quyết hiệu quả hơn nữa, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước.

* Trước đó, ngày 27/5/2025, tại thành phố Huế, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tham vấn 30 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, Tây Nguyên và phía Nam nhằm thu thập đa dạng các ý kiến tham vấn từ nhiều góc nhìn và các vùng miền trên toàn quốc để giúp Hội có cơ sở hoàn thiện đề xuất các nội dung, giải pháp và xác định các vấn đề giới cần quan tâm thực hiện trong Dự án 8 và trong các nội dung thành phần của Chương trình giai đoạn 2026 - 2030.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video