Đà Nẵng: Đa dạng các mô hình sống “xanh” của phụ nữ Hòa Minh

10/07/2022
Với nhiều mô hình hiệu quả về bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, Hội LHPN phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) đã góp phần đáng kể vào công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn phường và thành phố.
Hội LHPN phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) trao thiết bị gom rác tài nguyên cho Chi hội phụ nữ khu dân cư

Trong thời gian qua, Hội LHPN phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã xây dựng nhiều mô hình cộng đồng bảo vệ môi trường tại địa phương như: "Tổ hợp tác và xử lý rác Hòa Phú 5", "Thùng rác môi trường", "Ngày chủ nhật xanh, sạch, đẹp", "Thùng thu gom rác tài nguyên", "Tận dụng đất trống để trồng rau sạch"…

Mô hình "Tổ hợp tác và xử lý rác Hòa Phú 5" ra mắt năm 2015-2016 do chị Trịnh Thị Hồng, nguyên Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Hòa Phú 5 phụ trách. Với mục đích vận động chị em tận dụng rác thải hữu cơ để tái chế, chị Hồng đã chế biến thành các loại nước rửa chén để sử dụng trong gia đình. Mô hình này được các cấp Hội quan tâm hỗ trợ, đến nay đã phát triển thành Công ty. Bà Phạm Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Minh, cho biết: "Hàng tháng, công ty của chị Hồng đã thu gom và xử lý trên 4 tấn rác thải tại Đà Nẵng để làm nguyên liệu đầu vào; giải quyết việc làm cho 135 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 5 triệu đồng/tháng, góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo tại địa phương".

Hiệu quả tiếp theo là mô hình "Thùng rác môi trường" được ra mắt năm 2017 tại Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 1. Mô hình này tận dụng thùng sơn đã qua sử dụng để cấp phát cho hội viên phụ nữ làm thùng phân loại rác thải tại nhà. Sau khi ra mắt mô hình, Hội LHPN quận và phường đã hỗ trợ Chi hội phụ nữ Trung Nghĩa 100 thùng sơn có gắn logo "Thùng rác môi trường" để cấp phát cho chị em. Chi hội đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn cho hội viên cách nhận biết, phân loại rác thải. Đến nay, việc phân loại rác thải được hội viên thực hiện nghiêm túc và đạt hiệu quả.

Bà Phạm Thị Minh Phương (bìa trái), Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), trao thiết bị gom rác tài nguyên cho Chi hội phụ nữ khu dân cư

Cũng theo bà Minh Phương, năm 2018, Hội đã phát động mô hình "Thu gom phế liệu, tiết kiệm nuôi heo đất" tại 31 chi hội và được duy trì thường xuyên. Theo giao ước của chi hội, cứ mỗi chiều cuối tuần, ban cán sự chi hội lại đẩy chiếc xe trưng dụng đi quanh các con đường, ngõ, hẻm để thu gom các loại phế liệu, bán lấy tiền gây quỹ bỏ ống heo.

Năm 2019-2020 với chủ đề "Chống rác thải nhựa" do Hội LHPN thành phố Đà Nẵng phát động, phụ nữ Hòa Minh đã đăng ký công trình thi đua "Phụ nữ Hòa Minh chung tay giảm thiểu rác thải nhựa". Hội đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền tại các khu dân cư, trao tặng gần 500 chai thủy tinh đựng nước thay chai nhựa và tặng 200 giỏ nhựa cho hội viên phụ nữ tại các buổi tuyên truyền. Sau 3 năm thực hiện, đến nay, trong các cuộc họp của Đảng ủy, UBND, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cũng như 31 chi hội phụ nữ khu dân cư đều không dùng chai nhựa sử dụng một lần, thay vào đó là dùng bình thủy tinh đựng nước.

Tặng quà cho hội viên nghèo của Hội LHPN phường Hòa Minh được trích từ kinh phí bán rác thải nhựa

Với mô hình "Tận dụng đất trống để trồng vườn rau sạch", đến nay hầu hết các khu đất trống đều được hội viên phụ nữ tận dụng để trồng rau sạch. Điển hình tại các chi hội Trung Nghĩa 3, Hòa Phú 6 và Hòa Phú 3B, Phước Lý. Tổng diện tích các vườn rau hội viên phụ nữ quản lý là trên 2.000m2. Cuối năm 2021, thực hiện công trình thi đua đặc biệt "Tỷ đồng cho thiết bị xanh, môi trường sạch" do Hội LHPN thành phố phát động, Hội LHPN phường đã vận động nguồn kinh phí trên 65 triệu đồng để thiết kế và đưa vào sử dụng 27 thùng thu gom rác tài nguyên tại 27 chi hội. Qua đó, các chi hội tuyên truyền, vận động người dân thu gom rác thải tái chế để tặng cho chi hội bán lấy tiền gây quỹ an sinh xã hội tại khu dân cư.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video