8 quy tắc giảm thiết bị điện tử cho trẻ

04/05/2020
Khi ở nhà, cha mẹ nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. Nếu bố ngồi làm việc máy tính, mẹ lướt facebook thì chắc chắn con cũng sẽ xem ti vi. Bố mẹ cùng chơi với con, chuyện trò với con để con không có khoảng thời gian rảnh, buồn chán.
Ảnh minh họa

Ở nhà, cha mẹ cất máy tính, bỏ điện thoại khỏi người

Khi ở nhà, cha mẹ nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. Nếu bố ngồi làm việc máy tính, mẹ lướt facebook thì chắc chắn con cũng sẽ xem ti vi. Bố mẹ cùng chơi với con, chuyện trò với con để con không có khoảng thời gian rảnh, buồn chán. Nếu cần làm việc với máy tính, bố/mẹ hãy vào phòng riêng và làm việc khi không có con ở bên cạnh.

Cấm con không được sử dụng máy tính, điện thoại của bố mẹ

Nhiều đứa trẻ vô tư dùng máy tính, điện thoại (tài sản riêng) của bố mẹ như của mình. Bố mẹ cần yêu cầu con điều này không được phép. Làm như vậy để giúp con biết tôn trọng và không động chạm vào đồ vật của người khác, vừa làm con tránh xa thiết bị điện tử.

Dành thời gian để chơi với con

Có rất nhiều thứ để cha mẹ có thể chơi cùng con. Với những đứa trẻ tuổi mẫu giáo, ba mẹ có thể vẽ cùng con, lắp ngôi nhà từ những vật liệu tái chế trong nhà như gỗ, bìa carton, xếp hình, các trò chơi khám phá. Với những trẻ lớn hơn, cha mẹ cùng con đọc truyện, trò chuyện với con, nói với con về những vấn đề mà con yêu thích, quan tâm...

Cùng con chơi thể thao

Khi các con không còn hứng thú với các trò chơi thì cha mẹ cùng con chơi thể thao trong nhà. Cha mẹ có thể cùng nhảy dây, chống đẩy, chạy bộ trong nhà... cùng con. Vào các buổi tối, cha mẹ và con đeo khẩu trang và đi bộ quanh khu dân cư gần nhà. Việc đi bộ cùng nhau vừa tốt cho sức khỏe, lại gắn kết bố mẹ và con cái rất nhiều. Bởi, bố mẹ và con cái có thể nói đủ thứ chuyện qua hoạt động đi bộ thế này.

Yêu cầu con làm việc nhà

Nhiều bố mẹ thường làm hộ con hết các công việc nhà. Đứa trẻ không có việc gì làm nên dán mắt vào thiết bị điện tử để giết thời gian. Hãy yêu cầu con giúp đỡ mọi người trong gia đình như dọn dẹp nhà cửa, nhặt rau, nấu ăn, phơi quần áo...

Lập thời gian biểu hoạt động cho con kỹ càng

Nếu không có thời gian biểu, con sẽ thoải mái chơi game, xem youtube mà quên học bài, làm việc nhà, chơi thể thao. Có từng khung giờ cho con làm việc gì, cha mẹ giám sát con thực hiện thời gian biểu, con sẽ không có nhiều thời gian trống.

Giải thích rõ cho con về tác hại của thiết bị điện tử

Khi con biết tác hại của thiết bị điện tử với trẻ em, con sẽ hiểu tại sao mình phải giảm và tránh xa nó. Con cũng sẽ tuân thủ những quy định của bố mẹ một cách tự nguyện hơn.

Cha mẹ nên hạn chế chứ không nên cấm hoàn toàn

Không thể phủ nhận thiết bị điện tử giúp ích cho con người rất nhiều trong việc tìm kiếm thông tin, hiểu biết xã hội, nâng cao kiến thức công nghệ, kết nối thế giới... Đặc biệt, thiết bị công nghệ còn giúp trẻ học online trong giai đoạn dịch bênh hiện này. Chính vì vậy, cha mẹ không nên cấm tuyệt đối việc trẻ xem ti vi, sử dụng điện thoại mà cho phép con sử dụng chừng mực, có giới hạn.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video