Bắc Giang: Nhiều mô hình hay thu hút phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội

16/08/2023
Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, Hội LHPN các cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có sáng kiến, mô hình hay thu hút, tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội.
Tổ phụ nữ chung cứ tích cực thu gom phân loại rác thực hiện phân loại rác thải tái chế, tiết kiệm tặng quà trẻ em mồ côi

- Tập hợp hội viên trong khu chung cư

Thọ Xương là phường loại 1 duy nhất của thành phố Bắc Giang, với gần 22.000 nhân khẩu, mỗi năm có vài chục đến vài trăm hộ dân có đất nông nghiệp thu hồi, phụ nữ có sự chuyển dịch về việc làm, về nơi ở, sinh sống tại khu chung cư, điều này đồng nghĩa với việc hội viên có sự biến động, công tác phát triển hội viên gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, ở khu chung cư mới này, gần như 100% hộ dân là người ở các địa phương khác chuyển về sinh sống, trong đó phần đông là các gia đình trẻ, công việc bận rộn và vắng nhà thường xuyên. Bên cạnh đó, chung cư được thiết kế cao tầng, cư dân có thẻ thang máy riêng, việc liên hệ, kết nối, vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội là vô cùng khó khăn.

Đứng trước những thách thức đó, Hội LHPN phường Thọ Xương cùng chi hội nghiên cứu để làm sao tổ chức được các hoạt động thiết thực, thu hút được chị em trong chung cư hưởng ứng, tham gia.

Hội viên phụ nữ chung cư tham gia luyện tập và trình diễn dân vũ cùng với hội viên khu dân cư phường Thọ Xương

Chị Nguyễn Thị Thu- Chủ tịch Hội LHPN phường Thọ Xương chia sẻ: “Ban đầu chúng tôi gần như trắng thông tin về phụ nữ trong chung cư, không có đầu mối, không thể nắm được tình hình thực tế như thế nào. Tôi và các chị em thường trực Hội đã nhiều lần làm việc với Ban quản lý chung cư để thống kê danh sách phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, may mắn là phát hiện một số chị đã từng tham gia công tác Hội ở nơi khác chuyển về, tôi đã trực tiếp liên hệ mời các chị tham gia sinh hoạt và nhờ các chị đứng ra làm đầu mối để kết nối với phụ nữ sống trong chung cư, công tác tuyên truyền vận động, kết nạp hội viên cũng được triển khai ngay sau đó”.

Tháng 10/2022, tổ phụ nữ trong chung cư đầu tiên của phường được thành lập. Để duy trì hoạt động của tổ, Hội Phụ nữ phường tập trung thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ chi, tổ và đội ngũ hội viên nòng cốt về kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tập hợp hội viên, xây dựng nội dung sinh hoạt phù hợp, thực hiện nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực, được chị em hưởng ứng như: Phụ nữ sống xanh - Bảo vệ môi trường, Câu lạc bộ dân vũ, khiêu vũ thể thao, cùng phát huy tinh thần tương ái phối hợp với chi hội nhận đỡ đầu 01 trẻ em mồ côi với kinh phí 1,2 triệu đồng/năm.

Sau hơn nửa năm hoạt động, đến nay, chung cư đã có 2 tổ phụ nữ với 110 hội viên được kết nạp, trong đó 2 hội viên làm tổ trưởng, một hội viên được bầu làm chi hội phó, là đầu mối trực tiếp điều hành hoạt động Hội tại chung cư. Với sự sát sao, đeo bám và tinh thần trách nhiệm của các chị, tổ phụ nữ trong chung cư đã đi vào nề nếp và ngày thêm khởi sắc.

Thời gian tới, trên địa bàn thành phố sẽ có thêm nhiều khu chung cư để đáp ứng nhu cầu định cư của nhân dân, vì thế việc phát triển tổ chức Hội trong môi trường này là việc làm tất yếu để xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, và mô hình tổ phụ nữ chung cư tại phường Thọ Xương là một mô hình hay cần được chia sẻ, nhân rộng.

- Câu lạc bộ phụ nữ cao tuổi

Chi hội Phố Mới, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên có 165 hội viên sinh hoạt với  tỷ lệ thu hút đạt 72,4%, trong đó phụ nữ cao tuổi chiếm 11,1%. Thực tế hiện nay, phụ nữ cao tuổi tại địa phương đang là nhóm có điều kiện và thời gian nhàn rỗi hơn so với phụ nữ trẻ để tham gia hoạt động Hội, tuy nhiên, do đặc thù về độ tuổi, sức khỏe, tâm lý nên việc vận động phụ nữ cao tuổi sinh hoạt vẫn còn khó khăn.

Thành viên CLB tích cực thực hiện thu gom phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình

Chính vì vậy, trong những năm qua, chi hội Phố Mới đã chú trọng tổ chức nhiều hoạt động phù hợp để thu hút phụ nữ cao tuổi tham gia sinh hoạt Hội. Trong đó, năm 2016 chi hội đã thành lập CLB phụ nữ cao tuổi, ban đầu có 12 thành viên.

Ban Chủ nhiệm CLB đã tích cực xây dựng nội dung sinh hoạt phong phú, tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu bóng chuyền hơi, giao lưu dân vũ- khiêu vũ ... tạo sân chơi lành mạnh bổ ích, hỗ trợ, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho chị em. Bộ môn Bóng chuyền hơi được các chị đặc biệt yêu thích và rèn luyện hàng ngày; việc luyện tập văn hóa văn nghệ thì được duy trì vào buổi tối các ngày thứ 2,4,6 hàng tuần dành cho những người yêu thích múa hát, dưỡng sinh, vũ điệu. Trong các buổi sinh hoạt, các chị còn được trao đổi thông tin về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và các hoạt động Hội phụ nữ tại địa phương… từ đó thu hút phụ nữ cao tuổi sinh hoạt và gắn bó với CLB, hiện nay CLB đã có 25 thành viên tham gia sinh hoạt.

Với sự mẫu mực, uy tín về phẩm chất, đạo đức, lối sống, cùng vốn tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng lao động phong phú, CLB phụ nữ cao tuổi đã phát huy được vai trò trong việc giáo dục con cháu, là tấm gương sáng, chỗ dựa tinh thần cho con cháu học tập, noi theo. Bên cạnh đó, các thành viên CLB luôn đi đầu trong các phong trào do chi hội và hội LHPN thị trấn phát động, CLB đã tặng 03 chiếc xe đạp, 15 suất quà cho hộ viên phụ nữ và trẻ em nghèo, hỗ trợ 01 gia đình gặp hoạn nạn với số tiền 17,5 triệu đồng.

Hoạt động của CLB đóng góp tích cực vào việc xây dựng tổ chức Hội cơ sở phát triển vững mạnh.

Btc Bắc Giang; Ban Xây dựng tổ chức Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video