Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc thăm và làm việc với Trung ương Hội LHPN Việt Nam

15/11/2023
Sáng 14/11, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đã tiếp và làm việc với ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt về quyền phát triển của Liên Hiệp Quốc đang trong chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đã tiếp và làm việc với ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt về quyền phát triển của Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Trung ương Hội LHPN Việt Nam

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương đã thông tin về các hoạt động của Hội trong thời gian qua nhằm góp phần nâng cao quyền năng cho phụ nữ trên các lĩnh vực, quan tâm hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương thông tin về các hoạt động của Hội trong thời gian qua

Cụ thể, Hội đã tích cực tham gia vận động chính sách, đề xuất lồng ghép bình đẳng giới vào các luật như Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (năm 2022), Luật Đất đai và Luật Bảo hiểm Xã hội (năm 2023)… Tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với phụ nữ cả nước với chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng giới và phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội" (năm 2022).

Về công tác cán bộ nữ và thúc đẩy phụ nữ tham chính, Hội đã thực hiện các hoạt động tham vấn nhằm tăng tỷ lệ cán bộ nữ, chủ động nắm tình hình, tích cực đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ nữ... Hiện tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26% (tăng 3,54% so với khóa XIV). Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cũng tăng so với nhiệm kỳ trước (đạt 29%).

Ông Surya Deva, Báo cáo viên đặc biệt về quyền phát triển của Liên Hiệp Quốc chia sẻ tại buổi gặp mặt

Hội đã triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2017-2022, thông qua các mô hình sinh kế tạo việc làm tại chỗ, các hoạt động tiết kiệm tại chi Hội/tổ Phụ nữ và các hoạt động hỗ trợ khác, các cấp Hội đã giúp hơn 2 triệu hộ nghèo, trong đó có gần 270 nghìn hộ thoát nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều. Hội cũng tích cực tham gia triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Hội đã triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan tới phụ nữ, trẻ em và được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và xã hội đánh giá cao, tiêu biểu như Chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ trẻ mồ côi do Covid-19; Chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương"…

Bà Trương Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Gia đình - Xã hội (trái) và bà Đặng Hương Giang, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Hội LHPN Việt Nam chia sẻ các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em

Ngoài ra, Hội triển khai các hoạt động về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, các nhiệm vụ được giao trong 03 chương trình mục tiêu quốc gia, các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế…

Tại buổi làm việc, ông Surya Deva bày tỏ, ông rất ấn tượng và đánh giá cao về các hoạt động mà Hội LHPN Việt Nam đã triển khai trong thời gian qua.

Quang cảnh buổi làm việc ngày 14/11

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương và ông Surya Deva mong rằng, trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam và Liên Hiệp Quốc sẽ có cơ hội hợp tác để cùng nhau giải quyết những vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em, nhằm nâng cao quyền năng của phụ nữ trên các lĩnh vực, vì mục tiêu bình đẳng, phát triển và hòa bình.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video