Chế độ thai sản cần được nhìn nhận như một công cụ để bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em

04/04/2023
Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại Toạ đàm nghiên cứu phương án mở rộng chế độ thai sản trong hệ thống chính sách an sinh xã hội (ASXH) của Việt Nam do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 3/4, tại Thanh Hoá.
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ nghiên cứu, khảo sát thực tiễn tại Thanh Hoá, nhằm thu thập thông tin, tình hình triển khai chính sách bảo hiểm xã hội nhất là chế độ thai sản trong hệ thống BHXH của Việt Nam; đồng thời nghiên cứu các trường hợp cụ thể phụ nữ tham gia và thụ hưởng BHXH, các phương án xử lý khi phụ nữ/hộ gia đình không được hưởng chế độ thai sản. Kết quả nghiên cứu sẽ được Hội LHPN Việt Nam sử dụng để vận động chính sách, phản biện xã hội trong quá trình xây dựng chính sách xã hội và sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, bà Đàm Thị Vân Thoa, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Chính sách – Luật pháp, TW Hội LHPN Việt Nam cho biết “Mặc dù chế độ thai sản của Việt Nam thuộc một trong những  chính sách  ưu việt nhất trong khu vực về thời gian nghỉ và tỷ lệ hưởng, tuy nhiên, diện bao phủ còn thấp do chế độ này chỉ áp dụng đối với người lao động tham gia BHXH bắt buộc, người lao động tham gia BHXH tự nguyện không được hưởng chế độ thai sản. Số liệu cho thấy, nhiều phụ nữ, đặc biệt các nhóm lao động ở khu vực nông thôn và việc làm phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chưa được hưởng chế độ thai sản hay các trợ cấp hỗ trợ/liên quan đến thai sản . Trong khi đó, đây lại là nhóm lao động chiếm tỷ lệ cao trong tổng số người trong độ tuổi lao động tại Việt Nam”.

Bà Đàm Thị Vân Thoa, Trưởng ban Chính sách – Luật pháp, TW Hội LHPN Việt Nam phát biểu khai mạc toạ đàm

Khảo sát của ILO năm 2019 cho thấy, chỉ có 30% phụ nữ trong lực lượng lao động được hưởng chế độ thai sản. Như vậy, còn một lực lượng lao động đáng kể trong xã hội không trong diện tham gia BHXH bắt buộc và chưa tham gia BHXH tự nguyện, đồng nghĩa với số lượng lớn lao động chưa được bảo vệ thai sản.

“Thiếu chế độ thai sản sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập, thời gian làm việc của phụ nữ cũng như sức khỏe bà mẹ, trẻ em và hộ gia đình và quan trọng hơn nữa, có thể ảnh hưởng tới chất lượng dân số, chất lượng của lực lượng lao động trong tương lai. Vì vậy, chế độ thai sản cần được nhìn nhận như một công cụ để bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em và là biện pháp để đảm bảo dân số phát triển bền vững”, bà Đàm Thị Vân Thoa nhấn mạnh.

Ông Lê Đình Tùng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá chia sẻ tại toạ đàm

Thảo luận tại toạ đàm, đại diện đến từ các Sở, ngành cho rằng cần nghiên cứu bổ sung thêm chế độ thai sản đối với các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thiện chính sách BHXH tự nguyện theo hướng đa dạng, linh hoạt như: bổ sung thêm các chế độ ngắn hạn, tăng cường chính sách hỗ trợ tiền đóng từ ngân sách nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội khác...

Ban CSLP-TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video