Gia Lai: Phụ nữ Chư Pưh biến rác thải nhựa thành sản phẩm có ích

20/08/2020
Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Pưh đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của phụ nữ trong thu gom, phân loại rác thải cũng như biến rác thải nhựa, rác thải tái chế thành sản phẩm có ích.
Điểm thu gom rác thải tái chế của CLB “Ve chai tình thương” tại xã Ia Rong (huyện Chư Pưh).

​Tháng 6/2020, Hội LHPN xã Ia Phang đã xây dựng mô hình câu lạc bộ (CLB) “Biến rác thành tiền” tại thôn Hòa Lộc với sự tham gia của 14 thành viên. Các thành viên tự giác thực hiện và vận động chị em phụ nữ thu gom, phân loại rác thải tại nhà theo 2 loại gồm rác thải hữu cơ và rác thải tái chế. Rác thải hữu cơ sẽ được ủ hoai để làm phân bón cho cây trồng. Rác thải tái chế gồm các vật dụng như chai nhựa, vỏ lon bia hay sách vở, quần áo cũ sẽ gom vào thùng đựng rác đặt tại trụ sở UBND xã. Chủ nhật hàng tuần, CLB sẽ bán rác thải tái chế để lấy tiền giúp đỡ người nghèo. Tuy mới thành lập được một thời gian ngắn nhưng CLB đã thu gom được hơn 250 vỏ lon bia, gần 10 kg chai nhựa, 16 bộ sách cũ, 12 kg vở cũ và 155 kg quần áo cũ để gây quỹ tặng người nghèo. Bà Nguyễn Thị Thùy Ngân - Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Phang -cho biết: Ngoài CLB “Biến rác thành tiền”, Hội còn tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” để vận động chị em phụ nữ dọn vệ sinh, thu gom và phân loại rác thải.

Bà Mai Thị Thanh Hằng - Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Pưh: Thời gian tới, Hội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho chị em phụ nữ, đồng thời, nhân rộng các mô hình đã mang lại hiệu quả để thay đổi hành vi cho hội viên, phụ nữ. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường cũng như giúp đỡ hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Câu lạc bộ “Ve chai tình thương” ở làng Khô Roa (xã Ia Rong) ra mắt vào cuối tháng 6-2020 và đặt thùng rác phân loại tại nhà bà Huỳnh Thị Thu Hà-Chủ nhiệm CLB. Từ số tiền bán rác thải tái chế, sáng thứ sáu hàng tuần, các thành viên tự tay nấu các món ăn phát cho người nghèo bị bệnh, người bị bệnh tâm thần, tàn tật. Tuy 1 tô cháo hay bát cơm có giá trị không lớn nhưng đó là tấm lòng thơm thảo của chị em sẻ chia đúng lúc với những người có hoàn cảnh khó khăn. Ông Rah Lan Weo (làng Khô Roa) sống một mình và bị tật vận động nên không thể lao động. Vì vậy, nhận sự giúp đỡ từ Chi hội Phụ nữ, ông Weo xúc động: “Bản thân tôi đi lại khó khăn. Được các chị phụ nữ giúp đỡ, tôi vui lắm”. Bà Huỳnh Thị Thanh Nguyệt-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Rong-cho hay: “Toàn xã hiện còn 85 hộ nghèo, hơn 120 hộ cận nghèo và nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Vì vậy, chúng tôi mong tất cả phụ nữ và các nhà hảo tâm tiếp tục ủng hộ để có điều kiện giúp đỡ nhiều hơn cho người nghèo, người già neo đơn”.

Đặc biệt, cuộc thi “Gia đình hội viên phụ nữ khéo tay hạn chế rác thải nhựa” do Hội LHPN huyện tổ chức vào tháng 4-2020 đã khơi dậy sự sáng tạo của hội viên, phụ nữ trong tái chế rác thải thành các vật dụng hữu ích. Cuộc thi nhận được 40 sản phẩm như: thùng nhựa trồng rau, giỏ xách, bàn ghế uống nước, bình đựng hoa… Điều này khuyến khích mọi người tận dụng những đồ vật bỏ đi để làm điều có ích. Bà Nguyễn Thị Thu (thôn Phú Bình, xã Ia Le) cho biết: “Trước đây, nhiều hộ có bình nhựa đựng nước nhưng không sử dụng mà bỏ một góc trong nhà, nhiều hộ mang đi bán ve chai, tôi liền nghĩ tới việc dùng nó để làm dụng cụ trồng rau. Từ đó, tôi đi hỏi mua của các hộ dân và các điểm thu mua phế liệu với giá rẻ. Việc làm này theo tôi nghĩ là vừa tiết kiệm được chi phí đầu tư trồng rau vừa góp phần thu gom, hạn chế tình trạng các bình nhựa vứt bừa bãi” gây ô nhiễm môi trường.

gialai.gov.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video