Hải Dương: Những mô hình rèn luyện đạo đức của hội viên phụ nữ Yết Kiêu

11/04/2023
Năm 2013, Hội LHPN xã Yết Kiêu - xã đầu tiên trong huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương xây dựng mô hình hỗ trợ hội viên phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” tại thôn Bá Đại với 32 thành viên tham gia. Đến năm 2019, Hội LHPN xã tiếp tục xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ đảm đang” có 12 thành viên tại chi hội phụ nữ thôn Trịnh Thanh Vân.
Mô hình VAC của hộ gia đình chị Vũ Thị Thu, thành viên CLB Phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất thôn Bá Đại, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc

Được tổ chức sinh hoạt định kỳ 1lần/ tháng, nội dung sinh hoạt được BCN CLB chuẩn bị kỹ càng với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, linh hoạt nhưtruyền thông về phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, tuyền truyền kiến thức về nuôi dạy con, kiến thức về phát triển kinh tế; thực hiện cuộc vân động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phòng chống TNXH...; phân công chị em sưu tầm những câu chuyện, những tấm gương có thực tại địa phương, xây dựng thành kịch bản đóng các vai diễn thành tiểu phẩm để tăng tính hấp dẫn của buổi sinh hoạt. Qua đó chị em được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng của người phụ nữ hiện đại, từ đó thay đổi được hành vi, cách nghĩ, cách làm, những tấm gương tiêu biểu trong cuộc sống ngày một nhiều hơn đã góp phần động viên các tầng lớp phụ nữ vươn lên, tôn vinh cái đúng, tốt đẹp, ngăn chặn các hành vi sai trái, tiêu cực, trong sản xuất nông nghiệp chị em đã khắc phục khó khăn, cần cù, tự tin, sáng tạo, đảm đang trong lao động sản xuất và trong xây dựng cuộc sống gia.  Bên cạnh đó còn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao giúp tăng cường sự giao lưu, kết nối giữa các hội viên, phụ nữ.

Các chị thành viên trong mô hình làm nông nghiệp thì tích cực tham gia tuyên truyền tới các hộ gia đình trong thôn cùng nhau trồng rau an toàn, cung cấp một phần đáng kể rau sạch cho người dân trong xã, cũng như các xã lân cận; cùng tương trợ nhau trong lao động, sản xuất, sinh hoạt thường ngày thông qua các hình thức "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ", “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, ”Tiết kiệm theo Bác”... qua đó, huy động được trên 500 triệu đồng giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất; tham gia mô hình phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường như mô hình “Nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường” tại thôn Bá Đại, với tổng diện tích 8,44 ha, có 35 hộ tham gia, hàng năm thu nhập bình quân từ 150 đến 180 triệu/ha.

Các chị thành viên mô hình là nữ công nhân làm việc tại các doanh nghiệp, việc học tập và rèn luyện phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang được cụ thể hóa ở trách nhiệm với công việc, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động. Nhiều nữ công nhân đã tự tin, đủ khả năng hoàn thành nhiệm vụ từ khâu vận hành máy móc đến đóng gói.

Đối với thành viên là cán bộ Hội, không chỉ nỗ lực học tập nâng cao trình độ, trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để hoàn thành tốt công việc được giao, các chị đã thể hiện sự “Tự tin” trong công việc, “Tự trọng” trong lối sống, khẳng định năng lực, uy tín với tổ chức Hội.

Đồng hành cùng hoạt động của mô hình, Hội LHPN xã đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp chuyển giao KHKT, CSSK cho phụ nữ và trẻ em, vệ sinh ATTP, an toàn giao thông, phòng chống bạo lực gia đình, tệ nạn xã hội … cho trên 400 lượt cán bộ hội và thành viên mô hình tham gia. Tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT, ngân hàng CSXH huyện Gia Lộc cho 12 chị trong mô hình vay 1,1 tỷ đồng để đầu tư chăn nuôi sản xuát và kinh doanh dịch vụ phát triển kinh tế gia đình.

Đặc biệt để duy trì mô hình hoạt động ngày càng bền vững, BCN mô hình đã vận động các thành viên cấy ruộng bỏ hoang và đóng góp ngày công để xây dựng quỹ, đến nay 02 mô hình có tổng số quỹ là 33,4 triệu đồng để tổ chức các sinh hoạt định kỳ, việc hiếu hỷ, thăm quan du lịch,… Vào ngày 17/10 hàng năm, BCN mô hình tổ chức kỷ niệm ngày thành lập mô hình, để các thành viên gặp gỡ giao lưu, chia sẻ, nhìn lại quá trình hoạt động và thảo luận các giải pháp trong năm tới.

Một trong những yếu tố quyết định hiệu quả của mô hình chính là sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm cùng với khả năng vận động, thuyết phục và sự gương mẫu của tập thể BCN mô hình; để mô hình hoạt động thực sự hiệu quả sau mỗi kỳ sinh hoạt, BCN cùng nhau đánh giá rút kinh nghiệm, tham khảo ý kiến, nguyện vọng của các thành viên và phân công chuẩn bị nội dung cho kỳ sinh hoạt tới; phát hiện những tấm gương phụ nữ tiêu biểu mời dự sinh hoạt mô hình để cùng chia sẻ kiến thức về xây dựng gia đình, kỹ năng sống, về phát triển kinh tế giúp thích ứng với hoàn cảnh, nỗ lực vươn lên, mạnh dạn bày tỏ chính kiến; những băn khoăn, lo lắng trước những vấn đề xã hội bức xúc qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ cũng được giải tỏa kịp thời.

Hiệu quả của các mô hình hỗ trợ phụ nữ rèn luyện các phẩm chất đạo đức tại xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc đã chứng minh sự phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, mang lại lợi ích thiết thực cho chị em, được chị em đồng tình, ủng hộ và hưởng ứng tham gia. Đó cũng là cách làm tốt để đưa phong trào, hoạt động Hội đến được với đối tượng đích của tổ chức.

Lê Thị Hằng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video