Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, tổ phụ nữ

04/12/2023
Hội nghị tổng kết hoạt động Hội và phong trào phụ nữ năm 2023, phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024 của Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp có sự tham dự và chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Thắng; bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.
Trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ

Năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đã triển khai cụ thể hóa đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp nhằm đổi mới phương thức hoạt động của Hội bằng 02 hai khâu đột phá (1) Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin; (2) Tập trung xây dựng cơ sở Hội vững mạnh gắn với thực hiện chủ đề năm “Tập trung xây dựng cơ sở hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”.

Các cấp Hội thường xuyên đổi mới nội dung gắn với nhu cầu, lợi ích thiết thực của hội viên, phụ nữ, nâng cao chất lượng hoạt động của chi hội, tổ phụ nữ; có nhiều nỗ lực trong công tác tập hợp, phát triển hội viên, nhằm nâng cao chất lượng và tăng tỷ lệ hội viên, trong năm như: tổ chức hội thảo chuyên đề “Giải pháp tập hợp phụ nữ, phát triển hội viên giai đoạn 2023-2026”; hướng dẫn, hỗ trợ cơ sở Hội chưa đạt tỷ lệ tập hợp trên 60% phụ nữ từ 18 tuổi trở lên theo thống kê dân số. Trong năm đã kết nạp được 714 hội viên danh dự nam giới là cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ và những người có uy tín tại cộng đồng dân cư; phát triển 17.240 hội viên, nâng tổng số hội viên hiện có 345.708 hội viên/597.952 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 57,82% (tăng 3,81% so với cuối năm 2022).

Phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội ngày càng đi vào chiều sâu, các hoạt động tập trung hướng về cơ sở, lồng ghép thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Hội phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tiêu biểu như: Đã trao tặng 35.347 phần quà cho hội viên phụ nữ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, người bán vé số... với tổng kinh phí trên 11 tỷ đồng. Các Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”; “Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương” giai đoạn 2021-2025 đã thể hiện tình cảm, có trách nhiệm, chung tay, góp sức, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh với tổng nguồn lực huy động hỗ trợ các xã biên giới khó khăn với tổng trị 07 tỷ; Chương trìnhXuân Biên phòng ấm lòng dân bản” trao tặng trên 100 phần quà cho hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật... Trong năm, các cấp Hội cũng đã vận động xây 158 căn mái ấm tình thương với số tiền trên 8 tỷ đồng, sửa chữa 100 căn nhà với số tiền 1,1 tỷ đồng, giới thiệu vay vốn xây 218 nhà vệ sinh tổng trị giá trên 3,1 tỷ đồng, vận động tặng 373 phần quà, nhu yếu phẩm, sữa... trị giá hơn 228 triệu đồng, 84 suất học bổng trị giá trên 50 triệu đồng cho trẻ em nghèo được tiếp tục đến trường...

Các đại biểu ký giao ước thi đua và chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác Hội, đưa hoạt động Hội ngày càng đáp ứng nhu cầu, lợi ích của hội viên, phụ nữ, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, Hội LHPN tỉnh Đồng Tháp đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2024 với chủ đề “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”. Đồng thời, các cụm thi đua trên địa bàn tỉnh đã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả các cấp Hội đã đạt được trong năm 2023. Nhiều phong trào thi đua yêu nước Phụ nữ Đồng Tháp tích cực tham gia chương trình chuyển đổi số”, cuộc vận động 5 có, 3 sạch”, chương trình Mẹ đỡ đầu”, Triệu phần quà san sẻ yêu thương”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo chỉ đạo của Trung ương Hội và cấp uỷ địa phương được triển khai tổ chức sâu rộng mang lại hiệu quả. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, năm 2024, các cấp Hội LHPN trong tỉnh tập trung cụ thể hóa và tổ chức thực hiện các nghị quyết, kết luận chuyên đề và chương trình hành động của Tỉnh ủy khoá XI; nghiên cứu tham mưu đề xuất chính sách, giám sát và phản biện xã hội những vấn đề có liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Cùng với đó, duy trì và nhân rộng nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả; quan tâm xây dựng, lan tỏa hình ảnh phụ nữ khởi nghiệp. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên phụ nữ. Phát huy tinh thần đoàn kết trong thực hiện các hoạt động Hội; tăng cường củng cố xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ Hội LHPN đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới;…

Dịp này, 01 tập thể, 01 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2018-2023; Hội LHPN tỉnh trao Bằng khen cho 23 tập thể và 27 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ trong triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ Đồng Tháp tích cực tham gia Chương trình Chuyển đổi số” năm 2023.                              

Thúy Liễu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video