Huế: Đồng hành xây dựng nông thôn mới

04/04/2023
Bằng nhiều chương trình và hình thức cụ thể mang lại hiệu quả thiết thực, Hội LHPN các cấp đã góp phần để thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới (NTM).
Chị em chăm sóc hoa trên các tuyến đường

Từ “5 không, 3 sạch”

 “5 không, 3 sạch” là cách gọi ngắn gọn mà dễ hiểu. Nó bao gồm “Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học” và “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”. Đó cũng là các tiêu chí đã được đưa vào bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM và bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025.

Từ thực tiễn ở địa phương, chị Nguyễn Thị  Nhơn, Chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố 2 phường Hương Chữ (Hương Trà) cho biết: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội  LHPN Việt Nam phát động được hội viên hào hứng tham gia. Chị đúc kết, kết quả của cuộc vận động đã được hiện thực hóa bằng những con số hết sức thuyết phục ngay từ năm 2020 và tiếp tục duy trì từ đó đến nay, như đã có 100% hộ gia đình hội viên sử dụng nước sạch, 98% hộ có nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh, 90% số hộ đạt cả 8 tiêu chí cuộc vận động. Với những kết quả đạt được chi hội luôn được hội các cấp và chính quyền địa phương biểu dương, khen thưởng.

A Lưới là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh, là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Bà Lê Thị Quỳnh Tường, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Hàng năm, Hội xây dựng các chỉ tiêu cụ thể về đăng ký “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đến các xã, thị trấn và xem đây là một trong các tiêu chí bình xét thi đua hàng năm của Hội. Hội LHPN đang quản lý nguồn vốn trên 140 tỷ đồng/4.689 thành viên/110 tổ. Đẩy mạnh phong trào xây dựng quỹ tiết kiệm “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm cộng đồng”, “Tiết kiệm tự nguyện” làm theo lời Bác, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”.

Đến hỗ trợ khởi nghiệp

Bên cạnh Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tham mưu triển khai Kế hoạch thực hiện đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” và đề án “Cố đô khởi nghiệp giai đoạn 2020 - 2025”. Hơn 10.000 hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về khởi nghiệp. Năm 2022, Hội LHPN tỉnh tổ chức thành công các cuộc thi “Phụ nữ kinh doanh tài ba”; Ngày hội “Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp”. Nhiều ý tưởng đạt giải cao và được hiện thực hóa kinh doanh tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa đa dạng đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo được nhiều việc làm có thu nhập ổn định, có lợi nhuận, phát triển bền vững.

Nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển do Hội LHPN tỉnh thành lập đã hỗ trợ hơn 8 tỷ đồng vốn xoay vòng cho 408 chị vay với số tiền từ 10 - 50 triệu đồng/người. Tính đến cuối năm 2022, đã có 21.586 hộ gia đình có phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn hơn 754 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội. Hội đã giúp 2.460 phụ nữ khởi nghiệp về kiến thức sản xuất kinh doanh, vốn để hoàn thiện ý tưởng kinh doanh.

Hội LHPN tỉnh chú trọng xây dựng 10 mô hình chuỗi liên kết sản xuất sạch, an toàn; vận động hội viên phụ nữ ký cam kết thực hiện sản xuất, chế biến, tiêu dùng sạch; tổ chức các Hội chợ “Giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp do phụ nữ sản xuất”. Hội cũng hỗ trợ, giúp đỡ 5 hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ hoàn thiện các thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp; hỗ trợ duy trì hiệu quả 6 HTX do phụ nữ quản lý, 16 tổ hợp tác, 119 tổ liên kết phát triển kinh tế; đào tạo và giới thiệu việc làm cho hơn 2.000 phụ nữ nhằm giúp phụ nữ khởi nghiệp bền vững.

Tiếp tục với 5 giải pháp

Bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh khẳng định: Với quyết tâm cao, chỉ đạo tập trung, có trọng điểm, với nhiều hoạt động phong phú, các mô hình khởi nghiệp do Hội hỗ trợ hoạt động hiệu quả, duy trì việc làm ổn định, khẳng định vai trò của Hội LHPN các cấp trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần xây dựng NTM trong giai đoạn tới.

Hội LHPN tỉnh đưa ra 5 điểm giải pháp để phát huy vai trò của tổ chức hội và phụ nữ trong xây dựng NTM. Theo đó, cần tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các ngành trong việc hỗ trợ nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế. Vận động, khuyến khích và hỗ trợ hội viên, phụ nữ nỗ lực tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp; tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, đạt chất lượng OCOP. Phối hợp để hướng nghiệp, dạy nghề về nông nghiệp, nông thôn, khuyến nông cho phụ nữ. Tăng cường hỗ trợ giúp hội viên, phụ nữ có những phương án phát triển kinh tế phù hợp, đảm bảo kinh tế và có ý chí làm giàu. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, phản biện xã hội liên quan đến phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp cho phụ nữ.

Thực hiện tốt những giải pháp trên sẽ đẩy mạnh vai trò, tiềm năng của tổ chức Hội và phụ nữ toàn tỉnh trong xây dựng NTM; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và thực hiện thành công vai trò của tổ chức Hội LHPN tỉnh trong Đề án Cố Đô khởi nghiệp giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030...

 

Báo Thừa Thiên Huế Online

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video