Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

10/11/2022
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 11/11, Hội LHPN tỉnh Phú Yên, Hậu Giang, Hoà Bình đã có những hoạt động thiết thực, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, phụ nữ.
Hội LHPN tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và giải quyết các vấn đề xã hội năm 2022”

- Phú Yên: Tổ chức Hội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và giải quyết các vấn đề xã hội năm 2022”

Trong 02 ngày 01 - 02/11, Hội LHPN tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức hội thi “Kỹ năng tuyên truyền pháp luật và giải quyết các vấn đề xã hội năm 2022” tại huyện Phú Hòa và huyện Đồng Xuân. Tham dự Hội thi có 8 đội thi với 80 thí sinh đến từ Hội LHPN các xã, thị trấn thuộc địa bàn hai huyện. Với các phần thi: Kỹ năng tuyên truyền pháp luật, Biểu diễn tiểu phẩm pháp luật và xử lý tình huống từ tiểu phẩm, nội dung hội thi tập trung vào các Luật: Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;  Luật Trẻ em năm 2016; Luật Phòng chống mua bán người năm 2011và giải quyết các tình huống thuộc các vấn đề xã hội nhất là những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em,... Hội thi là dịp để tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới hội viên, phụ nữ và nhân dân, đặc biệt là các luật có liên quan đến phụ nữ, trẻ em. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 02 giải nhất cho đội thi đến từ Hội LHPN xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) và Hội LHPN xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân).

- Hậu Giang: Tổ chức Hội nghị tư vấn pháp luật lồng ghép với phiên toà giả định

Ngày 02/11/2022, TW Hội Liên liệp hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tư vấn pháp luật lồng ghép với phiên toà giả định trong khuôn khổ hoạt động Dự án 8 tại huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang với sự tham gia của trên 30 đại biểu, cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Các đại biểu đã được xem tình huống giả định là phiên tòa xét xử bị cáo N.V. A với tội danh cố ý gây thương tích; đồng thời cùng trao đổi, nêu ý kiến xoay quanh các vấn đề liên quan đến vụ án được tái dựng cũng như công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, trong đó, chị em đặc biệt quan tâm về tình trạng bạo lực/xâm hại ngày càng diễn biến phức tạp hơn; phải làm gì để cộng đồng cũng như người dân lên tiếng khi phát hiện bạo lực, các hình thức xử phạt đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình… Các ý kiến của chị em đã được Chi hội Luật sư TP Hồ Chí Minh giải thích làm rõ, bên cạnh đó còn trao đổi, tư vấn các kỹ năng hỗ trợ tự bảo vệ, phòng, ngừa bạo lực, xâm hại,...

Chương trình đã giúp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ có thông tin rõ hơn về thực trạng, quy trình tiếp cận, hỗ trợ cho nạn nhân bị bạo lực, xâm hại; nâng cao kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cấp Hội gắn với việc tham gia xây dựng pháp luật, phản biện xã hội, đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, bình đẳng giới, tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

- Hoà Bình: Giao lưu văn nghệ truyền thông

Hoạt động do Hội LHPN huyện Cao Phong phối hợp với các ngành tổ chức tại xã Thạch Yên, thu hút trên 1 nghìn người tham gia. Đêm giao lưu diễn ra với nhiều tiết mục văn nghệ phong phú, sôi nổi. Bên cạnh các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi người phụ nữ Việt Nam còn có nhiều tiểu phẩm tự biên có nội dung xoay quanh các vấn đề của gia đình Việt Nam hiện nay với những xung đột cuộc sống đời thường hàng ngày, bạo lực gia đình, phân biệt giới tính, xem nhẹ con gái, ép sinh; chặt phá, khai thác rừng trái phép…

Tuyên truyền pháp luật bằng hình thức sân khấu hóa thông qua các tiểu phẩm, hái hoa dân chủ để tìm hiểu về pháp luật được khán giả cùng đông đảo nhân dân hưởng ứng tham gia

Đêm Giao lưu văn nghệ truyền thông đã góp phần phổ biến, tuyên truyền nhiều kiến thức pháp luật bổ ích cho hội viên phụ nữ và nhân dân trong xã, giúp nâng cao hiểu biết của hội viên phụ nữ và người dân về pháp luật từ đó chấp hành và tuân tủ đúng pháp luật để xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Lê Vy, Hồng Diễm, BTg Hòa Bình

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video