Người phụ nữ Tây Phi vượt khó để thành công trong lĩnh vực khoa học

17/04/2023
Mbassally "Sally" Manneh là một trong những người phụ nữ Gambia đã thành công đạt được ước mơ trở thành kiến trúc sư. Cô đã chứng minh rằng phụ nữ hoàn toàn có thể thành công trong lĩnh vực khoa học.
Sally và con trai sau khi bảo vệ thành công luận án của mình.

Kiến thức không có giới tính

Lớn lên cùng gia đình ở Brikama Nema ở Gambia, Sally có niềm yêu thích học tập sâu sắc. Không có gì khiến cô hạnh phúc hơn là được đến trường mỗi sáng và thức khuya học thêm để theo đuổi ước mơ trở thành kiến trúc sư. Chính giấc mơ này cuối cùng đã thúc đẩy Sally hoàn thành bằng thạc sĩ về Kỹ thuật Xây dựng tại Ecole Nationale Supérieure Polytechnique ở Yaounde, Cameroon - một trong những trung tâm giáo dục đại học xuất sắc của châu Phi (ACE).

Sally hiện đang là một kỹ sư xây dựng, nhưng để có được điều đó, cô đã phải trải qua không ít nhọc nhằn, đặc biệt là ở cái nghề vốn do nam giới thống trị. “Tôi phải chứng minh 200% khả năng của mình trước khi được cân nhắc với vai trò nhà thầu hoặc công nhân xây dựng. Bởi xã hội của tôi vẫn phủ nhận việc phụ nữ trở thành bất cứ thứ gì họ muốn, bất kể kỹ năng và tài năng của họ”, cô nói.

Với 24 anh chị em, gia đình Sally không coi trọng vấn đề học hành. Vì vậy, đối với cô, việc theo đuổi ước mơ có nghĩa là đi ngược lại quy luật và điều đó khiến cô bị cả gia đình cô lập. May mắn thay, cha cô đã ủng hộ và đồng ý trả tiền cho ngôi trường mà cô chọn. Sally nhớ lại: “Tôi nhớ mình đã từng là nữ sinh duy nhất trong lớp. Các bạn học khác thường trêu chọc tôi và hỏi liệu tôi có cơ hội để sửa móng tay và có thời gian để làm những việc mà phụ nữ thường hay làm không”.

Bất chấp những lời châm chọc, Sally cố gắng chăm chỉ để chứng tỏ bản thân. Giáo viên của cô cũng chính là người truyền cảm hứng với lời khuyên: "Kiến thức không có giới tính". “Điều đó khiến tôi kiên trì và không sợ bất cứ điều gì xảy ra trên con đường của mình”, cô chia sẻ.

Sally ngày càng mạnh mẽ sau khi tốt nghiệp trung học. Cô được nhận vào Học viện đào tạo kỹ thuật Gambia để học Kỹ năng thiết kế kiến trúc sau đó được tuyển dụng với tư cách là trợ giảng và giảng viên chính thức. Cô đã hoàn thành Chứng chỉ quốc gia về Quản lý xây dựng.

Giấu chuyện mang thai để theo đuổi ước mơ

Sally đã kết hôn và có con đầu lòng. Khi vừa biết tin có bầu lần thứ hai cô đã rất bối rối. Làm mẹ và học tập ở một đất nước xa lạ là một thử thách to lớn, nhưng Sally biết mình phải theo đuổi ước mơ. Cô đã giấu chuyện mang thai với mọi người, kể cả cha mẹ. Với niềm tin rằng mình sẽ vượt qua được khó khăn bằng sự chăm chỉ và cống hiến, cô đã đến Cameroon để theo học chương trình tiến sĩ trong ba năm. Nhưng khi các kỳ thi đến gần, cô đã lo sợ có thể sẽ sinh con trong thời gian thi. Kết quả cuối cùng, nữ kiến trúc sư đã sinh em bé và làm bài thi Toán Kỹ thuật một cách hoàn hảo, tất cả chỉ trong vòng bốn ngày!

“Khi tôi thông báo về việc sinh con thứ hai mọi người đều bàng hoàng và nghĩ sao tôi lại có thể một mình sinh con nơi đất khách quê người mà không có bố mẹ hay chồng bên cạnh. Những khó khăn này cũng không thể làm tôi gục ngã, điều đó đã xây dựng cho tôi những kỹ năng để vượt qua thử thách trong tương lai”, cô chia sẻ.

Những nỗ lực của Sally đã đơm hoa kết trái. Trở lại Gambia với tấm bằng Thạc sĩ, cô được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Kiến trúc kiêm giảng viên chính khoa Xây dựng, Viện Đào tạo Kỹ thuật thuộc Đại học Khoa học Ứng dụng Kỹ thuật và Công nghệ Iran, cô cũng đã thành lập doanh nghiệp nhỏ của riêng mình. Người phụ nữ ấy hy vọng thành công của cô sẽ trở thành hình mẫu cho những phụ nữ trẻ khác: “Trong giờ học của tôi. Tôi luôn khuyến khích các nữ sinh viên trẻ hãy tập trung và làm việc chăm chỉ".

"Phụ nữ tiếp tục được xác định bởi những gì cộng đồng muốn. Khi họ nhìn thấy tôi trong bộ quần áo bảo hộ và đội mũ bảo hiểm điển hình tại một công trường xây dựng, tôi phải đối mặt với nhiều người không tin rằng tôi là nhà thầu hoặc người đứng đầu dự án. Lòng tự trọng là rất quan trọng với tư cách là một phụ nữ Hồi giáo gốc Phi hành nghề kỹ sư, tôi hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những người khác”, Sally bày tỏ.

baophunuthudo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video