Phụ nữ Đắk Lắk xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm thiết thực

29/11/2023
Với những việc làm tưởng chừng nhỏ bé nhưng thiết thực, phụ nữ Đắk Lắk đang bền bỉ cùng cả hệ thống chính trị nỗ lực thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Phát triển kinh tế gắn với du lịch cộng đồng là một trong những lợi thế của Đắk Lắk

"Thắp sáng đường quê" mang văn minh về với buôn làng

Một ngày giữa tháng 11/2023, bà con xã Cư Pơng (huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) rộn ràng hẳn so với ngày thường vì được Hội LHPN tỉnh cùng các đơn vị đồng hành cắt băng khánh thành, bàn giao công trình "Thắp sáng đường quê" cho bà con địa phương.

Công trình có chiều dài 1,2 km được lắp đặt từ buôn Khal, buôn Ea Drich đến buôn Xóm A (xã Cư Pơng). Cũng ngày hôm ấy, 100 suất quà với tổng kinh phí 250 triệu đồng đã được trao cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Buôn Khal.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk cho biết, công trình "Thắp sáng đường quê" là hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch công tác Hội và phong trào Phụ nữ năm 2023 gắn với tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và các hoạt động thiện nguyện hướng về cơ sở. Việc trao tặng công trình "Thắp sáng đường quê" có ý nghĩa thiết thực với vùng nông thôn còn nhiều khó khăn nói chung và Buôn Khal, xã Cư Pơng nói riêng.

Ngoài việc thắp sáng đường quê, công trình còn góp phần thay đổi diện mạo, xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện để bà con nhân dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, giảm bớt phần nào vất vả của lực lượng an ninh xung kích và Công an xã khi phải làm việc về đêm; giữ bình yên cho đường làng, ngõ xóm, mang lại cuộc sống an vui cho bà con nhân dân…

Hội LHPN tỉnh và các đơn vị đồng hành cắt băng khánh thành công trình "Thắp sáng đường quê"

Tham dự và chứng kiến công trình được khánh thành, một hội viên phụ nữ buôn Khal bày tỏ: "Từ nay đường làng ngõ xóm trong buôn mình có điện sáng rồi. Phụ nữ, trẻ em đi ra đường không còn sợ trời tối nữa. Nhờ Đảng, Nhà nước, Hội phụ nữ, đời sống của người dân buôn mình đang ngày một đổi thay, no ấm, tốt đẹp hơn nhiều rồi. Đi họp Hội phụ nữ, chúng mình được tuyên truyền nhiều điều hay về phát triển kinh tế, giữ gìn hạnh phúc gia đình, thực hiện 5 không 3 sạch, giữ gìn cảnh quan môi trường sạch đẹp. Buôn làng mình chắc chắn sẽ đẹp hơn, giàu hơn, khang trang hơn".

Hội viên phụ nữ tích cực phát triển kinh tế, chung tay xây dựng nông thôn mới

Có thể nói, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở Đắk Lắk, lực lượng phụ nữ đã tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất để tăng giá trị sản phẩm cây trồng, vật nuôi, gắn công nghiệp chế biến với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Nhiều phụ nữ làm nông nghiệp đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đa dạng hóa ngành nghề và hoạt động tạo thu nhập, bảo tồn các nghề truyền thống, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Trong số ấy, xuất hiện hàng ngàn tấm gương phụ nữ tiêu biểu.

Ở xã Ea Toh, huyện Krông Năng, chị Lê Thị Kiều Lành (SN 1987, hội viên phụ nữ thôn Tân Bắc) được biết đến là một tấm gương khởi nghiệp thành công với cơ sở sản xuất hạt dinh dưỡng, tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nông thôn.

Chị Lê Thị Kiều Lành - tấm gương khởi nghiệp thành công với cơ sở sản xuất hạt dinh dưỡng, tạo việc làm cho nhiều phụ nữ nông thôn

Chị Lành chia sẻ, nắm bắt được nhu cầu thị trường, năm 2022, chị mạnh dạn vay vốn đầu tư máy móc, tận dụng nguồn nguyên liệu mắc ca tại địa phương bắt tay vào sản xuất hạt mắc ca sấy. Thời gian đầu, chị sản xuất với quy mô nhỏ lẻ, chỉ khoảng 3 tấn/năm. Đến nay, khi đã quen với mặt hàng, khách hàng, chị mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng lên khoảng 20 tấn hạt/năm. Ngoài sản xuất mắc ca sấy, chị còn nhập những loại hạt như hạnh nhân, óc chó… để làm sản phẩm hạt dinh dưỡng.

Nhờ sản xuất ổn định, chị Lành đã tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Hiện nay, cơ sở sản xuất hạt Kiều Lành có khoảng 10 công nhân làm việc thường xuyên với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Cùng với tạo việc làm cho lao động nữ trực tiếp ở cơ sở, chị Lành còn tạo điều kiện cho nhiều phụ nữ trên địa bàn xã tăng thêm thu nhập bằng cách nhận hạt óc chó về đập vỏ, tiền công từ 700 - 800 nghìn đồng/tuần/người.

Hay như ở xã Dliê Ya, huyện Krông Năng, bà Trần Thị Nhung được bà con quý mến vì làm kinh tế giỏi, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng bà vẫn hăng say lao động sản xuất, cùng gia đình trồng 5ha diện tích cà phê, sầu riêng, bơ và mở rộng kinh doanh một số lĩnh vực khác.

Bà Nhung kể, trước đây khi còn trẻ, cuộc sống gia đình bà gặp nhiều khó khăn do nhà đông con, công việc thu nhập thấp. Để phát triển kinh tế, vợ chồng bà cố gắng dành dụm mua thêm rẫy để tăng gia sản xuất. Thu nhập từ sản xuất nông nghiệp được bà gom góp đầu tư kinh doanh thêm khách sạn, mở cơ sở đào tạo kỹ năng cho trẻ... Nhờ siêng năng, chịu khó học hỏi, vợ chồng bà Nhung đã vươn lên phát triển kinh tế, được công nhận hộ sản xuất, kinh doanh giỏi.

Không chỉ nỗ lực vực dậy kinh tế gia đình, vợ chồng bà Nhung còn có ý thức với cộng đồng bằng cách thường xuyên tạo công ăn việc làm cho 6 lao động, với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng. Bà Nhung chia sẻ, khi mình có miếng ăn miếng để thì nên giúp đỡ cộng đồng xung quanh để cùng phát triển, tiến bộ. Từ tâm niệm ấy, nhiều năm trở lại đây, mỗi năm bà Nhung đều dành 50 triệu đồng cho công tác thiện nguyện, giúp đỡ các hộ nghèo, hoàn cảnh không nơi nương tựa và gia đình chính sách trên địa bàn xã, huyện...

Bà Trần Thị Nhung - tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi ở xã Dliê Ya, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Những tấm gương như chị Lành, bà Nhung chỉ là một vài cá nhân trong vô vàn điển hình phụ nữ huyện Krông Năng nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung trong hoạt động phong trào phụ nữ thi đua làm kinh tế giỏi. Mỗi người có cách làm kinh tế khác nhau nhưng đều có chung ý chí, nghị lực, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của mình đối với gia đình, xã hội; đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Có thể nói, ở mỗi vị trí khác nhau, từ các cấp Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk cho đến từng cá nhân hội viên phụ nữ, đã đang và vẫn có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần từng bước thay đổi diện mạo và đời sống của bà con vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Với sự đồng lòng, chung sức và tinh thần hành động cao, chắc chắc, công cuộc xây dựng nông thôn mới của từng địa phương nói riêng, toàn tỉnh nói chung sẽ sớm cán đích thành công.

* Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video