Thừa Thiên Huế: Lan tỏa mô hình bảo vệ môi trường Nam Đông

25/08/2022
Với 45% dân số là đồng bào DTTS, bà con huyện Nam Đông (Thừa THiên Huế) có cách làm riêng trong việc bảo vệ môi trường để xây dựng quê hương sáng - xanh - sạch - đẹp.
“Ngày Chủ nhật xanh” trở thành nếp sống đẹp đối với phụ nữ Nam Đông

Như thường lệ, vào Chủ nhật hàng tuần, đồng bào ở các xã trong huyện lại cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, vỉa hè, lòng lề đường, chỉnh trang hàng rào, trồng hoa dọc các tuyến đường chính trong xã, tạo môi trường trong lành. Đâu đâu cũng rộn ràng tiếng chổi quét rác, tiếng cuốc làm cỏ...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Đông Trần Văn Hát cho hay, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT) được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện triển khai, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Sau khi ra mắt mô hình điểm “Phụ nữ sống xanh” tại 2 xã Hương Sơn và Hương Xuân, “Ngày Chủ nhật xanh” trở thành một nếp sống đẹp, dần dần xây dựng ý thức, thói quen của người dân, là hoạt động thường xuyên tại mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Từ mô hình này, nhiều vấn đề về môi trường phần nào được giải quyết, số lượng điểm đen về ô nhiễm giảm bớt, chất lượng đời sống Nhân dân được nâng cao.

Tháng 5/2021, Hội LHPN huyện tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, hội viên các xã, thị trấn về “Phân loại và xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp vi sinh IMO, giảm thiểu rác thải nhựa”. Tại buổi tập huấn, huyện ra mắt mô hình điểm “Phụ nữ sống xanh” tại 2 xã Hương Sơn và Hương Xuân. Hội LHPN xã Hương Phú triển khai “Biến rác thành tiền” gắn với các mô hình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Phong trào thu hút đông đảo hội viên tham gia, trong đó có nhiều cách làm hay, sáng tạo được chị em hội viên đồng tình ủng hộ.

Đến nay, việc thu gom rác vô cơ đã được đồng bào thực hiện mỗi ngày. Những vật dụng bỏ đi của gia đình như vỏ chai, thùng giấy, thau nhựa hỏng… đều được thu gom, phân loại và đem bán. Tiền bán được, mọi người góp vào để hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Số tiền không lớn, nhưng thông qua đó giúp chị em có thêm kiến thức về phân loại, xử lý rác, giữ gìn vệ sinh, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi của các hộ gia đình…

Hội LHPN xã Hương Phú cũng vừa hoàn thành công trình “Đường hoa từ lốp xe”. Từ những chiếc lốp xe ô tô đã qua sử dụng, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên xã tạo nên những chậu hoa đẹp mắt. Công trình hoàn thành nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân.

Từ những chiếc lốp xe ô tô đã qua sử dụng, Hội LHPN và Đoàn Thanh niên xã tạo nên những chậu hoa đẹp mắt

Qua phong trào do Huyện hội phát động, phụ nữ các xã Hương Xuân, Thượng Quảng, Thượng Lộ… tích cực BVMT gắn với xây dựng nông thôn mới. Phụ nữ Hương Xuân vận động các đơn vị hội tổ chức phân loại rác tại nhà; các loại rác hữu cơ chị em đào hố chôn lấp, còn rác vô cơ gom lại để đội thu gom rác vận chuyển đến bãi tập kết. Sau bão lụt, chị em phụ nữ ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn và đơn vị, như vớt bèo rác, khơi thông dòng chảy, làm sạch đường làng ngõ xóm. Hội còn vận động chị em lắp đặt hệ thống nước máy.

Đối với những hộ chưa có điều kiện sử dụng nước máy, hội vận động chị em sử dụng nước giếng hợp vệ sinh, tiến hành khử trùng sau mỗi trận bão lụt, tuyệt đối không sử dụng nước khe, suối trong sinh hoạt. Thông qua Chương trình Vì môi trường của Ngân hàng Chính sách xã hội, hội tạo điều kiện cho chị em vay vốn lắp đặt hệ thống nước máy và xây nhà tiêu hợp vệ sinh…

Bà Hoàng Thị Loan - Chủ tịch Hội LHPN Nam Đông cho biết: Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác BVMT, năm 2022, Hội LHPN huyện tiếp tục phát động duy trì đưa các phong trào đi vào thực chất, thiết thực và hiệu quả, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển theo hướng đô thị “Di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường".

baothuathienhue.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video