Tin hoạt động Hội

09/12/2022
- Lạng Sơn: Xây dựng thí điểm mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”
- Ninh Thuận: Tổ chức các hoạt động Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2022
- Quảng Ngãi: Hội LHPN huyện Sơn Tịnh phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và an toàn thông tin trên không gian mạng
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh trao tặng thùng phân loại rác thải cho các thành viên câu lạc bộ “Gia đình 5 có, 3 sạch”

- Lạng Sơn: Xây dựng thí điểm mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”

Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Hội LHPN huyện Chi Lăng tổ chức ra quân xây dựng mô hình thôn “Xanh – sạch – đẹp” tại thôn Làng Ngũa, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng với hoạt động thành lập, ra mắt câu lạc bộ “Chi hội phụ nữ xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch trong xây dựng nông thôn mới với 25 thành viên. Tại chương trình, Hội LHPN tỉnh đã trao 75 thùng phân loại rác thải cho các thành viên tham gia câu lạc bộ; đồng thời tổ chức thăm một số hộ gia đình đạt “Gia đình 5 có, 3 sạch” trên địa bàn xã; huy động cán bộ, hội viên, phụ nữ hưởng ứng ra quân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhà văn hóa thôn, trồng hoa, cây xanh.

Trước đó, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 01 lớp tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân trong thôn. Trong đó tập trung giới thiệu các tiêu chí của mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch”, gồm: có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Đồng thời tuyên truyền trách nhiệm của hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, vun đắp giá trị gia đình Việt Nam.

 Các đại biểu gắn biển xây dựng mô hình "Gia đình 5 có, 3 sạch"

Mô hình xây dựng "Gia đình 5 có, 3 sạch” mới được triển khai trong nhiệm kỳ 2021 – 2026 tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; thôn Làng Ngũa là mô hình điểm đầu tiên được Hội LHPN tỉnh lựa chọn thí điểm xây dựng mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” trên địa bàn tỉnh. 

- Ninh Thuận: Tổ chức các hoạt động Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” năm 2022

Dự án 8 tại tỉnh Ninh Thuận được triển khai tại 71 thôn thuộc 23 xã của 6 huyện. Năm 2022 là năm đầu triển khai Dự án, Hội LHPN tỉnh đã đề xuất UBND tỉnh ban hành Kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo Hội LHPN các huyện triển khai thực hiện; đồng thời tổ chức chuỗi các hoạt động từ ngày 23/10 đến ngày 01/12: tổ chức khảo sát đầu kỳ các nội dung liên quan đến bình đẳng giới tại 06 huyện. Mở 05 lớp tập huấn về chương trình thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng cho cán bộ thôn, người có uy tín trong cộng đồng. Tổ chức 01 lớp tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ Hội cơ sở tại các địa phương có Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng vận hành mô hình và phương pháp hỗ trợ phụ nữ, trẻ em là nạn nhân bạo lực gia đình. Tổ chức 04 lớp tập huấn về chương trình phát triển năng lực lồng ghép giới cho cán bộ các ngành cấp huyện, xã. Tổ chức 01 lớp tập huấn hướng dẫn thành lập và vận hành Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” cho cán bộ phòng Giáo dục và Đào tạo, cán bộ tổng phụ trách Đội 14 trường Trung học cơ sở thuộc 04 huyện: Bác Ái, Thuận Bắc, Ninh Sơn và Thuận Nam.

TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phan Thị Ngân Hạnh, báo cáo viên lớp tập huấn chương trình phát triển năng lực lồng ghép giới cho cán bộ cấp huyện, xã

Qua các lớp tập huấn, đã trang bị những kiến thức cơ bản về giới, định kiến giới, bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ; lồng ghép giới trong xây dựng chính sách và thực hiện mô hình hỗ trợ phụ nữ; hướng dẫn thành lập, vận hành địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; thành lập và vận hành Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, truyền thông thay đổi hành vi và truyền thông sáng tạo.

Những hoạt động đầu tiên của Dự án tạo tiền đề cho việc triển khai các hoạt động, mô hình thuộc Dự án 8 tại các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo hiệu quả, đúng mục đích.

- Quảng Ngãi: Hội LHPN huyện Sơn Tịnh phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và an toàn thông tin trên không gian mạng

Hội LHPN huyện Sơn Tịnh phối hợp với Liên đoàn lao động huyện, Huyện đoàn Sơn Tịnh tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và an toàn thông tin trên không gian mạng.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có 230 đoàn viên công đoàn, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện. Tại hội nghị, các đại biểu đã được cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ngãi truyền đạt chuyên đề về kỹ năng sử dụng mạng xã hội văn minh, an toàn; nhận diện các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; Đồng thời được tiếp cận với chuyên đề phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy. Qua đó đã mang lại nhiều kiến thức, kỹ năng quan trọng, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và an toàn thông tin trên không gian mạng, góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên công đoàn, hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên và nhân dân trên địa bàn huyện về tác hại của ma túy, các biện pháp phòng, chống ma túy trong gia đình và cộng đồng; nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật và trách nhiệm trong việc sử dụng an toàn thông tin trên không gian mạng hiện nay.

Vân Anh; BTg Ninh Thuận; Thu Phượng – Kim Cúc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video