Đắk Lắk: Tuyên truyền, vận động phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn thực hiện “3 sạch”

05/10/2023
Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức hội thảo “Tuyên truyền, vận động phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn thực hiện “3 sạch”.

Tại Hội thảo, bà Tô Thị Tâm, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk đã đánh giá tổng quan về vai trò của tổ chức Hội và hội viên, phụ nữ trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ và nhân dân thực hiện an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện tiêu chí “3 sạch” trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, những khó khăn, thách thức trong giai đoạn hiện nay.

Quang cảnh Hội thảo

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk  cũng nhấn mạnh những kết quả tích cực của các cấp Hội Phụ nữ trong thực hiện chương trình phối hợp giữa Chính phủ với Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khẻo cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021 - 2025” với nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả.

Cụ thể như, các cấp Hội đã tổ chức 125 buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ để tuyên truyền, vận động, quán triệt, phổ biến các nội dung cơ bản về an toàn thực phẩm, lợi ích của thực phẩm an toàn, tác hại của thực phẩm không an toàn; tiêu chí 3 sạch của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đặc biệt chú trọng tiêu chí "Sử dụng thực phẩm sạch";  vận động hội viên, phụ nữ sử dụng và chế biến thực phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; vận động, hướng dẫn hội viên, phụ nữ kịp thời thông tin, tố giác các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đến Hội và các cơ quan chức năng thông qua các số điện thoại đường dây nóng...

Đã có trên 235 lượt cán bộ Hội và 13.560 lượt hội viên, phụ nữ, tiểu thương, chủ các cơ sở kinh doanh, chế biến, sản xuất nông sản thực phẩm an toàn do phụ nữ làm chủ tham gia. Đồng thời, Hội đã phối hợp tổ chức 10 lớp tập huấn cho 1.150 cán bộ Hội và hội viên, phụ nữ là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quán ăn, nhà hàng và các mô hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh về các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm, cách chế biến, bảo quản thực phẩm...

Tại Hội thảo, ông Trần Quốc Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk đã cung cấp thông tin, những định hướng quan trọng cho hội viên, phụ nữ về các tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đạt chất lượng, an toàn theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh - những cơ hội và thách thức đối với phụ nữ. 

Đại diện lãnh đạo UBND thị xã Buôn Hồ, Hội LHPN thị xã, các ngành chức năng và đại diện Hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm do phụ nữ làm chủ đã chia sẻ các mô hình hay, giải pháp hữu hiệu trong hỗ trợ, đồng hành và hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm đảm bảo chất lượng theo các tiêu chuẩn VietGAP, các sản phẩm đặc trưng OCOP cho phụ nữ tại thị xã Buôn Hồ.

Hội thảo nhằm tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực của tổ chức Hội trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và Chương trình phối hợp Chính phủ với Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khẻo cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”. 

Đồng thời, với việc đề ra các giải pháp trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên, phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh là cơ sở, động lực thúc đẩy hội viên, phụ nữ mạnh dạn, tự tin hơn trong các hoạt động, góp phần cùng với các cấp, các ngành thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video